Hiểu rõ hơn về Sendy và Amazon Simple Email Service (SES)

Ở bài viết trước, tôi có giới thiệu với mọi người về Sendy – Phần mềm Email Marketing hiệu quả và nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến Sendy cũng như Amazon SES. Một trong những câu hỏi tôi nhận được khá nhiều là tại sao có sự phân biệt giữa Sendy và Amazon SES, cũng như cách tính phí khi sử dụng chúng. Do đó, trong bài viết này tôi sẽ trình bày rõ hơn về chúng để mọi người nắm rõ và sử dụng hiệu quả.

Trước khi viết bài giải thích, tôi có tìm hiểu trên internet và thấy 1 giải thích khá dễ hiểu của Ben Ho – tác giả của Sendy – Trên Quora:

Có thể ví Sendy giống như một chiếc xe hơi, còn dịch vụ gửi mail của Amazon (Amazon SES) là xăng. Nếu không có xăng, xe không thể tự chạy. Nhưng không có xe, xăng cũng vô dụng.

Khi thuê một chiếc xe (ví dụ như MailChimp, Campaign Monitor,…), bạn phải trả tiền mỗi khi muốn sử dụng. Công ty cho thuê xe sẽ lo mọi thứ cho bạn từ bảo trì thiết bị đến giấy tờ, thuế má (tất nhiên mọi thứ đã được tính vào số tiền bạn trả). Bạn chỉ việc lái xe và trả lại sau khi xong việc. Nó có thể rất tiện lợi, nhưng về lâu về dài thì rất tốn kém, không kinh tế một chút nào.

Làm chủ một chiếc xe thì tuyệt vời hơn việc đi thuê xe rất nhiều. Ban đầu bạn phải bỏ ra một cục tiền lớn để mua xe, và thỉnh thoảng thì tốn một vài chi phí lặt vặt khác như thay nhớt, bơm bánh, tương tự như Sendy là phí cập nhật và duy trì host (Sendy sẽ tự chạy trên host của bạn). Còn lại là bạn chỉ việc đổ xăng và chạy thoải mái.

Các giải pháp email marketing tự host đang là xu hướng vì tiết kiệm chi phí cũng như không phụ thuộc vào bên cho thuê. Nhưng yêu cầu người marketer phải hiểu biết về kĩ thuật. Điều đáng bận tâm nhất chính là độ hiệu quả, tỉ lệ vào inbox vì một hosting server mà gửi quá nhiều emai cùng một lúc sẽ bị chặn bởi các nhà cung cấp dịch vụ internet – ISP như Gmail, Yahoo, Hotmail,….

Đó là lí do tại sao tốt nhất nên sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ gửi mail (ESP – Email Service Provider) như Amazon SES. Nhà cung cấp xăng này sẽ chịu trách nhiệm tạo mối quan hệ với các ISP (Internet Service Provider), phát hiện và chặn những kẻ spam để đảm bảo tỉ lệ vào inbox của bạn sẽ cao nhất.

MailChimp, Campaign Monitor sử dụng cả xe và xăng của chính họ. Chúng ta chỉ thuê sử dụng, chi phí rất đắt đỏ và không có quyền lựa chọn nhiều.

Các giải pháp tự host khác như PHPlist chỉ là chiếc xe và xăng thì kém chất lượng vì dùng chính web hosting server để gửi nên không đảm bảo được hiệu quả.

Sendy là chiếc xe sử dụng loại xăng chất lượng của Amazon –  dịch vụ gửi mail Amazon SES. Đây thực sự là một giải pháp tuyệt vời cho ai muốn thực hiện chiến dịch email marketing với chi phí thấp mà vẫn hiệu quả cao.

Có lẽ lời giải thích của Ben Ho là quá rõ ràng. Ở đây tôi vẽ lại nhiệm vụ của chúng một cách đơn giản dễ hiểu.

Sendy Amazon

Mô hình đơn giản về công việc của Sendy và Amazon SES

Đầu tiên, Sendy chịu trách nhiệm quản lý các subscriber, phân loại theo List. Bạn có thể soạn thảo email trên Sendy bằng Editor và cả HTML, sử dụng các trường tùy biến và cuối cùng là đặt thời gian gửi email.

Sau đó, Sendy sẽ chuyển toàn bộ email bạn muốn gứi đến cho Amazon SES.

Từ đây Amazon SES sẽ gửi emai đó đến đúng người nhận thông qua hệ thống gửi email chất lượng của mình (bạn đừng hi vọng hosting/server của mình có chất lượng như thế).

Sau khi email đến hộp thư người nhận, họ sẽ có những tương tác tương ứng: mở email, click vào link (tích cực) hoặc unsubscribe bạn, thậm chí mark as spam (tiêu cực). Trong trường hợp email không đến được người nhận, Amazon cũng đánh dấu ‘bounce’ với email đó. Đây là lỗi rất nghiêm trọng.

Amazon sẽ theo dõi những tương tác này và gửi thông tin về Sendy.

Sendy sẽ tổng hợp những báo cáo tương tác từ Amazon và sắp xếp lại thành 1 bản báo cáo (report) trực quan chuyên nghiệp.

Sendy Report

Một mẫu Report của Sendy

Muốn trải nghiệm Sendy ngay?

Hiện nay Thủ Thuật Marketing đã Việt hóa thông tin về Sendy và setup 1 tài khoản để mọi người có thể Trải nghiệm miễn phí Sendy. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo quyền lợi cho tất cả mọi người, tôi giới hạn số lượng email bạn có thể gửi tối đa là 3000 email/tháng (khoảng 100 email/ngày). Bạn có thể trải nghiệm tất cả các tính năng của Sendy trước khi quyết định sử dụng lâu dài.

Tài khoản Trải nghiệm miễn phí Sendy hiện nay không có thời gian kết thúc. Thủ Thuật Marketing có thể thay đổi quy định về chương trình bất cứ lúc nào mà không cần thông báo trước.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua email support@thuthuatmarketing.com. Có thể tôi sẽ mở 1 kênh hỗ trợ khác nếu nhu cầu tăng cao.

[su_button url=”http://sendy.tada.vn/?utm_campaign=trainghiem&utm_source=thuthuatmarketing&utm_medium=sendy-amazon-ses” target=”blank” style=”flat” background=”#ef722d” size=”7″ center=”yes” radius=”5″ icon=”icon: hand-o-right” rel=”nofollow”]Trải nghiệm Sendy Miễn phí[/su_button]

Chúc vui!

About Author

Một blogger về online marketing, thích chia sẻ những gì mình biết, học và trải nghiệm. Giá trị của tôi là "có thể tôi không phải là người giỏi nhất, nhưng tôi sẽ là đối tác chăm sóc bạn tốt nhất".

Leave A Reply