6 định dạng email marketing quan trọng – Newsletter

Email Marketing cơ bản – Phần 4 tôi dự định viết về 6 loại định dạng email chúng ta thường sử dụng trong email marketing, vẫn nằm trong chuỗi bài viết Email Marketing cơ bản. Tuy nhiên, do chủ đề này tương đối rộng, nếu viết sơ lược quá thì sẽ làm khó những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về email marketing, nên tôi xin phép được đi sâu vào phân tích và chia thành 6 bài khác nhau, mỗi bài chúng ta sẽ tìm hiểu về 1 loại định dạng email. Mỗi loại định dạng email đều có những ưu điểm và mục tiêu khác nhau, nếu chúng ta biết các phối hợp hiệu quả thì sẽ rất tốt cho việc kinh doanh.

Loại đầu tiên, Thủ thuật Marketing sẽ phân tích về Newsletter.

Giới thiệu Newsletter

Newsletter rất thường thấy  trong email marketing. Tiếng Việt chúng ta có thể gọi là Thư tin. Nhiều tổ chức và doanh nghiệp sử dụng newsletter để xây dựng thương hiệu hàng đầu trong tâm trí khách hàng (TOMA – Top of mind awareness). Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu 1 số hướng dẫn về newsleter để bắt đầu một chương trình email marketing của bạn.

Xác định mục tiêu

Trước khi bắt tay vào việc thiết kế một newsletter, bạn cần phải xác định mục tiêu của mình. Bạn muốn kế hoạch email marketing đạt được kết quả gì? Có thể, bạn sẽ chăm sóc những người trong danh sách liên lạc của bạn, giúp doanh nghiệp của bạn trở thành thương hiệu đầu tiên trong tâm trí họ khi họ cần tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực kinh doanh của bạn (ví dụ, bạn muốn uống trà xanh, cái tên đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn là gì?). Nếu bạn là 1 công ty B2B thì đây là một mục tiêu rất quan trọng. Hoặc là, bạn sử dụng newsletter để  thu hút sự qua tâm của những người truy cập mới. Sau khi bạn có được mục tiêu rõ ràng, hãy nghĩ đến những chỉ số cần thiêt để theo dõi kết quả (chúng ta sẽ tìm hiểu về các chỉ số này ở 1 bài viết khác, bạn có thể đăng kí nhận tin để không bỏ qua bài viết này).

Ưu điểm của Newsletter

Nhận diện thương hiệu

Tương tự như việc phát hành báo chí, sử dụng newsletter thường xuyên sẽ tạo nên sự trông đợi từ người đọc. Tôi còn nhớ rõ cảm giác chờ đợi đến thứ 3 để nhận tờ Khăn Quàng Đỏ từ bác đưa báo khi còn nhỏ. Cho dù là một newsletter tin tức hằng ngày hay tổng hợp hằng tuần, thì nó sẽ tạo cho người đọc thói quen nhận tin. Nếu bạn quan tâm đến nội dung của một tổ chức, bạn sẽ tiếp tục đăng kí nhận tin và chờ đợi những email kế tiếp từ tổ chức đó. Bằng cách xây dựng thói quen cho những người đăng kí nhận tin như thế, bạn sẽ giúp họ nhận diện được thương hiệu của bạn hiệu quả và tích cực.

Gợi nhắc nội dung

Nhìn chung, newsletter chứa những thông tin mà bạn đã đăng tải trước đó. Nhiều công ty tạo ra những bản tóm tắt ngắn gọn liên kết đến những bài viết hay đã được đăng tải trên website. Bằng cách này, họ đã giúp người nhận tin quay trở lại website của công ty và gắn kết họ nhiều hơn với những thông tin của công ty.

Đa dạng nội dung

Email newsletter cho phép bạn truyển tải những nội dung quan trọng đến người đọc bằng cách kết hợp nhiều dạng nội dung khác nhau. Ví dụ, trong cùng một newsletter, bạn có thể tóm tắt những bài viết được xem nhiều nhất, kèm theo một chương trình ưu đãi mới, một thông báo về sự kiện sắp diễn ra, thông tin giảm giá và liên kết đến một bảng khảo sát.

Khuyết điểm

Làm loãng Call-to-action

Vì tính chất của newsletter là biên tập tổng hợp nhiều thông tin, nên nó có thể lấn át những CTA đặc biệt. Nếu bạn đính kèm một chuỗi các quảng cáo và tóm tắt bài viết trong một newsletter thì người nhận sẽ không thể tập trung vào một nội dung nhất định. Họ sẽ xem tất cả các nội dung và chú ý nhiều đến các mục họ quan tâm, đôi khi không phải nội dung quan trọng nhất với bạn (đặc biệt là các quảng cá). Tuy nhiên, chúng ta có thể khắc phục bằng cách ưu tiên hóa các nội dung, để những tin tức quan trọng ở đầu newsletter và đính kèm một CTA rõ ràng ở sau hoặc dọc theo một đoạn chữ.

Thiết kế

Xây dựng bố cục của một newsletter phức tạp hơn một email thông thường. Bạn cần phải bỏ thời gian để quyết định nơi đặt text và hình ảnh, cân chỉnh và sắp xếp nội dung hợp lý, dễ nhìn. Dù vậy, hiện nay có nhiều dịch vụ email marketing giúp chúng ta làm được việc này với những template có sẵn.

thủ thuật marketing - email marketing - newsletter example

Một mẫu newsletter

Sử dụng newsletter không chỉ tốt trong việc thu hút lượng truy cập mà còn giúp chăm sóc những khách hàng hiện tại như thông báo các sự kiện của công ty, sản phẩm cũng như yêu cầu phản hồi từ khách hàng. Nếu bạn giao tiếp và tương tác tốt bằng newsletter, bạn giữ được sự hài lòng của khách hàng và thu thập được những thông tin giá trị từ họ. Ví dụ, bạn sẽ biết những mẩu quảng cáo nào họ xem nhiều nhất? Bạn có thể upsell họ không? Đừng quên rằng khách hàng hiện tại, với các mối quan hệ của mình, sẽ là cơ sở để bạn lan tỏa thương hiệu và chia sẻ các tài nguyên mà bạn đăng tải. Đó gọi là viral marketing.

Kể từ sau bài viết này, Thủ thuật Marketing sẽ có ít nhất 5 bài nữa về 5 định dạng email và 1 số bài viết khác trong chuỗi Email Marketing cơ bản. Nếu bạn quan tâm đến chủ đề này, hãy đăng kí nhận tin để không phải bỏ sót những thông tin hữu ích. Như đã nói ở bao lần trước, tôi đảm bảo không đưa thông tin của bạn cho một bên nào khác 😀

ĐĂNG KÍ NHẬN TIN MIỄN PHÍ

Chúng tôi cũng ghét spam như bạn

About Author

Một blogger về online marketing, thích chia sẻ những gì mình biết, học và trải nghiệm. Giá trị của tôi là "có thể tôi không phải là người giỏi nhất, nhưng tôi sẽ là đối tác chăm sóc bạn tốt nhất".

Leave A Reply