Vụ án iNet và bài học cho chúng ta

Chào cả nhà,

Cũng một thời gian khá bận rộn với công việc nên những ý tưởng & chủ đề Marketing hấp dẫn mình cứ pending chưa sắp xếp viết được. Nhưng hôm nay phải dành chút thời gian chia sẻ về một vụ án khá “hot” trong cộng đồng SEO hiện nay: vụ án iNet.

Nếu bạn có theo dõi các tin tức trong cộng đồng SEO thì đã biết vụ lùm xum xoay quanh tên miền “chất lượng” seo.edu.vn. Trong đó những bên liên quan trực tiếp là anh Đỗ Mạnh Thường – người vừa mất quyền sở hữu tên miền seo.edu.vn, anh Tăng Dương Triều – người sử dụng dịch vụ backholder của iNet thất bại, và cuối cùng là nhân vật chính: iNET – đơn vị đang sở hữu tên miền seo.edu.vn.

Diễn biến câu chuyện được cập nhật liên tục trên mạng, tôi không cần phải post lại. Các bạn có thể theo dõi vụ án ở các link cuối bài viết.

Điều tôi muốn chia sẻ trong bài này là, chúng ta, những người bên lề vụ án, cần rút ra những bài học gì? Xin nhắc lại, những chia sẻ này mang tính chất bài học cá nhân, những bạn nào không thích thì có thể comment trao đổi chứ không nên nhặng xị. Ok?

SEO là một lĩnh vực đầy cạnh tranh

Cá nhân tôi rất thích câu nói của anh Vũ Lê “làm SEO ở Việt Nam không có đối thủ, vì chỉ toàn là bạn nhậu!”. Câu nói này đã chứng tỏ cộng đồng SEO Việt Nam có mối quan hệ anh em bạn bè rất cao. Cá nhân tôi thấy rất đúng, anh em gặp nhau là tay bắt mặt mừng, rủ nhau làm vài ly chém gió mấy chuyện nghề. Thậm chí, có trường hợp một cao thủ SEO bị hack mất tên miền, liền có cao thủ khác tặng lại một tên miền tương tự.

Xem thêm  Tìm hiểu và cải thiện Domain Authority (DA)

Có rất nhiều câu chuyện như vậy!

Thế nhưng, bản chất SEO vẫn là một lĩnh vực đầy cạnh tranh. Ngoài đời, SEOer có thể là anh em nhưng trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google, đó vẫn là một cuộc chiến. Sau khi bị mất tên miền quý giá về mặt vật chất lẫn tinh thần, anh Thường có phát biểu

Theo anh Thường, vị CEO của Công ty Cổ phần iNET, một công ty chuyên về đào tạo SEO và dịch vụ tên miền chắc chắn cũng không ngoại lệ (biết tên miền seo.edu.vn là của anh Thường – tg), nhưng thay vì thông báo cho anh em trong nghề biết để gia hạn thì iNET lại backorder giữ làm của riêng. Anh Thường cho biết anh “rất nản về cái cách anh em trong nghề đối xử với nhau”.

Đây là một bài học mà anh em ta phải XĂM MÌNH. Chữ tình nó nặng, nhưng không phải ai cũng cho nó là nặng nhất. Lịch sử loài người đã chứng kiến hàng tỉ tỉ câu chuyện vì lợi ích cá nhân mà đâm sau lưng bạn bè rồi. Bài học này, chắc ai cũng hiểu, tôi không phải nói nhiều.

Tự cứu mình trước khi người ta cứu

Việc anh Thường bị mất tên miền seo.edu.vn có một phần lỗi không nhỏ của FPT khi không có bất kì thông báo nào về việc tên miền hết hạn. Tôi đảm bảo nhiều người vẫn còn đang phụ thuộc vào sự quản lý thời hạn tên miền của nhà cung cấp. Ngay từ bây giờ, hãy tự làm phao cứu mình trước khi người khác cứu.

Đơn giản, bạn có thể sử dụng Google Calendar để đặt lịch gia hạn tên miền, đến ngày nó sẽ gửi email thông báo. Hàng của Google, chắc chắn không bị rơi vào spam. Bạn nên làm ngay và luôn sau khi đọc bài này, kẻo quên sau này lại hối tiếc.

Xem thêm  Google ngừng cung cấp phiên bản Google Apps miễn phí

Ngoài lề một chút, sau khi bị “mất bò” thì anh Thường đã “lo làm chuồng” và chia sẻ cho cộng đồng một công cụ quản lý tên miền tại http://manage.helu.vn/. Quá trễ, nhưng vẫn ủng hộ anh cho những tên miền còn lại.

Hãy nghĩ đến sức mạnh của cộng đồng

iNET đã lên tiếng. Tôi không bàn đến việc đúng sai, mỗi bên đều có lý do riêng, cơ quan chức năng cũng chưa vào cuộc. Tuy nhiên hiện nay, cũng phải đến 99% SEOer đang tẩy chay iNET bằng một loại bài viết, từ blog cá nhân đến diễn đàn, đến cả GenK và Báo Mới. Chưa bao giờ iNET “nổi tiếng” như hiện nay.

Tôi không biết iNET có lường trước được phản ứng của cộng đồng trong vụ án này không, nhưng đây là một bài học cho chúng ta. Khi bạn bắn 1 viên đạn vào cộng đồng, bạn sẽ nhận lại quả tên lửa!

Cái gì tạo nên một thương hiệu doanh nghiệp?

“Mua danh 3 vạn, bán danh 3 đồng”. Qua sự việc này, chắc chắn thương hiệu iNET bị ảnh hưởng nặng nề. Cái gì tạo nên thương hiệu của một doanh nghiệp? Ai là người tạo ra thương hiệu của một doanh nghiệp? Chỉ một câu trả lời: KHÁCH HÀNG!

Nắm giữ tên miền seo.edu.vn, tôi chẳng thấy iNET “ghê gớm” thêm cái đinh nào cả, nhưng khi ai đó hỏi tôi “dịch vụ iNET tốt không?” thì tôi sẽ trả lời “Đừng sử dụng”. Tôi đảm bảo trong thời gian này, có rất nhiều người sẽ làm như tôi. Thế là, xung quanh iNET là một bức tường tẩy chay thương hiệu, giống như là toàn thành bị địch bao vây tứ phía, không chết thì cũng sứt mẻ.

Cần có thái độ với kẻ cắp chuyên nghiệp

Phần này, là một bài học của cá nhân tôi, cũng như những blogger có tiếng như Thạch Phạm. iNET là một chuyên gia xào bài nhưng vẫn đi dạy người khác “viết nội dung chất lượng”. Website Thủ thuật Marketing cũng nằm trong 1 trong những địa chỉ “cào đồ” ưa thích của iNET, và đây là bằng chứng:

Xem thêm  Slide chia sẻ của các diễn giả tại hội nghị SESOMO 2013

iNet ăn cắp bài viết Thủ thuật Marketing

5 bài viết mới nhất của iNET thì có 3 bài được xào từ Thủ thuật Marketing:

2 bài còn lại tôi đoán chắc cũng xào từ nguồn nào đó.

Để có được 1 bài viết là cả một quá trình của blogger, từ nghiên cứu, chụp kết quả, ngồi viết nội dung và chia sẻ cho cộng đồng. Thử hỏi, tôi hoặc Thạch Phạm (và nhiều anh em blogger khác) được trả bao nhiêu tiền cho việc này? 0 đồng! Cái chúng tôi làm là vì tri thức & giá trị chung cho cộng đồng, chúng tôi chỉ cần các bạn tôn trọng những gì mà các blogger đã bỏ ra.

Với cách làm ăn và đối xử với các cộng đồng SEO, cộng đồng Blogger như thế, bạn nghĩ tôi nên dùng từ nào cho iNET?

Những link liên quan

iNET – Thiếu minh bạch lẫn chuyên nghiệp (Blog ThạchPham.com)

Inet cướp trăng trợn tên miền của khách hàng (idichvuseo.com)

Chủ cũ tên miền seo.edu.vn: “Rất nản cách anh em trong ngành đối xử với nhau” (GenK)

Tranh chấp tên miền SEO.edu.vn (Phản hồi của iNET về sự việc)

Bức tâm thư gửi cộng đồng mạng và iNET! (lời của người tố cáo)

Võ Minh Huy

Technical Director at IMP
Một blogger về online marketing, thích chia sẻ những gì mình biết, học và trải nghiệm. Giá trị của tôi là "có thể tôi không phải là người giỏi nhất, nhưng tôi sẽ là đối tác chăm sóc bạn tốt nhất".