Tầm quan trọng của Email Marketing đối với doanh nghiệp

Trong thời đại 4.0 thì các Marketer càng có xu hướng hoạt động mạnh trên nền tảng Internet. Đặc biệt là các doanh nghiệp B2B hoặc các sản phẩm có giá trị cao, hành trình khách hàng dài thì công cụ Email Marketing là một công cụ cực kì hiệu quả. Đây không còn là điều xa lạ đối với các Marketer, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về tầm quan trọng của Email trong chiến lược Marketing tổng thể. Bài viết sau đây sẽ trình bày 6 điều chứng minh Email Marketing rất quan trọng đối với việc kinh doanh của doanh nghiệp.

1. Lượng người dùng Email rất lớn

Email có một lượng người dùng đông đảo nhất với 4,9 tỉ người (2019), cao hơn hẳn facebook và Twitter. Trong Email Marketing, bạn được thể hiện nhiều hơn, vì chính khách hàng chủ động tiếp cận đến bạn và mong muốn nhận được thông tin từ bạn.

Khi đăng kí tài khoản website, Facebook, Twitter,… đều cần phải có địa chỉ email. Qua đó cho ta thấy được độ phủ của email là lớn đến như thế nào. 

Bên cạnh đó là những con số biết nói:

  • Tỉ lệ gửi và nhận email mỗi ngày: nếu 191.4 tỉ email được gửi đi thì 108 tỉ email trong số đó xuất phát từ bộ phận kinh doanh. Do đó, làm sao để truyền đi thông điệp phù hợp tới đúng người ở đúng thời điểm, để đạt được mục tiêu như mong muốn? Đó là điều rất quan trọng trong chiến lược Marketing.
  • Có 61% mọi người sử dụng email mỗi ngày, 92% người lớn sử dụng và 57% trong số đó dành 10 – 60 phút lướt qua email quảng cáo vào những ngày đầu tuần.
  • 18% doanh nghiệp thu được € 70 lợi nhuận từ mỗi €1 chi phí marketing

Vì vậy, khi nói đến việc kết nối với khách hàng và khách hàng tiềm năng, kênh email marketing là một kênh không thể bỏ qua.

2. Email là một nền tảng mở

Theo xu hướng phát triển, nhiều thương hiệu đã đầu tư rất lớn vào các nền tảng truyền thông để xây dựng, phát triển thương hiệu nhằm thu hút nhiều khách hàng hơn.

Email không bị giới hạn hay kiểm soát bởi bất kì bên thứ 3 nào ngoài bộ lọc spam. Trong khi đó, với mạng xã hội hoặc Search, thông tin bị kiểm soát bởi bên thứ 3 và với những doanh nghiệp trả tiền để chạy quảng cáo đến người dùng, cho dù họ có thích hay không. Đó là lý do tại sao danh sách email quan trọng hơn tương tác trên MXH

Trong khi các doanh nghiệp đang đầu tư vào các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau, thì Facebook đã thường xuyên cập nhật thuật toán của mình để giảm lượng người theo dõi sẽ thấy bài đăng của một thương hiệu, trừ khi những bài đăng đó là quảng cáo trả tiền.

Trong khi đó, email không được sở hữu hoặc kiểm soát bởi bất kỳ một thực thể cụ thể nào. Đó là một nền tảng giao tiếp mở và có vô số dịch vụ cung cấp quyền truy cập để gửi và nhận email.

3. Thông tin trên Email có mức độ uy tín cao

Tại Việt Nam hiện nay, các doanh nghiệp thường tiếp cận với một số kênh chính như là: youTube, facebook, email, google,

 Email là kênh tập trung và đưa ra các nội dung liên quan mật thiết đến người tiêu dùng dựa trên nhu cầu của họ. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy 72% người thích nhận nội dung quảng cáo qua email , so với 17% người thích phương tiện truyền thông xã hội.

4. Tỷ lệ chuyển đổi cao

Nhiệm vụ của marketing là dẫn dắt khách hàng qua từng giai đoạn của hành trình khách hàng. Sao cho chuyển đổi được khách hàng tiềm năng thành khách hàng mua sản phẩm của doanh nghiệp.

Đây là một kênh có mức độ hiệu quả cao, tỉ lệ chuyển đổi lớn nhất so với các kênh khác, nhưng chi phí lại rẻ hơn rất nhiều. Theo một cuộc khảo sát do Monitor thực hiện, 4,24% khách truy cập từ Marketing qua email mua một thứ gì đó so với 2,49% khách truy cập từ các công cụ tìm kiếm và 0,59% mua từ Social Media.

Ngoài ra khi bạn sử dụng email bạn có thể biết được khách hàng tương tác với email bạn gửi ra như thế nào (có mở hay không, thời gian mở, nhấp vào link, quan tâm nội dung nào trên trang web của doanh nghiệp). Từ đó ta có thể hiểu hơn về nhu cầu của khách hàng mà không cần phải đi tiếp xúc với họ quá nhiều.

5. Tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu

Nếu các nhà marketing phải lựa chọn giữa việc thêm một người đăng ký vào trong danh sách email của họ và một lượt follow từ facebook thì họ nên cần thông một người đăng ký hơn.

Tại sao khách hàng đăng ký Email Marketing?

Độ hiển thị: đối với facebook nếu có 10.000 người theo dõi thì chỉ có 200 người thấy nội dụng của bạn ở trên trang New Feeds, trong khi đó với 10.000 đăng ký email thì có 9.000 trong số đó nhận được nội dung của inbox.

Bên cạnh đó, email dễ dàng kéo khách hàng trở lại website hơn là MXH. Chính vì thế, hãy dành thời gian cải thiện thiết kế, CTA, cách hướng đối tượng và thời điểm gửi email để tối ưu hóa lượng truy cập vào website.

6. Email tồn tại lâu dài và ổn định

Email có một lịch sử lâu dài về sự ổn định. Năm 1978, chiến dịch email quảng cáo đầu tiên được gửi vào cho tổng số 400 người và cho tới bây giờ, số người dùng vẫn tăng không ngừng, cho thấy hiệu quả một cách bền vững

Đặc biệt hơn nữa email ngày nay không còn đơn thuần là gửi thủ công, gây tốn nguồn lực, dễ sai sót, mà đã xuất hiện hệ thống Marketing Automation như Mautic. Sự xuất hiện này làm cho việc lưu trữ contact, phân nhóm, cá nhân hóa và nuôi dưỡng khách hàng theo chuỗi một cách hiệu quả hơn.  Tạo ra rất nhiều cách tiếp cận khách rất mới lạ, đưa email doanh nghiệp tiếp cận nhiều người hơn.

Trên đây là những lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng Email Marketing. Nhưng nếu chỉ sử dụng Email thì hiệu quả mang lại sẽ không đạt mức cao nhất. Vì vậy, doanh nghiệp cần phối hợp thêm nhiều công cụ khác trong chiến lược Marketing tổng thể của mình.

 

About Author

TriggerM là đơn vị cung cấp giải pháp Email Marketing Automation hỗ trợ Sale – Marketing hàng đầu cho doanh nghiệp SMEs tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp các giải pháp về Quản lý và chăm sóc danh sách khách hàng tự động, Chấm điểm khách hàng tiềm năng, dịch vụ Email Marketing thiết lập kịch bản, tối ưu vào inbox. https://triggerm.digital/

Leave A Reply