6 định dạng email marketing quan trọng – Email chào mời

Tên Tiếng Anh của email chào mời là Dedicated email, hoặc là stand-alone email. Như tôi đã nói ở những lần trước thì việc dịch 1 khái niệm từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt đôi khi không được chính xác 100%, nhưng tôi sẽ trình bày chi tiết thì các bạn cũng nắm được ý nghĩa của nó 😀

Email chào mời là loại email mà các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng “triệt để” nhất khi chạy email marketing, và nó cũng chính là loại email bị người đưa vào spam “quyết liệt” nhất. Đúng theo cái nghĩa của nó, email chào mời được dùng đề giới thiệu 1 sản phẩm, dịch vụ, khuyến mãi, mời tham gia hội thảo,… nào đó đến người nhận, bao gồm một lời kêu gọi hành động (Call-to-action) bên trong (ví dụ như “Xem ngay”, “Đăng kí ngay”,…)

Loại email chào mời này thường được sử dụng để thông báo đến tất cả mọi người những thông tin quan trọng, hấp dẫn nhất đang hoặc sắp diễn ra, nên thường được gửi đến toàn bộ cơ sở dữ liệu. Các marketer cũng ít quan tâm đến việc nâng cao tỉ lệ chuyển đổi hoặc giảm tỉ lệ hủy đăng nhận tin (unsubscribe) hơn so với những loại email khác.

Ưu điểm của email chào mời

Tập trung vào Lời kêu gọi hành động (Call-to-action)

Không giống như newsletter hoặc digest, email chào mời tập trung thẳng vào một lời kêu gọi hành động nào đó. Người nhận email sẽ nhận được những thông tin đặc biệt, hấp dẫn, không thể bỏ qua (ít nhất là theo người gửi) và sẽ có xu hướng làm theo những gì người gửi yêu cầu.

Đơn giản, dễ sử dụng

Do nội dung tập trung, đơn giản nên việc thiết kế ra email dạng này cũng đơn giản hơn. Đôi khi đây cũng là lý do mà các email marketer sử dụng rất nhiều. Bạn chỉ cần tóm tắt các nội dung ở Landing Page, tô màu, in đậm các tiêu đề và các thông tin quan trọng, đính kèm một hai hình ảnh và có một nút CTA (“Đăng kí ngay” hoặc “Xem ngay” hoặc “Đăng kí để giữ chỗ”…). Với newsletter hay digest, bạn phải thiết kế, sắp xếp và đặt ưu tiên các mẩu tin khác nhau. Còn ở email chào mời, bạn chỉ có 1 thông tin nhất quá.

Dễ đo kết quả

Bạn chỉ có 1 nội dung, một CTA, gửi 1 lần nên bạn sẽ thấy kết quả ngay lập tức. Các chỉ số CTR, lượt xem landing page, tỉ lệ chuyển đổi, tỉ lệ ROI cũng rất dễ theo dõi.

Khuyết điểm của email chào mời

Gửi đột ngột

Với newsletter, bạn có thể sắp lịch gửi hằng tuần, ví dụ như mỗi sáng Thứ ba. Lợi ích của việc này là khiến người nhận có thói quen chờ đợi những thông tin có ích từ doanh nghiệp của bạn. Còn với email chào mời này, bạn sẽ gửi tùy theo các hoạt động, sự kiện đang diễn ra và thường sẽ không có lịch cụ thể. Khuyết điểm của viêc này người nhận sẽ không có sự trông đợi và chuẩn bị trước, họ sẽ trở nên phòng thủ hơn và dễ đưa bạn mục spam hơn.

 Nội dung đơn nhất

Tuy nội dung đơn nhất có ưu điểm và tập trung vào một Lời kêu gọi hành động, nhưng nó cũng có khuyết điểm là không đưa một lời kêu gọi hành động khác vào. Ví dụ công ty của bạn có nhiều hoạt động, sự kiện quan trọng thì bạn phải tạo ra một email chào mời khác.

About Author

Một blogger về online marketing, thích chia sẻ những gì mình biết, học và trải nghiệm. Giá trị của tôi là "có thể tôi không phải là người giỏi nhất, nhưng tôi sẽ là đối tác chăm sóc bạn tốt nhất".

2 Bình luận

  1. Ở giai đoạn này, thiết kế bắt mắt có quan trọng không?
    Trong trường hợp hình ảnh hay bị chặn, thì làm sao để làm cho email thu hút?

    • Thiết kế 1 email cũng như bất cứ thiết kế nào khác, càng bắt mắt càng tốt. Trong trường hợp hình ảnh bị chặn thì text phải làm thật chào mời thật tốt.

Leave A Reply