Nếu Facebook không thích, thì bạn cũng không được quyền thích

Đây là một phát hiện khá thú vị của Thủ thuật Marketing liên quan đến Facebook. Chúng ta bắt đầu với một vài thí nghiệm nho nhỏ nhé.

Bạn nhìn sang bên trái của bài viết, có một Social Plugin tên là Sharebar. Plugin này cho phép bạn “thích” nội dung của bài viết bằng nút Like của Facebook. Nếu bạn đã đăng nhập Facebook và Google rồi, hãy nhất nút Like+1 để chứng tỏ là plugin vẫn đang hoạt động tốt. Bạn cũng có thể nhấn Tweet để đăng tải nội dung lên Twitter. Nếu các con số đều tăng thêm 1, chứng tỏ Facebook, Google và Twitter ghi nhận được sự quan tâm của bạn đến bài viết. Bạn cứ giữ nguyên như vậy để so sánh nhé.

thu thuat marketing - social like4likeBây giờ, bạn hãy truy cập vào các bài viết sau của Thủ thuật Marketing:

Bên trái các bài viết vẫn có plugin Sharebar với các số lượng +1, Like và Tweet. Tương tự, bạn hãy nhấn nút +1, Like và Tweet như trên. Điều bất ngờ là, chỉ Google với Twitter ghi nhận được sự quan tâm của bạn với bài viết, còn Facebook thì không! Số like cứ tăng lên rồi trở lại như cũ và bạn không thể like được dù nhấn nhiều lần.

Bạn có thể thử với những bài viết khác để đảm bảo là plugin vẫn hoạt động bình thường, chỉ có Facebook là bất bình thường.

Vấn đề của Facebook là gì?

Chúng ta dễ dàng nhận thấy nội dung của 3 bài viết trên liên quan đến các thủ thuật tăng like Facebook bằng những dịch vụ trao đổi like (like exchange). Đây là cách tăng like “tà đạo” và chắc chắn Facebook không thích những trò như thế này. Thời gian vừa qua, chúng ta đã biết đến việc Facebook đã khóa những page “điên cuồng” chạy like bằng app hoặc xóa bỏ những tài khoản ảo khiến nhiều page bị giảm like đáng kể.

Do Facebook không thể xóa bài trên website như trên “lãnh địa” của mình nên Facebook dùng chiêu “dìm hàng” với những bài viết “xấu” như vậy. Đây cũng là 1 cách khá hay để những bài viết xấu không được mọi người “thích” (mặc dù đây là bài viết được truy cập nhiều nhất trên Thủ thuật Marketing).

Vậy, dựa vào đâu Facebook xác định được nội dung cần “xấu”?

Thủ thuật Marketing tiếp tục làm 1 thí nghiệm khác để tìm ra cách Facebook đánh giá nội dung “xấu” của một bài viết. Trước hết,  tôi xác định có 4 nhân tố mà Facebook có thể sử dụng để đánh giá:

  • Tiêu đề bài viết
  • Permalink của bài viết (tìm hiểu về Permalink nếu bạn chưa biết)
  • Nội dung bài viết
  • Outbound link trong bài viết

Tôi thực hiện 5 thí nghiệm để có được kết quả cuối cùng, đồng thời cũng viết lại để các bạn tự kiểm chứng vấn đề này. Chúng ta bắt đầu với Thí nghiệm đầu tiên nhé, và kết quả sẽ có ở Thí nghiệm cuối cùng.

Hẹn gặp lại! 🙂

About Author

Một blogger về online marketing, thích chia sẻ những gì mình biết, học và trải nghiệm. Giá trị của tôi là "có thể tôi không phải là người giỏi nhất, nhưng tôi sẽ là đối tác chăm sóc bạn tốt nhất".

4 Bình luận

  1. Thảo Nguyễn Thu on

    Bài viết hay quá! Đúng là bình thường không ai chú ý đến trường hợp này cả. Như vậy là Facebook có 1 danh sách blacklist keyword để chặn những bài viết không phù hợp.

    Cảm ơn bn.

Leave A Reply