12 Cách thiết kế Email tốt nhất

Năm 2019, Email Marketing đã có 4,9 tỉ người dùng, cao hơn hẳn các kênh Social Media. Con số này sẽ dự kiến tăng lên không ngừng trong tương lai. Một lượng lớn trong số đó chính là đối tượng mục tiêu cho công việc kinh doanh của bạn. Chính vì vậy, cần đảm bảo email thật nổi bật, thu hút để tăng tỉ lệ mở và đọc. Từ đó thì mới có thể đưa sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng mục tiêu.

Khái niệm thiết kế email

Thiết kế email là việc lên chiến lược để tạo ra một email (nội dung, bố cục, hình ảnh,…) phù hợp với những người đăng kí, khách hàng mục tiêu bạn gửi email hiện tại để xây dựng mối quan hệ. Việc thiết kế phải tạo ra sự thu hút, dễ đọc, có tính thẩm mỹ và làm thương hiệu của công ty được nổi bật, giúp người nhận nhận biết một cách dễ dàng.

Tầm quan trọng của một email được thiết kế?

Con người ngày càng bận rộn, họ sống vội, đọc nhanh nên chỉ dành thời gian cho những vấn đề khiến họ thực sự quan tâm. Khi nhận được thư mới, họ chỉ có trung bình 1,1s để quyết định xem có nên đọc tiếp hay bỏ qua email. Chính vì vậy, thiết kế email phải gây ấn tượng ngay từ dòng tiêu đề để chiếm được cảm tình từ cái nhìn đầu tiên, đến nội dung bên trong phải thật sự chất lượng thì mới có thể giữ chân được độc giả.

>>>Xem thêm 22 Tips giúp cải thiện tỉ lệ mở và nhấp email marketing

Nhận ra tầm quan trọng của việc thiết kế email rồi. Nhưng làm thế nào để tạo ra những email chuyên nghiệp, thu hút, gây ấn tượng? Dưới đây là 12 cách thiết kế tốt nhất để có một email hoàn hảo:

12 Cách để có một email tốt nhất

1. Gây ấn tượng từ Subject line thu hút

Khi nhận được email, cái đầu tiên độc giả thấy chính là dòng chủ đề (Subject line). Đây là 1 câu ngắn nhưng có vai trò cực kì quan trọng. Dòng chủ đề cần đủ ý, gợi sự tò mò, thu hút để người nhận click mở email và xem nội dung bên trong.

Subject line của email cần làm được 3 điều sau:

  • Ngắn gọn nhưng đánh đúng tâm lý
  • Cung cấp thông tin, đem đến giá trị khiến người nhận muốn xem bên trong email
  • Như một bản xem trước để người đọc biết mình sẽ nhận được giá trị gì

>>>Xem thêm: 8 yếu tố từ dòng chủ đề giúp nâng cao tỷ lệ mở 

2. Làm cho thương hiệu của bạn nổi bật

Cần làm nổi bật tên thương hiệu, logo để người nhận email biết ngay doanh nghiệp của bạn khi mở email. 

Muốn thương hiệu nổi bật hơn, hãy tham khảo những gợi ý sau:

  • Đồng bộ font chữ, màu sắc như của bộ nhận diện thương hiệu.
  • Chèn logo, thêm link đến website, các tài khoản social media và call to action có mục đích, phù hợp với sản phẩm/dịch vụ của bạn. Điều này sẽ nâng cao mức độ nhận biết về thương hiệu, từ đó cũng nâng cao tỉ lệ chuyển đổi.

3. Quan tâm đến tiêu đề

Tiêu đề email của bạn là bản xem trước nội dung của email, tương tự như mô tả meta của một trang web. Nó là điều thứ 2 người nhận nhìn thấy.

Nhưng đây là điều người gửi thường hay bỏ qua. Thay vì viết lại câu đầu tiên trong email, bạn có thể tùy chỉnh tiêu đề để người đọc có thể biết trước họ sắp đọc những gì bên trong email.

4. Xây dựng nội dung chất lượng

Hãy nhớ số liệu thống kê ở trên, bạn có khoảng 1,1 giây để thu hút độc giả bằng email. Đó chính là lý do tại sao bản sao email của bạn cần phải chất lượng, đúng thứ họ cần, không lan man, dài dòng.

Người nhận không muốn đọc quá nhiều. Khi email quá dài, có thể họ sẽ bỏ qua ngay hoặc chỉ đọc lướt qua. Vì vậy, nội dung bên trong cần được cô đọng, súc tích. Điều này sẽ cải thiện việc giữ chân người đăng ký email và cho độc giả thấy bạn trân trọng thời gian của họ.

5. Thiết kế bố cục hợp lý

Khi email bạn gửi cho người nhận không có bố cục rõ ràng, hợp lý thì khả năng bỏ qua email sẽ cao hơn. Điều này khiến độc giả thấy mình không được tôn trọng khi nhận một email lộn xộn, họ sẽ đánh giá thấp sự chuyên nghiệp của công ty và chất lượng sản phẩm.

Hãy sắp xếp, thiết kế lại bố cục email dựa trên UX – trải nghiệm của người dùng.. Nghĩa là, thêm các khoảng trắng giữa các đoạn, nội dung bằng hình ảnh xen kẽ văn bản có tổ chức, hợp lý, dễ điều hướng. Email của bạn sẽchuyên nghiệp hơn trong mắt người nhận. Họ sẽ cảm thấy bạn chu đáo và họ dễ nắm bắt được thông tin khi đọc nhanh, từ đó thì tương tác với email cũng sẽ tăng lên đáng kể.

6. Cá nhân hóa

Người nhận mong muốn một email cá nhân hóa hơn những nội dung chung chung. Email sẻ trở nên chuyên nghiệp, phù hợp hơn nếu có xưng hô cụ thể và nhắc đúng tên của người nhận. Điều này sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người đăng ký. Ngoài ra, điều này sẽ nâng cao khả năng lưu lại email, thể hiện cá tính thương hiệu bạn một cách rõ ràng hơn.

7. Giao diện phù hợp với nhiều thiết bị

Điều này nghĩa là email của bạn thay đổi định dạng để phù hợp với màn hình mà người dùng đang xem, cho dù đó là trên máy tính để bàn, máy tính xách tay hoặc thiết bị di động. Người nhận sẽ có thể đọc email của bạn một cách dễ dàng bất kể họ đang xem chúng ở đâu và như thế nào. Thiết kế đáp ứng sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng và cải thiện khả năng duy trì đăng kí nhận email.

thiết kế email marketing

8. Kết hợp hình ảnh sáng tạo.

Nếu chỉ có nội dung thuần văn bản sẽ gây nhàm chán, người nhận chỉ lướt qua mà không đọng lại gì. Hãy thêm một hình ảnh phù hợp với văn bản, mục đích của bạn để người đọc khi đọc nhanh cũng có thể nắm bắt được thông tin qua hình ảnh.

Một hình ảnh nhiều màu sắc, trực quan sẽ khiến người đọc chú ý, tiếp nhận thông tin nhanh hơn là văn bản thuần túy

Lưu ý: Qúa nhiều hình ảnh sẽ khiến email vào spam. Số lượng hình chỉ nên từ 1 – 2.

9. Thêm biểu tượng thể hiện cảm xúc 🧡

Đối với email, biểu tượng cảm xúc có vẻ thiếu chuyên nghiệp và không phù hợp. Nhưng điều này có thể tăng tỷ lệ mở và nhấp.

Lưu ý: Cần hiểu rõ biểu tượng cảm xúc và mục đích cụ thể khi kết hợp. 😃

10. Dễ dàng để hủy nhận email.

Email Marketing sẽ mang lại hiệu quả lớn khi bạn đem lại đúng nội dung, có giá trị và có liên quan với người nhận. Vì nhu cầu khách hàng thay đổi liên tục, doanh nghiệp bạn, đối thủ cạnh tranh cũng thay đổi nên một lúc nào đó, nội dung bạn đem đến sẽ không còn phù hợp.

Chính vì vậy, tạo 1 nút hủy đăng ký trong email để người nhận dễ dàng hủy đăng ký. Điều này cũng làm cho danh sách email của bạn được lọc 1 cách tốt nhất, bảo đảm chỉ có những người thực sự quan tâm đến doanh nghiệp bạn. Trong tương lai, họ có thể sẽ có nhu cầu với sản phẩm/dịch vụ của bạn và nhớ đến doanh nghiệp bạn. 

Lưu ý: Theo Ủy ban Thương mại Liên bang và Đạo luật CAN-SPAM, bạn cần phải được sự cho phép của người nhận khi gửi email và cần có nút hủy đăng ký để tránh làm phiền họ khi họ không còn nhu cầu.

thiết kế email marketing

11. Có lời kêu gọi hành động (CTA)

Kêu gọi hành động (CTA) được sử dụng để chuyển đổi người nhận email – chúng có thể được sử dụng để khiến người nhận theo dõi bạn trên social media, truy cập trang web hoặc trở thành khách hàng trả tiền. CTA phải được hiển thị, lôi cuốn và thể hiện rõ ràng lý do tại sao chúng có giá trị để nhấp. Ngoài ra, bạn có thể chọn cá nhân hóa CTA của mình để điều chỉnh chúng theo người nhận cụ thể – chiến thuật này đã được chứng minh để tăng chuyển đổi.

12. A/B testing.

Nhờ có A/B testing, bạn sẽ biết được mình cần thay đổi, cập nhật những gì để tối ưu thiết kế email. Cho dù là sửa đổi CTA, dòng chủ đề, màu sắc, cỡ chữ, các khuyến mãi… Đừng ngại kiểm tra để biết được điều gì sẽ hoạt động tốt hơn về khả năng chuyển đổi người đọc thành khách hàng.

Bài viết trên hi vọng sẽ giúp bạn thiết kế email marketing tốt hơn, cải thiện việc thu hút và giữ chân khách hàng tiềm năng. Nếu có thêm những cách khác tốt hơn. Hãy cùng chia sẻ và thảo luận nhé.

About Author

TriggerM là đơn vị cung cấp giải pháp Email Marketing Automation hỗ trợ Sale – Marketing hàng đầu cho doanh nghiệp SMEs tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp các giải pháp về Quản lý và chăm sóc danh sách khách hàng tự động, Chấm điểm khách hàng tiềm năng, dịch vụ Email Marketing thiết lập kịch bản, tối ưu vào inbox. https://triggerm.digital/

Leave A Reply