5 lưu ý “tiên quyết” khi Marketing cho Nhà hàng

Đây không phải là bài dịch hay viết lại từ 1 nguồn “vô thưởng vô phạt” nào đó, mà là những chia sẻ thật từ những lần “thực chiến” Marketing cho nhà hàng của tác giả Võ Minh Huy.

Ngành F&B là một ngành lâu đời, cạnh tranh thực sự khốc liệt và có nhiều “đặc thù” mà chúng ta cần lưu ý. Trong khuôn khổ bài viết này, mình chia sẻ 5 điểm thực sự quan trọng khi Marketing cho Nhà hàng, đặc biệt là những nhà hàng mới. Những yếu tố khác như sản phẩm, quy trình, tài chính… mình sẽ chia sẻ trong những bài viết sau.

Cho khách hàng lý do để đến Nhà hàng

Điều này nghe có vẻ hết sức buồn cười. Mở nhà hàng mà không có lý do để khách tới ăn thì mở làm gì :)) Nhưng thực tế là rất nhiều nhà hàng, quán ăn mở ra lâm vào tình trạng ế ẩm, đóng cửa sang quán liên tục. Ngành F&B rất khốc liệt, con đường để khách hàng từ nhà đến quán của bạn có rất nhiều chông gai: nắng mưa, kẹt xe, khói bụi, những quán gần nhà, những quán mới mở, những quán khuyến mãi khủng… khiến họ nhiều khi mới đi được nửa đường đã tấp vào quán khác. Do đó, nếu lý do để đến Nhà hàng bạn không đủ mạnh, khách sẽ không đến.

“Đến đây vui ghê mấy đứa”

Để tìm được 1 lý do hợp lý, bạn cần phải làm 1 số “động tác” sau:

 • Xác định rõ, Khách hàng mục tiêu của Nhà hàng mình. Dĩ nhiên mở Nhà hàng thì ai đến ăn chả được miễn có mang tiền :)) Tuy nhiên, người ta chỉ đến những nơi có dành cho họ. Ví dụ, có tiền nhiều sẽ đi ăn nơi sang trọng, sinh viên sẽ chọn những nơi giá mềm, dẫn gia đình sẽ đến những nơi ấm cúng yên tĩnh, dẫn bạn bè sẽ đến những nơi náo nhiệt vui vẻ… Bạn phải xác định “gu” của Nhà hàng mình để thu hút những người cùng “gu”.
 • Khảo sát Khả năng chi tiêu của Khách hàng mục tiêu. Đúng “gu” mà giá quá mắc thì ai dám đến, đúng không? 😀 Qua quán khác êm hơn.
 • Coi Đối thủ cùng phân khúc đang có món gì hot, món gì ế để lựa chọn hoặc đối đầu, hoặc đánh vào nơi họ đang bỏ qua.
 • Khách đến Nhà mình rồi, giúp họ chọn những món tốt nhất. Tốt nhất ở đây là họ muốn ăn mà mình cũng muốn bán. Để làm tốt vấn đề này cần phải nghiên cứu kỹ Menu nhà mình.

Thu hút khách theo từng khung giờ

Nhà hàng thường có 3 khung giờ chính: Trưa, Chiều, Tối.

 • Trưa: khách văn phòng, khách làm việc vào ăn trưa, hẹn đối tác…
 • Chiều, khoảng 14-18h: Thường sẽ “ế”. Rất buồn. Nhiều Nhà hàng nghỉ bán khung giờ này luôn.
 • Tối: đông vui nhộn nhip, doanh số chiếm khoảng 2/3 trong ngày.

Tuỳ theo từng khung giờ, phải nghiên cứu riêng Insight của họ để có menu phù hợp, promotion đúng đắn. Ví dụ:

 • Khách buổi trưa thường thời gian hạn hẹp, làm món gì ăn nhanh gọn , bỏ vào 2-3 Set Lunch cho họ lựa luôn khỏi lật Menu lòng vòng.
 • Buổi chiều thường “ế”, làm Happy Hour để kéo khách rảnh ngồi lê la. Khách rảnh thường rảnh theo nhóm nên có promotion cho nhóm.
 • Buổi tối khách đến để thưởng thức, thư giãn cho 1 ngày làm việc. Khách thường đi với bạn bè thân, đồng nghiệp hoặc gia đình, có nhiều thời gian và sẵn sàng chi tiền. Tập trung vào những Giá trị mang lại (chất lượng món ăn, không gian, âm nhạc, giải trí…)
Một ví dụ về Promotion cho Happy Hour, một chương trình không thể thiếu khi Marketing cho Nhà hàng

Upsell ngay tại bàn

Khách đến nhà mình rồi, sau khi đã chọn món, khách hoàn toàn có thể “thêm 1 chút nữa” nếu “1 chút” đó đáng giá. Bạn có thể để một lựa chọn thật đơn giản ngay từ đầu để Khách hàng dễ dàng đến với Nhà hàng, sau đó sẽ upsell để mang lại doanh thu tốt hơn. Có 2 cách để upsell:

 • Nhân viên sẽ gợi ý. Ví dụ: anh chị có muốn đổi sang ly lớn không, chỉ thêm 5,000đ thôi? Anh chị có muốn lấy thêm khoai tây chiên cho bé không? Hôm nay bên em có khuyến mãi, chỉ thêm 20,000đ là mình ăn luôn món [gì gì đó], em đổi luôn cho anh chị nha?
 • Standee, giấy lót trên bàn. Khách sau khi đã vào bàn thường sẽ rảnh tay, nên standee và giấy lót trên bàn có thể giúp họ lựa chọn thêm những món mới phù hợp.
“Khách sang trọng ở nhà em ai cũng ăn món này hết nha anh chị”

Giữ chân khách hàng thân thiết

Chúng ta sẽ có rất nhiều cách để khách hàng đến với Nhà hàng của chúng ta, ví dụ giảm giá 50% là một cách cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, sau lần đầu đó, chuyện gì tiếp theo mới là quan trọng. Một khi khách hàng đã không có trải nghiệm tốt thì lần sau bạn có “bao ăn” thì họ cũng không muốn đến.

Một vấn đề nữa, khi bạn không có chương trình đủ hấp dẫn nhưng nếu Nhà hàng khác giảm giá 50% thì những người đã từng ăn ở Nhà mình liệu còn động lực quay lại. Dĩ nhiên ở đây mình không nói đến cuộc chiến giảm giá, mà chỉ là một ví dụ để cho thấy khó khăn khi giữ chân khách hàng.

Để khách hàng bình thường trở thành khách hàng thân thiết, thì Giá trị mang lại phải thực sự tốt. Ví dụ:

 • Chất lượng món ăn đỉnh cao, sẽ rất khó để Nhà hàng khác có được chất lượng như vậy với cùng tầm giá.
 • Tính giải trí của Nhà hàng mình tuyệt vời, khách đến vì niềm vui không dễ tìm thấy ở nơi khác.
 • Sự sang trọng bậc nhất, khách cảm thấy giá trị bản thân được nâng lên khi check-in ở Nhà hàng mình.
 • Sự phục vụ chu đáo khiến khách xúc động mỗi khi đến Nhà hàng bạn
 • Ưu đãi tốt cho khách cũ, không thân thiết lắm nhưng ưu đãi tốt quá nên cũng thân thiết :))
“Anh thân thiết 80 nhà hàng lận đó nha”

Đừng quên Marketing truyền thống

Nhà hàng, đa số doanh thu sẽ đến từ chính điểm bán. Do đó, khi Marketing cho Nhà hàng, việc kiểm soát thương hiệu trong khu vực đặt Nhà hàng là thực sự quan trọng. Bạn nên thường xuyên có cách hoạt động mời “hàng xóm” trong khoảng 2km đến nhà mình. Một trong những kinh nghiệm là quan tâm đến đối tượng gia đình, vì họ thường chọn những quán gần cho tiện việc di chuyển cùng lúc. Cách tiếp cận? Tờ rơi và thư mời vẫn là “the best”.

Và cuối cùng, băng-rôn với poster treo ngay trước cửa dành cho khách vãng lai thường xuyên đi ngang qua Nhà hàng bạn. Ngày nào họ cũng thấy thì cũng có ngày họ “tạt vào” dùng thử.

“Vodka làm từ khoai tây, khoai tây là rau củ, rau củ tốt cho bạn”

Và còn hơn thế nữa…

Ai cũng muốn được vui vẻ. Ngành F&B chắc chắn là thế. Khi giao tiếp với nhà hàng, kể cả online, cũng đều muốn có gì đó tương tác vui vẻ. Dưới đây là 1 ví dụ về minigame mà bạn có thể gắn vào các kênh Digital Marketing như Website, Landing Page, Facebook… để giúp khác hàng tương tác hơn và mang lại nhiều cảm xúc hơn.

Bạn có thể tham khảo www.woay.vn để tìm hiểu một giải pháp “xuất sắc” như thế này!

Click để chơi thử game

About Author

Một blogger về online marketing, thích chia sẻ những gì mình biết, học và trải nghiệm. Giá trị của tôi là "có thể tôi không phải là người giỏi nhất, nhưng tôi sẽ là đối tác chăm sóc bạn tốt nhất".

4 Bình luận

  • Với những quán có vị trí địa lý chưa tốt, cần phải làm 2 việc để bù vào:

   1) Gia tăng sự xuất hiện trên Digital Marketing để bù vào sự thiếu hụt thương hiệu ở vị trí địa lý. Cho khách hàng ưu đãi tốt để họ đến quán dùng thử và trở thành khách hàng trung thành, để lần sau họ cố gắng đến.

   2) Ưu điểm ở những khu dân cư mới là yên tĩnh. Làm quán dành cho nhóm gia đình, các cặp yêu nhau thì ổn hơn là làm quán nhậu.

 1. Cảm ơn anh đã chia sẻ kiến thức quá hay, đúng những vấn đề em đang gặp phải. Em mở quán cafe được 3 tháng và hiện tại lượng khách đến quán chưa được như kỳ vọng. Em mắc ngay lỗi đầu tiên mà anh nói là không có lý do để khách đến quán em thường xuyên, mặc dù ban đầu em cũng có ý định thu hút người làm tự do, văn phòng nhưng lại không bằng một số quán lớn gần đó.

  Anh cho em email hay Facebook để em xin được tư vấn được không?

Leave A Reply