Có nên mua bán danh sách email không?

Làm email marketing, không gì dễ bằng đi mua danh sách email rồi gửi, vừa rẻ vừa đỡ mệt óc. Theo “thông tin thị trường” thì 10 triệu email Việt Nam (tức bằng cả dân số TP.HCM, 1/80 dân số nước ta) có giá chỉ… 200.000đ, đã được phân loại cẩn thận, test kĩ càng, tặng phần mềm gửi email có tỉ lệ vào inbox thần thánh 99%! Đúng là cuộc đời không gì sướng bằng làm email marketing!

“Đời không có gì là dễ ăn!”. Tôi đã từng phát ngôn câu đó và đến giờ tôi vẫn tin vào điều đó. Nếu bạn bỏ 200.000đ ra, bạn sẽ có danh sách email với 10 triệu địa chỉ thật (rất ấn tượng!), nhưng tôi chắc chắn là bạn sẽ không thể dùng được danh sách email này, thậm chí đi tong luôn cả thương hiệu. Tại sao?

Vấn đề 1: Email còn được sử dụng rất thấp

Vì những mục đích khác nhau, chúng ta thường tạo khá nhiều địa chỉ email nhưng chỉ sử dụng khoảng 2-3 email trong số chúng. 2-3 địa chỉ đó gọi là email còn được sử dụng. Danh sách email trên được góp nhặt cách đây cả chục năm, chủ yếu bằng phần mềm quét tìm email hoặc qua các chương trình, hội nghị, nên tỉ lệ email còn sử dụng sẽ rất rất thấp. Đó là chưa kể 1 số dịch vụ email sẽ xóa tài khoản nếu sau 1 khoảng thời gian không đăng nhập.

Ai làm email marketing đàng hoàng sẽ biết là tỉ lệ mở email với danh sách email tốt chỉ vào khoảng 10-30%, thì với cái danh sách email này, tỉ lệ mở email giỏi lắm là được 1-2% nhưng tỉ lệ bounce sẽ rất cao.

Vấn đề 2: Bạn sẽ bị đưa vào blacklist

Tỉ lệ bounce  là 1 trong những tiêu chí để các nhà cung cấp dịch vụ email như Gmail, Yahoo đánh giá là bạn có spam hay không. Nếu bạn gửi email với số lượng lớn và tỉ lệ bounce cao (khoảng 10%), nhà cung cấp sẽ đưa bạn vào blacklist ngay lập tức, và điều này sẽ giết luôn thương hiệu của bạn.

Giả sử tôi sử dụng email moriator[at]thuthuatmarketing.com gửi 1 số lượng email lớn đến các địa chỉ Gmail, thì Gmail sẽ chặn luôn những email có đuôi [at]thuthuatmarketing.com, và tôi không còn cơ hội gửi đến Gmail được nữa. Yahoo và các dịch vụ khác cũng tương tự như vậy.

Nếu bạn nào đã sử dụng Mailchimp hoặc GetResponse, nếu danh sách email bạn thêm vào có tỉ lệ bounce >10%, bạn sẽ bị khóa tài khoản.

Vấn đề 3: Làm sao để gửi 10 triệu email?

Gmail chỉ cho gửi tối đa 500 email/ngày, nếu hơn thì bạn sẽ bị khóa tài khoản trong vòng 3 ngày. 10 triệu email thì bạn phải mất đến… 20.000 ngày, tức 54 năm mới gửi xong (hahaha). SMTP còn ít hơn, chỉ được 100 email/ngày.

Nếu bạn sử dụng thuê server để gửi email, thì chắc chắn bạn sẽ bị nhà cung cấp lock tài khoản ngay khi bạn vừa nhấn nút “Send”.

thu thuat marketing - mua danh sach email

Nhan nhản những quảng cáo bán danh sách email

Vấn đề 4: Tỉ lệ thần thánh vào inbox 99% là lừa đảo

Gmail và Yahoo có bộ lọc thư rác cực kì thông minh và gần như không thể qua mặt được. Trừ phi Google & Yahoo tự gửi, chứ nếu có cái phần mềm thần thánh cho tỉ lệ thần thánh 99% thì mình bỏ nghề ngay. Có rất nhiều tiêu chí để các dịch vụ email xác định 1 email spam.

Vấn đề 5: Danh sách được test kĩ càng cũng là lừa đảo

Test email là một việc rất khó và tốn nhiều công sức. Các nhà cung cấp email đều chặn được các yêu cầu kiểm tra email không rõ nguồn gốc nên các phần mềm test email thường không hiệu quả với số lượng lớn. Do đó, với 10 triệu email mà test kĩ càng là chuyện vô lý.

Hơn nữa, các email này được thu thập bằng các phần mềm tự động quét website hoặc qua các hội thảo, chương trình nên không có chuyện được phân loại chi tiết.

Vấn đề 6: Phạm pháp

Chẳng có luật pháp nước nào cho phép bạn spam cả. Cơ bản là bạn không được quyền mua bán danh sách email mà không có sự đồng ý của người nhận, không được sử dụng các phần mềm thu thập email và không được lấy email mà không được người sở hữu địa chỉ email cho phép.

Bạn tham khảo thêm về Nghị định số 90/2008/NĐ-CP về chống thư rác nhé.

Vậy thì làm sao mới đúng?

Bạn nên tự xây dựng danh sách cho riêng mình và hãy chăm sóc danh sách emai đó thật tốt. Đừng mua bán đổi chác gì cả. Hãy bắt đầu với Email marketing cơ bản – Phần 1.

About Author

Một blogger về online marketing, thích chia sẻ những gì mình biết, học và trải nghiệm. Giá trị của tôi là "có thể tôi không phải là người giỏi nhất, nhưng tôi sẽ là đối tác chăm sóc bạn tốt nhất".

10 Bình luận

 1. Thảo Nguyễn Thu on

  Hi bạn,

  Bạn có xây dựng hoặc tư vấn dịch vụ email marketing không? Công ty mình đang cần làm 1 cái tương tự như tài liệu miễn phí của bạn nhưng mình chưa biết cách làm.

 2. Mình đọc bài viết của bạn, thấy bạn viết hoàn toàn theo ý chủ quan.
  Thứ nhất: Sử dung các giải pháp CNTT tiên tiến hiện nay đều có thể cho phép gửi lên tới hang triệu email một ngày (sure 100%).
  Thứ hai: Việc test xem email có tồn tại hay ko cũng hoàn toàn có thể dễ dàng kiểm tra được bằng việc sử dung phần mềm nước ngoài.
  Thứ ba: Những khó khan bạn đưa ra các công ty hoàn toàn họ đã có thể tính tới và họ sẽ đưa ra các giải pháp tốt hơn để tránh các rủi ro. Khi làm đi làm lại một việc gì đó thì mọi người có xu hướng càng thong mình.
  Thứ tư: Ở đây là gửi mail spam nên cũng ko thực sự cần thiết phải xây dung riêng một danh sách khách hang tiềm năng của mình vì như thế có thể tốn mất hang nửa năm tới hang năm => chi phí về thời gian, công sức, tiền bạc sẽ là rất lớn.

 3. Mình đồng ý với ý kiến của bạn. Trước tiên, dịch vụ Email Marketing không phải dịch vụ CÓ TÍNH RỦI RO CAO. Nếu ai đó nghĩ thế, mình tin khả năng người đó sử dụng danh sách email từ nguồn chưa rõ ràng hoặc chưa được sử dụng bao giờ là cao, còn danh sách khách hàng tiềm năng mà đã có trong tay thì câu chuyện sẽ khác.

  Hiện tại mình quản lý trên hệ thống Email Marketing của Hostvn.net thì các khách hàng qua lần gửi đầu tiên, nếu biết hạn chế bounce tốt thì các lần gửi sau đều chất lượng, tỷ lệ click và xem mail cao hơn nhiều. Như vậy, rõ ràng là nếu làm CÓ TRÁCH NHIỆM với Email Marketing thì khả năng thành công cũng tăng lên rõ rệt.

Leave A Reply