Chuỗi email gia hạn đăng ký tự động

Chuỗi gia hạn đăng ký theo chu kì sản phẩm là gì?

Chuỗi gia hạn theo chu kì đăng kí là một loạt các hành động gửi email marketing phụ thuộc vào thời gian sử dụng của sản phẩm, dịch vụ. Chuỗi có thể gửi cho khách hàng theo quý, theo tháng, theo ngày nhằm nhắc nhở khách hàng tiếp tục gia hạn để sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

Phát triển một kịch bản Email

Các chuỗi kịch bản Email có thể động hoặc tuyến tính, và chiến lược kịch bản Email sẽ xác định được kịch bản được tạo theo loại nào hoặc kết hợp các kịch bản với nhau, để cho chạy. Hai loại chính của kịch bản email tự động hóa là Các chiến dịch “nhỏ giọt” (Drip Campaigns) và Các chiến dịch nuôi dưỡng (Nurture campaigns).

 • Một chiến dịch “nhỏ giọt” là minh họa cho 1 kịch bản tuyến tính, kịch bản email tự động gửi nội dung đến một nhóm contact đã được phân loại trên 1 lịch trình thời gian đã được thiết lập và chứa ít hoặc không yếu tố cá nhân hóa marketing trong nội dung. Loại kịch bản này có thể hữu ích cho các chiến dịch tiếp cận cộng đồng là những nội dung giới thiệu cho các lead mới về thương hiệu của bạn với tốc độ chậm và thưa; bạn có thể kích hoạt loại kịch bản này để gửi một email đến 1 contact mà bạn đã thêm vào cơ sở dữ liệu lead của bạn.
 • Một chiến dịch nuôi dưỡng tự động hóa gửi các nội dung được mục tiêu hóa trên 1 lịch trình mang tính chiến lược hơn, khơi gợi những mối quan tâm phù hợp và những sự ưu tiên của 1 contact tại một giai đoạn nhất định trong hành trình của contact. Bạn có thể kích hoạt loại kịch bản động này dựa trên một lượt lead submit form trên website, tải xuống nội dung, và những hành động cụ thể khác của các lead. Trong một vài trường hợp, một marketer sẽ chạy 1 chiến dịch “nhỏ giọt” bao gồm đa dạng các đường dẫn đến các bài viết phổ biến nhất, cung cấp cho contact nhiều lựa chọn. Cách mà contact tương tác với nội dung email sẽ cung cấp insight có giá trị về sự quan tâm của họ và có thể hữu ích trong việc xác định loại nội dung nào phù hợp để sử dụng cho mục tiêu theo sát (follow-up) các lead.

Tầm quan trọng của chiến dịch?

Chuỗi gia hạn đăng ký là rất quan trọng đối với doanh nghiệp nào hoạt động theo mô hình kinh doanh doanh thu định kỳ. Theo thống kê của Small Biz Trends, 68% khách hàng cảm thấy công ty không quan tâm họ, vì vậy họ ngừng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty. Do đó, doanh nghiệp cần làm sâu sắc thêm mối quan hệ với khách hàng, chủ động chăm sóc họ bằng các thông điệp truyền tải trong chuỗi.

Doanh nghiệp sẽ mất gì nếu không sử dụng chiến dịch gia hạn đăng ký

Nguồn lực bỏ ra cho khách hàng cũ chỉ bằng ⅕ lần tìm kiếm khách hàng mới. Chi phí bỏ ra cho một lead bằng việc chạy ads là vô cùng tốn kém, chưa kể là không biết đó có phải là qualified lead hay không

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng là điều cực kì quan trọng, nếu doanh nghiệp không làm tốt điều này, khách hàng dễ dàng rơi vào tay đối thủ cạnh tranh.  Nhưng nếu chăm sóc họ tốt, cơ hội kéo theo sẽ rất nhiều, họ có thể giới thiệu brand tới những người khác hay cơ hội hợp tác affiliate với họ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp dễ dàng tiếp tục up-sell và cross-sell.

Tất cả các yếu tố trên làm ảnh hưởng đến chu kỳ khách hàng, cho nên chúng ta cần tận dụng sự liên kết lẫn nhau và sự phụ thuộc lẫn nhau của các yếu tố, tích cực khai thác được lợi ích của công nghệ tự động hoá.

Vận hành chuỗi gia hạn như thế nào?

Trước ngày hết hạn sản phẩm/dịch vụ, chuỗi gia hạn đăng ký sẽ được khởi chạy. Một loạt các email được gửi để thông báo nhắc nhở cho khách hàng rằng: Để việc sử dụng không bị gián đoạn ảnh hưởng tới công việc, họ cần gia hạn đăng ký trước một ngày. Doanh nghiệp cần sử dụng những thông tin hiện đã thu thập được từ leads, sử dụng các tag và các điều kiện khách hàng đáp ứng nhằm làm nổi bật các tính năng họ sử dụng và để nhấn mạnh những lợi ích, sự cần thiết của sản phẩm phục vụ cho nhu cầu của họ. Cụ thể là khi sử dụng phần mềm Mautic (Marketing Automation) sẽ cho phép theo dõi hành trình khách hàng từ các tương tác với email, website, qua đó sẽ gắn các tag tương ứng để thuận tiện cho việc segmentation và đưa vào các chuỗi khác nhau.

Điểm trigger chuỗi: Chuỗi tự động gia hạn đăng ký sẽ được kích hoạt ngay từ ngày chốt đơn hàng, hệ thống ghi nhận vòng đời sản phẩm và các cột mốc xoay quanh ngày gia hạn. Doanh nghiệp nên thiết lập chuỗi chủ động và gửi lời nhắc với thời gian hợp lý trước khi hết hạn. Xem ví dụ về template của chuỗi gia hạn.

chuỗi gia hạn

Kết hợp với các chuỗi chiến dịch khác

Để tận dụng tối đa marketing automation, chúng ta nên dùng các tag khác nhau để đẩy và chuyển đổi khách hàng vào các chuỗi khi đảm bảo điều kiện cho trigger. Ví dụ, chuỗi sẽ trực tiếp kết nối với đội sales khi khách hàng thể hiện ý tiếp tục mua hàng nhưng vẫn còn ngần ngại vì một lý do nào đó, hoặc trong quá trình sử dụng khách hàng phát sinh nhu cầu khác, chúng ta có thể đưa vào các chuỗi up-sell/cross-sell khác nhau. Quan trọng, trong quá trình sử dụng, chúng ta vẫn cần chú ý đưa vào chuỗi nuôi dưỡng và chuỗi khách hàng trung thành được thiết kế riêng để tăng giá trị vòng đời của khách hàng cũng như tăng độ kết nối giữa brand và khách hàng.

22 ví dụ về chuỗi email tự động, từ đơn giản đến phức tạp:

 • Chuỗi chào mừng subscriber mới
 • Chuỗi email opt-in/gated content
 • Chuỗi email onboarding cho khách hàng
 • Chuỗi cột mốc, sự kiện đặc biệt
 • Chuỗi đăng ký sự kiện (trước và sau khi diễn ra)
 • Chuỗi đăng ký dùng thử miễn phí
 • Chuỗi hết hạn đăng ký hoặc đăng ký gia hạn
 • Chuỗi chủ đề
 • Chuỗi nuôi dưỡng lead
 • Chuỗi nuôi dưỡng cho lead sắp mark lost
 • Chuỗi email tương tác với khách hàng
 • Chuỗi phân khúc dựa vào vai trò người mua
 • Chuỗi thông báo của đội sales khi lead đạt tiêu chuẩn để sales (SQL – sale qualified lead)
 • Chuỗi sau khi mua hàng
 • Chuỗi up-sell và cross-sell
 • Chuỗi bổ sung hàng và đặt hàng lại
 • Chuỗi giỏ hàng bỏ quên
 • Chuỗi tương tác lại với user không hoạt động
 • Chuỗi clearance sale
 • Chuỗi độ hài lòng khách hàng
 • Chuỗi xây dựng lòng trung thành thương hiệu (brand loyalty)
 • Chuỗi series các bài học

Xem thêm hướng dẫn cụ thể của từng chuỗi tại đây

About Author

TriggerM là đơn vị cung cấp giải pháp Email Marketing Automation hỗ trợ Sale – Marketing hàng đầu cho doanh nghiệp SMEs tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp các giải pháp về Quản lý và chăm sóc danh sách khách hàng tự động, Chấm điểm khách hàng tiềm năng, dịch vụ Email Marketing thiết lập kịch bản, tối ưu vào inbox. https://triggerm.digital/

Leave A Reply