12 Cách thiết kế Email tốt nhất

Năm 2019, Email Marketing đã có 4,9 tỉ người dùng, cao hơn hẳn các kênh Social Media. Con số này sẽ dự kiến tăng lên không ngừng trong tương lai. Một lượng lớn trong số đó chính là đối tượng mục tiêu cho công việc kinh doanh của bạn. Chính vì vậy, cần đảm bảo email thật nổi bật, thu hút để tăng tỉ lệ mở và đọc. Từ đó thì mới có thể đưa sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng mục tiêu.

Khái niệm thiết kế email

Thiết kế email là quá trình thiết kế chiến lược và tạo một email phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn, đặc biệt là những người đăng kí và khách hàng nhận email hiện tại. Thiết kế cần gây được sự chú ý, thẩm mỹ và nổi bật lên thương hiệu công ty của bạn để người nhận dễ dàng nhận biết.

Tầm quan trọng của thiết kế email?

Con người ngày càng bận rộn, họ sống vội, đọc nhanh nên chỉ dành thời gian cho những vấn đề khiến họ thực sự quan tâm. Khi nhận được thư mới, họ chỉ có trung bình 1,1 giây để quyết định xem có nên đọc tiếp hay bỏ qua email. Chính vì vậy, thiết kế email phải gây ấn tượng ngay từ dòng tiêu đề để chiếm được cảm tình từ cái nhìn đầu tiên, đến nội dung bên trong phải thật sự chất lượng thì mới có thể giữ chân được độc giả.

>>>Xem thêm 22 Tips giúp cải thiện tỉ lệ mở và nhấp email marketing

Nhận ra tầm quan trọng của việc thiết kế email rồi. Nhưng làm thế nào để tạo ra những email chuyên nghiệp, thu hút, gây ấn tượng? Dưới đây là 12 cách thực hành tốt nhất để giúp bạn thiết kế email:

12 Cách thiết kế email marketing tốt nhất

1. Gây ấn tượng từ dòng chủ đề thu hút

Khi nhận được email, điều đầu tiên độc giả thấy chính là dòng chủ đề (Subject line). Đây là 1 câu ngắn gọn nhưng có vai trò cực kì quan trọng, nó cần phải thu hút sự chú ý của người nhận, khơi gợi sự tò mò để họ muốn mở email và tiếp tục đọc.

Dòng chủ đề email cần làm được 3 điều sau:

  • Ngắn gọn nhưng đánh đúng tâm lý
  • Cung cấp thông tin, đem đến giá trị khiến người nhận muốn mở email
  • Tóm tắt nội dung người nhận sẽ đọc sau khi họ mở.

Bạn có thể xem thêm 8 yếu tố tạo nên một tiêu đề email giúp tăng tỷ lệ mở 

2. Quan tâm đến tiêu đề

Tiêu đề email của bạn là bản xem trước nội dung của email, tương tự như mô tả meta của một trang web. Nó là điều thứ 2 người nhận nhìn thấy.

Nhưng đây là điều người gửi thường hay bỏ qua. Thay vì viết lại câu đầu tiên trong email, bạn có thể tùy chỉnh tiêu đề để người đọc có thể biết trước họ sắp đọc những gì bên trong email.

3. Làm cho thương hiệu của bạn nổi bật

Điều này sẽ làm cho người nhận biết được email được gửi từ công ty của bạn, nghĩa là email của bạn phải được gắn nhãn đến mức họ không cần phải xem ai là người gửi tin nhắn để biết nó từ doanh nghiệp của bạn.

Để làm nổi bật  thương hiệu, hãy xem xét sử dụng các chiến thuật sau:

  • Kết hợp các màu sắc và phông chữ giống với các tài liệu Marketing và thương hiệu khác.
  • Thêm logo, liên kết đến trang web, liên kết đến các tài khoản truyền thông xã hội và kêu gọi hành động (CTA) liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Đây là một cách tuyệt vời để tăng nhận thức về thương hiệu và tăng cường chuyển đổi.

4. Xây dựng nội dung chất lượng

Hãy nhớ số liệu thống kê ở trên, bạn có khoảng 1,1 giây để thu hút độc giả bằng email. Đó chính là lý do tại sao bản sao email của bạn cần phải chất lượng, đúng thứ họ cần, không lan man, dài dòng.

Người nhận không muốn đọc quá nhiều. Khi email quá dài, có thể họ sẽ bỏ qua ngay hoặc chỉ đọc lướt qua. Vì vậy, nội dung bên trong cần được cô đọng, súc tích. Điều này sẽ cải thiện việc giữ chân người đăng ký email và cho độc giả thấy bạn trân trọng thời gian của họ.

5. Thiết kế bố cục hợp lý

Khi email bạn gửi cho người nhận không có bố cục rõ ràng, hợp lý thì khả năng bỏ qua email sẽ tăng lên. Điều này khiến độc giả thấy mình không được tôn trọng khi nhận một email lộn xộn, họ sẽ đánh giá thấp sự chuyên nghiệp của công ty và chất lượng sản phẩm.

Thay vào đó, hãy sắp xếp bố cục của bạn dựa trên trải nghiệm người dùng (UX) – có nghĩa là, để các khoảng trắng và đặt chiến lược nội dung bằng văn bản và hình ảnh vào email để nó có tổ chức và dễ dàng điều hướng. Điều này cũng sẽ cải thiện email chuyên nghiệp hơn, cảm giác chu đáo, đảm bảo người đọc có thể tìm thấy thông tin họ cần để nhận lại các tương tác của họ với nội dung email của bạn.

6. Cá nhân hóa

Người nhận mong muốn một email cá nhân hóa hơn những nội dung chung chung. Khi bạn tùy chỉnh một email với xưng hô, tên riêng người nhận thì email sẽ phù hợp, chuyên nghiệp và cá nhân hơn. Điều này sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người đăng ký. Ngoài ra, nó có khả năng giúp bạn nhân cách hóa thương hiệu của mình và cải thiện khả năng lưu giữ email.

7. Giao diện phù hợp với nhiều thiết bị

Điều này nghĩa là email của bạn thay đổi định dạng để phù hợp với màn hình mà người dùng đang xem, cho dù đó là trên máy tính để bàn, máy tính xách tay hoặc thiết bị di động. Người nhận sẽ có thể đọc email của bạn một cách dễ dàng bất kể họ đang xem chúng ở đâu và như thế nào. Thiết kế đáp ứng sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng và cải thiện khả năng duy trì đăng kí nhận email.

thiết kế email marketing

8. Kết hợp nội dung hình ảnh độc đáo.

Nếu người nhận mở một email và chỉ nhìn thấy nội dung bằng văn bản, thì có thể khiến họ lướt qua mà không đọng lại gì. Đây cũng là một cách tuyệt vời để bổ sung cho thương hiệu và nâng cao mục đích email của bạn.

Một hình ảnh nhiều màu sắc, trực quan sẽ khiến người đọc chú ý, tiếp nhận thông tin nhanh hơn là văn bản thuần túy

Lưu ý: Chỉ nên thêm một hình ảnh liên quan đến nội dung để tránh email vào spam.

9. Sử dụng biểu tượng cảm xúc. 🧡

Lúc đầu, biểu tượng cảm xúc có vẻ như không cần thiết hoặc không chuyên nghiệp cho một email. Trên thực tế, khi bạn thêm biểu tượng cảm xúc vào dòng tiêu đề email và / hoặc bản sao email, bạn có thể tăng tỷ lệ mở và nhấp.

Lưu ý: Khi sử dụng biểu tượng cảm xúc cho mục đích Marketing, hãy đảm bảo bạn biết ý nghĩa của các biểu tượng cụ thể mà bạn kết hợp. 😃

10. Có nút hủy đăng ký.

Email Marketing có hiệu quả cao miễn là bạn cung cấp nội dung có liên quan cho người nhận. Vì nhu cầu khách hàng thay đổi liên tục, doanh nghiệp bạn, đối thủ cạnh tranh cũng thay đổi nên nội dung của bạn có thể không còn phù hợp với khách hàng tại thời điểm nào đó.

Chính vì vậy, tạo 1 nút hủy đăng ký trong email để người nhận dễ dàng hủy đăng ký. Điều này cũng làm cho danh sách email của bạn được lọc 1 cách tốt nhất, bảo đảm chỉ có những người thực sự quan tâm đến doanh nghiệp bạn. Trong tương lai, họ có thể nhớ doanh nghiệp của bạn theo hướng tích cực – họ có thể cần lại nội dung email, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. 

Lưu ý: Theo Ủy ban Thương mại Liên bang và Đạo luật CAN-SPAM, bạn phải yêu cầu một cách hợp pháp có lời giải thích rõ ràng và dễ hiểu về cách người nhận có thể từ chối nhận email từ bạn trong tương lai. Có nghĩa là, nút hủy đăng ký đó không phải là một tùy chọn.

thiết kế email marketing

11. Có lời kêu gọi hành động (CTA)

Kêu gọi hành động (CTA) được sử dụng để chuyển đổi người nhận email – chúng có thể được sử dụng để khiến người nhận theo dõi bạn trên social media, truy cập trang web hoặc trở thành khách hàng trả tiền. CTA phải được hiển thị, lôi cuốn và thể hiện rõ ràng lý do tại sao chúng có giá trị để nhấp. Ngoài ra, bạn có thể chọn cá nhân hóa CTA của mình để điều chỉnh chúng theo người nhận cụ thể – chiến thuật này đã được chứng minh để tăng chuyển đổi.

12. Kiểm tra A/B thiết kế của bạn.

Nhờ có A/B testing, bạn có thể xác định rằng bạn cần thực hiện các thay đổi và cập nhật để tận dụng tối đa thiết kế email của mình. Cho dù là sửa đổi CTA, màu sắc, phông chữ hoặc tông màu hay không, đừng ngại thiết kế thử nghiệm A / B để xác định cái nào hoạt động tốt nhất về khả năng chuyển đổi và cộng hưởng với số lượng người nhận cao nhất.

Bài viết trên hi vọng sẽ giúp bạn thiết kế email marketing tốt hơn, cải thiện việc thu hút và giữ chân khách hàng tiềm năng. Nếu có thêm những cách khác tốt hơn. Hãy cùng chia sẻ và thảo luận nhé.

About Author

TriggerM là đơn vị cung cấp giải pháp Email Marketing Automation hỗ trợ Sale – Marketing hàng đầu cho doanh nghiệp SMEs tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp các giải pháp về Quản lý và chăm sóc danh sách khách hàng tự động, Chấm điểm khách hàng tiềm năng, dịch vụ Email Marketing thiết lập kịch bản, tối ưu vào inbox. https://triggerm.digital/

Leave A Reply