Những điều cơ bản về Email Marketing

Marketing là một ngành cần sự nhanh nhạy, cập nhật những thay đổi của thị trường một cách kịp thời. Chính vì vậy, trong thời đại 4.0, các Marketer cũng bắt kịp xu hướng, chuyển dịch từ Marketing truyền thống sang hiện đại. Khi mà các kênh Social Media như Facebook, Tiktok, Instagram mới mẻ, sôi nổi với những quảng cáo kêu gọi hành động ngay thì có một công cụ Marketing trực tiếp có vẻ lâu đời, yên ắng nhưng rất hiệu quả trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, đặc biệt là với các doanh nghiệp B2B – đó là Email Marketing.

1. Khái niệm Email Marketing?

Email marketing là một hình thức Marketing trực tiếp kết nối với khách hàng hiệu quả vì hoạt động trên nền tảng Internet, tốc độ nhanh chóng và chi phí thấp. Cụ thể hơn, Email Marketing là chiến lược sử dụng email để:

 • Kết nối, xây dựng mối quan hệ với khách hàng
 • Chia sẻ thông tin hữu ích, có giá trị mà khách hàng quan tâm
 • Tăng tỉ lệ chuyển đổi thành khách hàng có trả phí, thúc đẩy doanh số

Tuy nhiên, nếu sử dụng công cụ này không đúng cách thì sẽ không có kết quả, bất kể nội dung của bạn có hay như thế nào.

Mục tiêu của Marketing không nên đặt doanh thu và lợi nhuận lên hàng đầu. Doanh nghiệp nên đặt mục tiêu khi sử dụng email là giúp khách hàng chuyển từ một giai đoạn của Hành trình khách hàng sang giai đoạn tiếp theo. Nếu điều này là trọng tâm chính của doanh nghiệp, lợi nhuận và tăng trưởng sẽ tự nhiên theo sau.

2. Những điều không được bỏ qua khi sử dụng Email Marketing

Điều 1: Chỉ gửi khi được phép

Đây là điều kiện tiên quyết khi gửi email, nếu mua danh sách địa chỉ email có sẵn mà không tự tạo nên data của riêng mình, email sẽ có thể tiếp cận với những người không phải là khách hàng tiềm năng. Đó là lý do tại sao làm việc với một nhà cung cấp dịch vụ email là một điều quan trọng. Hiện nay, các dịch vụ triển khai Email Marketing cung cấp các form, theo dõi, tự động hóa và được tối ưu hóa cho các thiết bị di động,…

Điều 2: Rõ ràng minh bạch với người đăng ký

Cho người đăng ký của doanh nghiệp bạn biết được những giá trị họ có thể nhận được bạn (loại email và tần suất bạn gửi), sau đó làm đúng như những gì bạn nói!

TIP: Hãy sử dụng email chào mừng để đặt kỳ vọng với người đăng ký.

Điều 3: Gửi những nội dung đúng nhu cầu của người đăng ký

Bạn muốn những người đăng ký của mình mở và tham gia vào các tin nhắn của bạn, và điều đó sẽ xảy ra khi bạn luôn gửi thông tin hữu ích, có liên quan.

TIP: 22 Tips giúp cải thiện tỉ lệ mở và nhấp Email Marketing

Điều 4: Phân khúc danh sách

Khi đã có Contact đầu vào, công việc tiếp theo là phân khúc theo các tiêu thức phù hợp, tùy thuộc vào chiến lược của doanh nghiệp. Từ đó, các email phù hợp sẽ được gửi đến đúng người đăng ký.

Điều này sẽ tăng sự tham gia, giảm khiếu nại và là nguồn dữ liệu tốt để doanh nghiệp sử dụng.

3. Tại sao nên sử dụng Email Marketing 

Thứ nhất, sử dụng cho đa dạng mục đích

Email Marketing có thể được sử dụng trong suốt vòng đời của khách hàng, dẫn dắt họ qua từng giai đoạn, khuyến khích khách hàng mua lại và trung thành. Bên cạnh đó là duy trì khách hàng sử dụng và tương tác với doanh nghiệp

Thứ hai, tiếp cận chính xác đối tượng mục tiêu

Khi bạn có danh sách khách hàng tiềm năng của riêng mình, bạn biết rằng những đối tượng đó là người thực sự quan tâm đến thông điệp hoặc ưu đãi từ bạn. Nghĩa là, bạn tiếp cận đúng đối tượng và họ rất có thể khả năng cao sẽ chuyển đổi thành khách hàng của doanh nghiệp trong tương lai.

Thứ ba, chi phí hợp lý

 Để chạy các chiến dịch chuyên nghiệp, bạn cần sử dụng một dịch vụ email marketing. Họ cung cấp cho bạn các tính năng cần thiết như tự động nuôi dưỡng, chăm sóc khách hàng theo kịch bản lên sẵn, theo tương tác của khách hàng tiềm năng với giá hợp lý dựa trên quy mô danh sách email của bạn (số lượng người đăng ký).

Tại sao hiệu quả về chi phí?

Ví dụ: Khi sử dụng dịch vụ phần mềm email marketing, mỗi tháng bạn chỉ cần một khoảng phí tầm 700.000 VNĐ để lưu trữ liên hệ không giới hạn. Đồng thời, bạn được phép gửi đi 30.000 email để đưa thông điệp về sản phẩm, doanh nghiệp bạn hoặc các thông tin hữu ích đến danh sách lead của mình.

Nhìn sang social media marketing, khi chưa đến 1 triệu mỗi tháng, bạn sẽ làm gì để nhận được điều tốt hơn?

Thứ tư, dễ cá nhân hóa và tự động hóa

Bạn có thể tự động hóa việc xây dựng quy trình công việc tùy chỉnh cho các chiến dịch email marketing của mình, từ đó tiết kiệm thời gian, công sức. Các dịch vụ email marketing đều cho phép bạn tạo chiến dịch tự động hóa bằng cách sử dụng các điều kiện, hành động và bộ lọc có sẵn. Chuỗi email sẽ giúp bạn gửi các email theo kịch bản đã lên sẵn, chấm điểm và phản ứng với từng tương tác của khách hàng tiềm năng

Khi đã có data của riêng bạn, bạn có thể cá nhân hóa thông điệp dành cho mỗi contact trong danh sách của mình. Khách hàng thích nhận được một email cá nhân hóa cho riêng họ hơn là một nội dung chung chung được gửi hàng loạt

Thứ năm, dễ dàng đo lường

Khi sử dụng các dịch vụ email marketing, bạn sẽ được cung cấp các công cụ để đo lường như tỉ lệ mở, tỉ lệ đọc, tỉ lệ nhấp link theo thời gian.

Thông qua số liệu thống kê bạn có thể biết được chính xác hiệu quả của những việc mình đang làm, từ đó có thể giữ nguyên hoặc điều chỉnh (như thiết kế, nội dung, phân đoạn, thời gian gửi,…) để tăng mức độ tham gia của độc giả và thúc đẩy doanh số.

4. Lợi ích của email Marketing

Email Marketing luôn tạo ra ROI cao nhất trong các hoạt động Marketing. Đó là lý do tại sao việc sử dụng đúng cách công cụ này là rất quan trọng. Sau đây là 7 lợi ích của email marketing từ báo cáo Email Marketing & Marketing Automation Excellence 2017 

 • Generating more leads (Tạo thêm danh sách khách hàng tiềm năng)
 • Improved sales (Cải thiện doanh số)
 • Improved conversion rates (Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi)
 • Reduced marketing costs (Giảm chi phí Marketing)
 • Identifying better-quality leads (Xác định khách hàng tiềm năng chất lượng tốt hơn)
 • Integrating with other media to boost response (Tích hợp với các phương tiện khác để tăng cường phản hồi)
 • Shorter sales cycles (Chu kỳ bán hàng ngắn hơn).

5. Lên chiến lược Email Marketing như thế nào?

Lý tưởng nhất là hình thức cung cấp thông tin hữu ích, có giá trị ban đầu để đổi lấy sự cho phép gửi email cho họ. Đó chính là Lead Magnet, bởi vì nó thu hút những người quan tâm nhất đến sản phẩm và dịch vụ.

Điều gì làm nên một Lead Magnet tốt? Ngắn gọn, dễ tiêu thụ và cung cấp giá trị ngay lập tức. Một số Lead Magnet có thể sử dụng:

 • Checklists (Danh sách kiểm tra)
 • Instructional videos (Videos hướng dẫn)
 • eBooks
 • Samples (Mẫu dùng thử)

Sau đó, để đạt được những mục tiêu của doanh nghiệp, bạn sẽ sử dụng kết hợp 3 loại email khác nhau:

Email giao dịch: cung cấp dịch vụ khách hàng (hóa đơn, biên lai điện tử, thông tin đăng nhập, thông báo thanh toán, v.v.)

Các email quan hệ: làm sâu sắc thêm mối quan hệ của doanh nghiệp với độc giả (email có nội dung về doanh nghiệp của bạn, cung cấp kiến thức, giải pháp giúp đỡ độc giả hoặc là bất cứ điều gì mà không cố gắng thúc đẩy bán hàng)

Email quảng cáo: nhằm thúc đẩy doanh số.

Nhưng bạn không thể chỉ cần gửi 1 hoặc 2 email và mong muốn xây dựng mối quan hệ lâu dài với những người đăng ký của bạn, đó là lúc cần đến các chiến dịch email.

Xem thêm về Hướng dẫn xây dựng chuỗi chiến dịch Email Marketing

6. Áp dụng email Marketing trong những lĩnh vực nào?

Email marketing tại thị trường Việt Nam có thể chỉ hiệu quả ở một số ngành nhất định. Còn những ngành nghề khác bạn có thể dùng chatbot hay sms marketing thay thế.

Lĩnh vực phù hợp để triển khai email marketing bao gồm những nhóm người dùng có thói quen sử dụng email nhiều hơn so với số đông, hoặc những doanh nghiệp có hành trình khách hàng dài. Cụ thể:

 • Nhóm người làm quảng cáo, marketing
 • Bất động sản
 • Tài chính
 • Luật
 • Du lịch/ nghỉ dưỡng
 • Du học/ giáo dục sau đại học
 • Giáo dục trực tuyến.
 • Thiết bị số
 • Thẩm mỹ viện
 • Ô tô, Logistic,…
 • Bảo hiểm

 

About Author

TriggerM là đơn vị cung cấp giải pháp Email Marketing Automation hỗ trợ Sale – Marketing hàng đầu cho doanh nghiệp SMEs tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp các giải pháp về Quản lý và chăm sóc danh sách khách hàng tự động, Chấm điểm khách hàng tiềm năng, dịch vụ Email Marketing thiết lập kịch bản, tối ưu vào inbox. https://triggerm.digital/

Leave A Reply