Tại sao triển khai email marketing không hiệu quả?

Email marketing là sử dụng công cụ Email để làm Marketing. Cụ thể hơn là chiến lược sử dụng email để:

 • Kết nối với khách hàng
 • Chia sẻ thông tin hữu ích với họ
 • Làm sâu sắc thêm mối quan hệ và thúc đẩy doanh số
 • Tăng khách hàng của bạn thông qua Hành trình giá trị khách hàng

Hiệu quả của Email Marketing khi doanh nghiệp triển khai đúng đối tượng và đúng cách

 • Xây dựng thương hiệu bằng sự chỉnh chu, chuyên nghiệp khi giao tiếp qua email
 • Tăng Leads Qualified, tiết kiệm ngân sách
 • Chọn lọc những Qualified Leads để bàn giao cho Sale Team, tăng tỉ lệ khách hàng.

Bài viết này dành cho doanh nghiệp muốn sử dụng kênh email một cách chuyên nghiệp, KHÔNG phải với cách làm S.P.A.M mail, còn vô tình doanh nghiệp đã làm sai cách dẫn đến vào spam thì đây chính là cách có thể giúp doanh nghiệp khắc phục tình hình, sử dụng email để Marketing một cách hiệu quả hơn.

Mục đích khi marketing qua kênh email

Chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng trả tiền

Tăng mối quan hệ giữa khách hàng tiềm năng và doanh nghiệp. Duy trì tương tác thường xuyên với khách hàng cũ nhằm gia hạn, upsale, cross sale, mua thêm, …

Một số lỗi nguy hiểm thường gặp:

 • Mindset spam: Không phải chỉ cần mua một danh sách data có sẵn và gửi những nội dung quảng cáo về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp là xong. Cách làm này không hiệu quả, người dùng cảm thấy bị làm phiền và ấn tượng của họ về thương hiệu cũng không mấy tốt đẹp
 • Không Segmentation: mỗi đối tượng sẽ có một vài đặc điểm khác nhau cơ bản. Trường hợp này rất phổ biến. Tuy nhiên, Gửi email khuyến mãi, quảng cáo,… cho tất cả leads có được rồi cầu may sẽ có người quan tâm, mua hàng mà không quan tâm họ là ai, nhu cầu gì? Ví dụ: nội dung chào mừng chỉ phù hợp với người đăng ký mới, còn với những người cũ thì cần những nội dung cung cấp kiến thức, kêu gọi hành động ngay. Vì vậy, nếu không phân khúc sẽ dẫn đến gửi những nội dung không phù hợp với độc giả, khiến hiệu quả chuyển đổi thấp.
 • Không xin phép trước khi gửi: Email  là tài khoản riêng của khách hàng, họ sẽ cảm thấy bị làm phiền nếu không được xin phép. Vì thế, nếu bạn không muốn email của mình bị unsubscribe, mark spam, thì bạn cần ĐƯỢC CHO PHÉP trước khi gửi nội dung. Do đó, không nên mua data và liên tục chăm sóc khách hàng cũ, tránh trường hợp họ không nhớ mình là ai.
 • Nhiều email chết và gửi quá nhiều ở lần đầu: Danh sách Email không sách, nhiều email chết, không có tương tác –> dịch vụ mail server khóa ngay tài khoản nếu tỉ lệ trả về vượt ngưỡng policy của họ. Gửi với số lượng lớn (vài chục đến vài chục nghìn) ngay khi gửi lần đầu, bạn cũng sẽ bị khóa tài khoản do mail server nghĩ rằng bạn là người đi spam.

>>> Xem thêm: Thư đến bị vào Spam – Nguyên nhân và cách khắc phục

Vậy hệ lụy là gì?

Hệ lụy lớn nhất là tên miền (domain) của bạn sẽ vào blacklist, khi gửi email ra sẽ vào hộp thư rác hoàn toàn. Việc này sẽ tốn nhiều công sức, thời gian nhưng kết quả thu về gần như là con số 0

>>> Hướng dẫn kiểm tra doamain có bị blacklist không?

Giải pháp

Warm-up và làm sạch data

Lưu ý quan trọng đầu tiên cần nhớ là không mua data và gửi hàng loạt. Hãy tự xây dựng danh sách Leads của riêng mình. Làm sao để thu thập nhiều data khách hàng hơn?

Khi mới bắt đầu vào 1 hệ thống gửi email marketing thì bạn cần phải warm-up leads và warm-up tên miền (domain) trước. Sau đây là hướng dẫn quy trình cụ thể:

 1. Loại bỏ các email không còn hoạt động định kì
 2. Nếu đây là lần đầu bạn dùng email marketing thì nên có một danh sách email nội bộ để làm nóng domain gửi đi trước. Số lượng địa chỉ email nội bộ càng nhiều càng tốt. Sau đó, bạn hãy gửi email tới danh sách nội bộ này -> nhận và mở email ->reply,.. –> để bộ lọc của các mail client thấy rằng địa chỉ gửi email này uy tín.
 3. Nếu được hệ thống gửi email cho phép, hãy tự động phản hồi khi có người điền form trên website, facebook lead ads, landingpage –> việc này sẽ giúp  gửi email rải rác, tránh việc gửi vài ngàn email đột xuất.
 4. Gửi email rải rác với số lượng tăng dần (500, 700, 1000, 1500, …, 10.000, 15000)

Những email đầu tiên nội dung nên là giới thiệu và nhắc cho họ nhớ đã quen nhau thế nào. Bên cạnh đó cũng cung cấp cho họ biết tần suất gửi và giá trị họ sẽ nhận được. Nếu 1 người mà không tương tác từ 3 – 4 emails thì nên lọc bỏ. Bên cạnh đó hãy cung cấp 1 nút hủy đăng ký trong nội dung email để loại bỏ những người không muốn quan tâm đến thương hiệu nữa, tránh làm phiền họ.

Bằng cách này, uy tín của domain gửi email sẽ tăng dần và warm up dần leads.

Tiến hành Segmentation

Hãy phân nhóm lượng leads đang có của bạn thành những nhóm khác nhau. Gợi ý các phân nhóm để apply vào triển khai email marketing

 • Đã là khách hàng: bao gồm các nhóm nhỏ hơn là: Khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ nào? Từ đó có thể chăm sóc khách và offer cho họ những sản phẩm, dịch vụ liên quan
 • Chưa là khách hàng: bao gồm các nhóm nhỏ hơn là nhóm sản phẩm, dịch vụ mà họ quan tâm.

Ngoài ra, cần phải xác định các nhóm của Lead Pipeline, nghĩa là các giai đoạn của Lead trong các giai đoạn bán hàng. Kết hợp với nhóm “chưa là khách hàng” ở trên, bạn sẽ biết được khách hàng tiềm năng đang ở giai đoạn nào và quan tâm cái gì –> content phù hợp.

Tại sao triển khai email không hiệu quả?

Segmentation trong Mautic

Trên đây là các lỗi và cách khắc phục để bạn có thể rút kinh nghiệm và cải thiện chất lượng kênh email marketing của mình một cách tốt hơn.

About Author

TriggerM là đơn vị cung cấp giải pháp Email Marketing Automation hỗ trợ Sale – Marketing hàng đầu cho doanh nghiệp SMEs tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp các giải pháp về Quản lý và chăm sóc danh sách khách hàng tự động, Chấm điểm khách hàng tiềm năng, dịch vụ Email Marketing thiết lập kịch bản, tối ưu vào inbox. https://triggerm.digital/

Leave A Reply