Hiểu nhanh về SEO và tại sao phải làm SEO

Dạo gần đây, chúng ta cứ nghe nói đến SEO này SEO nọ. Làm xong 1 cái website là cần phải SEO. Vậy SEO là gì, có ý nghĩa như thế nào với việc kinh doanh và không SEO có sao không?

SEO là gì?

SEO (đọc là “seo” hoặc “ét-i-ô” tùy người) được viết tắt từ Search Engine Optimization, có nghĩa là tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm. Nói một cách đơn giản hơn, bạn sẽ làm mọi cách để website của bạn dễ dàng được các bộ máy tìm kiếm (như Google, Bing, Yahoo,…) tìm ra, đánh giá tốt và ưu tiên hiển thị trên các kết quả tìm kiếm.

Tại Việt Nam, Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất (chiếm 98%) nên ở bài viết này, tôi mặc định là chúng ta chỉ làm việc trên Google.

Tại sao chúng ta phải làm SEO?

Có 1 câu thành ngữ để trả lời cho câu hỏi này “Nếu khách hàng không tìm thấy bạn, họ sẽ thấy đối thủ của bạn”. Giả sử bạn bán điện thoại, và có hàng nghìn cửa hàng điện thoại khác cũng có website như bạn. Nếu một người nào đó có nhu cầu mua điện thoại, họ gõ vào Google “mua điện thoại di động”. Nếu bạn không làm SEO, website của bạn sẽ nằm xa tít tù mù so với các cửa hàng khác, và cơ hội bán hàng của bạn gần như là 0%!

Một thống kê cho thấy, 90% người dùng sẽ click vào 5 kết quả đầu tiên, và 70% người dùng chỉ xem trang đầu tiên trên Google. Do đó, nếu bạn lọt vào top 5, bạn sẽ có 90% cơ hội được khách hàng viếng tham website. Ngược lại, nếu bạn không SEO và rơi vào trang 2, bạn… gần như biến mất khỏi Google.

Vâng, và tôi xin nhắc lại,

thu thuat marketing - SEO

Nếu khách hàng không tìm thấy bạn, họ sẽ thấy đối thủ của bạn

Ngay cả khi bạn không bán hàng trực tiếp trên internet, thì việc đứng vào những vị trí đầu tiên trên Google cũng chứng tỏ bạn có 1 thương hiệu tốt, được nhiều người quan tâm và họ sẽ nhớ về bạn tốt hơn rất nhiều so với những kết quả phía sau.

Các kĩ năng của người làm SEO?

SEO không phải là một công việc đơn giản, đòi hỏi nhiều kĩ năng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó, những người làm SEO thường tổ chức thành nhóm, mỗi thành viên sẽ mạnh một lĩnh vực khác nhau để phối hợp cùng nhau, mang lại kết quả tốt nhất.

Thông thường, một nhóm/công ty SEO sẽ có những người đảm trách các nhiệm vụ SEO Mananger, SEO Specialist, Content Developer, Link Marketer. Dưới đây là những kĩ năng chính của người làm SEO (hoặc các nhiệm vụ phân công nhau):

 • HTML/CSS
 • Phân tích từ khóa
 • Am hiểu thị trường
 • Sử dụng Google Analytics
 • Sử dụng Webmaster Tools
 • Kỹ năng viết bài
 • Am hiểu mạng xã hội
 • Am hiểu các diễn đàn
 • Kỹ năng sử dụng diễn đàn
 • SEO cho WordPress/Joomla
 • Kỹ thuật lập trình
 • Cập nhật các kến thức về SEO

Khi nào bắt đầu SEO?

SEO nên được làm ngay khi xây dựng website để đảm bảo cấu trúc website của bạn thân thiện nhất với Google. Hiện nay, đa số những người làm website không biết về SEO, cho nên họ lập trình ra website bằng kinh nghiệm của họ mà không quan tâm đến việc hỗ trợ cho Google tốt nhất. Sau này, nếu muốn làm SEO, bạn phải bỏ ra 1 chi phí không nhỏ khác cho việc sửa lại cấu trúc website (khoảng $200-$1000 tùy quy mô website).

Bạn cũng nên nhớ rằng, nếu bạn làm SEO thì đối thủ của bạn cũng có thể làm. Do đó, cho dù bên đã lên được top của Google thì bạn vẫn phải thường xuyên làm SEO để giữ vững vị trí đó. Nếu bạn chủ quan hoặc dừng lại, thì 1 ngày nào đó, đối thủ sẽ qua mặt bạn.

thu thuat marketing - seo email marketing co ban

Kết quả tìm kiếm với từ khóa “email marketing cơ bản”

Làm sao để SEO?

SEO có 2 phần: on-page và off-page.

SEO On-page là bạn tối ưu hóa cấu trúc website, định nghĩa đầy đủ các thẻ, xây dựng sitemap hợp lý và dồi dào nội dung hữu ích.

SEO Off-page là bạn xây dựng những backlink chất lượng tốt từ những website khác, từ các mạng xã hội về website của mình.

Trong SEO có 1 câu kinh điển “Content is King, Backlink is Queen”. Điều đó có nghĩa là trước tiên, bạn phải xây dựng website của mình có một nôi dung dồi dào và hữu ích, rồi hãy tính đến việc xây dựng backlink về website.

Tôi muốn SEO thì bắt đầu từ đâu?

Bạn có thể bắt đầu bằng tài liệu của SEOMoz để có những kiến thức đầu tiên về làm SEO. Tùy vào khả năng và kĩ năng của bạn mà có thể học nhanh hay chậm, nhưng cũng mất khoảng vài tháng để đầu tư.

Một kế hoạch SEO bài bản cũng mất nhiều thời gian, từ việc chọn từ khóa, tối ưu website, xây dựng nội dung, xây dựng backlink, phối hợp với những phương pháp marketing khác (email, forum seeding) nên thường kéo dài 3-6 tháng.

Chúc vui!

About Author

Một blogger về online marketing, thích chia sẻ những gì mình biết, học và trải nghiệm. Giá trị của tôi là "có thể tôi không phải là người giỏi nhất, nhưng tôi sẽ là đối tác chăm sóc bạn tốt nhất".

14 Bình luận

 1. Website http://dongxuan.vn/
  giảm giá cho sinh viên, mẹ bà bé, đồ gia dụng giảm giá
  Em Tên Nguyễn văn Phúc Mail em là : nguyenvanphuc@dongxuan.vn

  bên em là bên bán hàng em mới học seo cũng không biết lên chọn những từ khóa nào luôn em bán hàng chủ yếu là hàng giamr giá cho sinh viên đồ mẹ và bé và đồ gia dụng ạ .
  Mong anh giúp đỡ !
  Cảm ơn anh nhé!

  • Bạn kinh doanh theo hình thức groupon nên tập trung vào những từ khóa sản phẩm kèm với “giá rẻ” hoặc “giảm giá”, ví dụ như “dây chuyền giá rẻ”, “chảo giảm giá”. Bạn nên xác định những sản phẩm chủ lực của website. Bên nhommua thì là du lịch, bên hotdeal thì giới văn phòng chẳng hạn. Với những sản phẩm chủ lực, bạn có thể tập trung được cho những từ khóa.

   Webiste của bạn thẻ “author” còn trống. Google sử dụng domain authority để đánh giá website. Bạn thử search “site:thuthuatmarketing.com” sẽ thấy khuôn mặt của mình là tác giả của website.

   Trang của bạn có đến 2 thẻ H1 là tên sản phẩm và “Các sản phẩm khác”. 1 trang chỉ có 1 thẻ H1 thôi, là tiêu đề chính của bài viết. Bạn bỏ H1 của cái “các sản phẩm khác” đi.

   Meta description cũng chưa rõ ràng.

   Mật độ từ khóa nhiều bài còn thấp và phân bố không đều.

   Hình ảnh bạn làm riêng nhé, đừng copy của cungmua.

   Backlink ít quá, chịu khó đi viral vào.

   Nói chung website của bạn còn khá nhiều việc phải làm đấy 🙂

 2. Website: http://viettuans.vn

  Giải pháp wiFi chuyên dụng, Thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS Synology, lắp camera giám sát
  Bạn tư vấn giúp mình lên chọn từ khóa nào cho phù hợp
  Website mình đã tối ưu chưa, đáp ứng SEO ko?

  • Website của bạn tốt rồi, về mặt kĩ thuật không cần chỉnh sửa gì. Bạn tích hợp thêm mấy cái Google+, FB để tăng authority.

 3. bác moriator ơi e củng mới làm website : http://cameranhatnam.com , mình muốn seo từ lắp đặt camera – lap dat he thong bao dong, cach làm như thê nào , hay bac có dia chỉ nào tập làm seo hay ko, với bác kiểm tra website em có dc ko xin chan thành cám ơn.

  • Website của bạn khá tốt rồi đấy. Chỉ có 1 vài vấn đề cần chỉnh sửa onpage:

   – Trang chủ thiếu H1, H2.
   – Title 115 kí tự thì dài quá, Google nó cũng cắt thôi à, giới hạn xuống còn 70 thôi, không cần để tên website vào title.
   – Hình ảnh thiếu alt chính xác.
   – Website load chậm, chắc do bạn chưa tối ưu hình ảnh và nhiều script.
   – Nội dung bài viết tối thiểu là 200 từ, trung bình là 300 trở lên.

 4. website: http://acled.com.vn/

  Keyword:ĐÈN LED NẾN,ĐÈN LED Spot light,ĐÈN LED BÚP,ĐÈN LED Downlight,ĐÈN LED TUÝP, ĐÈN LED DÂY, BỘ CUNG CẤP NGUỒN CHO ĐÈN LED, ĐÈN NHÀ XƯỞNG, ĐÈN ĐƯỜNG LED, ĐÈN HẦM LED, ĐÈN LED ÂM NƯỚC, ĐÈN LED ÂM ĐẤT ,ĐÈN LED CHIẾU SÁNG, ĐÈN LED SÂN VƯỜN, ĐÈN LED CHIẾU SÁNG ACLED , ĐÈN LED ACLED, GIẢI PHÁP ĐÈN LED CHIẾU SÁNG CỦA BẠN, ĐÈN LED, ĐÈN LED, ĐÈN LED,ĐÈN LED XÂY DỰNG, LED SÂN VƯỜN, ĐÈN LED DÂY, ĐÈN LED GIÁ TỐT

  Mình tên: Nguyễn Văn Hiến
  Email: nvhienict@gmail.com

  Mới tập lấy website này về tập SEO kinh doanh kiếm ít rau cháo qua ngày. Đang tập tành 🙂

Leave A Reply