Vì sao danh sách Email quan trọng hơn tương tác Social Media?

Với mục đích kéo traffic về website, thì Email hay Social Media chắc chắn là 2 kênh không thể thiếu đối với các doanh nghiệp B2B. Tuy nhiên, xác định kênh nào quan trọng hơn để có sự phân bổ nguồn lực hợp lý là điều cần thiết, việc này tùy thuộc vào mục địch, việc thiết lập và vận hành của doanh nghiệp. Dưới đây là 5 lý do để chứng minh tại sao danh sách Email quan trọng hơn tương tác trên Social Media.

1. Danh sách email thuộc sở hữu của riêng doanh nghiệp, còn những người theo dõi thì không.

Trên thực tế, các nhà phát triển (Facebook, Instagram, Tiktok,…) mới chính là người sở hữu nền tảng và tài khoản người dùng, KHÔNG PHẢI BẠN. Dễ thấy nhất chính là khi các kênh này thay đổi thuật toán, thì các doanh nghiệp hoạt động dựa trên nền tảng này gặp khó khăn lớn, phải gầy dựng lại từ đầu

Còn khi có danh sách email doanh nghiệp thì sao? Đó chính là việc có thể kiểm soát, thêm vào hoặc loại ra khỏi danh sách bất cứ ai, bất kì khi nào cũng được, phụ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, bạn có quyền gắn thẻ cho họ tương đương theo chiến dịch, hoạt động. Bạn có thể phân nhóm họ, giả sử bạn chạy chiến dịch thu lead với ebook thì có thể gắn tag là “ebookthulead” sau đó sẽ gom những người có tag này lại để đưa vào nuôi dưỡng. Bạn có thể theo dõi từng hành động của họ trên website, cách họ tương tác với email (mở, đọc, nhấp link), giới thiệu phẩm/dịch vụ đến họ và nhiều hơn thế nữa. Bạn không cần lo lắng về mức độ hay sự ảnh hưởng từ những thay đổi thuật toán như trên các nền tảng mạng xã hội. 

Xem thêm bài viết Làm thế nào để thu thập nhiều email khách hàng hơn?

2. Người đăng ký thực sự quan tâm bạn.

Khi đăng ký nhận email định kỳ, độc giả thực sự quan tâm đến doanh nghiệp, đến sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp. Họ muốn biết thêm nhiều điều hơn nữa.

Đó phải là lựa chọn có ý thức của người đăng ký khi để cho bạn biết địa chỉ email của họ. Đồng nghĩa với việc người đăng ký đã cam kết rằng họ MUỐN thuộc trong danh sách của bạn và họ MUỐN nghe từ bạn.

Nếu không, từ đầu họ đã không cung cấp cho bạn email…

Còn với Social Media, thì việc theo dõi mang tính thụ động, ít cam kết hơn vì chỉ cần một cú nhấp. Chưa kể họ còn gặp nhiều thông tin gây nhiễu.

danh sách email doanh nghiệp

3. Thu hút tốt hơn

Khi những người đăng ký để nhận email, họ sẽ mong muốn lắng nghe từ bạn nhiều hơn. Đây là những người thực sự quan tâm và sẵn sàng tương tác.

Vì vậy, họ có thể đặt câu hỏi để nhờ bạn cho lời khuyên, phản hồi đến những call to action trong email của bạn hoặc thậm chí chia sẻ những gì họ nghĩ tại thời điểm đó. Chưa kể, họ sẽ chuyển tiếp email của bạn đến bạn bè, đồng nghiệp của họ.

Một trong những cách khá cũ để tìm hiểu thêm về những người đăng ký của bạn là hỏi họ (trong một email) điều mà họ đang khó khăn, vấn đề khi nó liên quan đến các thị trường ngách của bạn.

Bạn cũng có thể chạy các khảo sát và cuộc thi thông qua danh sách email, không cần lo lắng về những quy tắc khi thực hiện những hoạt động như vậy trên MXH.

4. Traffic đến website của doanh nghiệp phù hợp hơn

Bạn có thể để backlink website của mình trong nội dung email, việc này sẽ thu hút đúng những người quan tâm. Đông đảo khách hàng tiềm năng sẽ đến với website của bạn, tìm hiểu nội dung đó và nhiều điều khác nữa

Nhờ có email, bạn có thể gửi thông báo cho người đăng kí của mình biết bạn vừa xuất bản 1 blog hay. Trong email này, hãy gắn 1 link đến bài blog mới của bạn với một lời kêu gọi hành động hấp dẫn để những người đăng ký nhấp vào link đó.

Khi thực hiện việc này, một lượng người nhất định trong danh sách sẽ nhấp vào link đó và đọc bài blog của bạn. Đây là lưu lượng truy cập tức thì.

Nếu việc này được doanh nghiệp bạn lặp đi lặp lại thường xuyên, đều đặn với tần số hợp lý (như lời hứa trong email chào mừng), bạn sẽ chiếm được vị trí Top of mind với những người đăng ký và họ sẽ trở lại và ghé thăm trang của bạn.

Tìm hiểu thêm Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng Email Marketing

Vấn đề với Lưu lượng từ Social Media

Lưu lượng từ Social Media sẽ ít phù hợp hơn so với danh sách email. Tại sao lại xảy ra điều này? Có quá nhiều thông tin gây nhiễu trên MXH và mọi người không thực sự tin tưởng.

Thêm nữa, những bài đăng trên Social Media sẽ hiện lên theo thuật toán dựa vào những nội dung người dùng đã xem trước đó, hiển thị chủ đề liên quan. Không phải những bài đăng của bạn đều có thể tiếp cận đến tất cả những người theo dõi. Và thậm chí nếu có xuất hiện thì sẽ rất nhanh chóng đi qua bởi những post kế tiếp.

Những điều này có thể chuyển biến một cách chậm hơn trong hộp thư inbox. Đây chính là cơ hội tốt hơn người dùng đọc, tiếp thu những thông điệp từ doanh nghiệp và thực hiện theo CTA trong email.

5. Rất tiềm năng cho việc bán hàng

Tuy mất nhiều thời gian cho việc thu thập, nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng nhưng đối với hành trình khách hàng dài thì đây là việc cần thiết. Điều tuyệt vời với email list là bạn dành thời gian để nuôi dưỡng những người đăng ký của mình, vì vậy mà họ biết, yêu thích và tin tưởng bạn.

Khi họ đã tin rồi thì họ sẽ sẵn sàng trở thành khách hàng trả tiền những sản phẩm/dịch vụ mà họ cần từ bạn.

Việc nuôi dưỡng theo phễu đến giai đoạn có thể bán hàng thông qua một phễu bán hàng tự động, chắc chắn không gì qua được email vì chưa có cách để thiết lập tự động hóa mà bạn cần qua Social Media.

Người dùng ngày càng thông minh, họ dần phòng thủ với những quảng cáo bán hàng ngay trên mạng xã hội. Người dùng trên MXH thường với mục đích để giải trí nhiều hơn là mua bán.

Khi bạn chi trả để quảng cáo trên Social Media, bạn sẽ vẫn cố gắng tiếp cận mọi người trong danh sách email của mình để có thể chốt sale. 

Và đó là 5 lí do mà phát triển kênh email quan trọng so với Social Media. 

Tóm lại,

Tại thị trường Việt Nam, có rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang chú trọng vào Social Media hơn để kinh doanh. Họ khá xao lãng việc kéo traffic về website. Do đó, khi các nền tảng mạng xã hội thay đổi thuật toán, hiển nhiên là họ sẽ bị tổn hại, gặp nhiều khó khăn để xây dựng danh sách khách hàng lại từ đầu. Thêm nữa, Email Marketing luôn là kênh được các doanh nghiệp (từ trước đến nay) đa phần sử dụng với mục đích là spam. Mua data hoặc là thuê mướn, danh sách email ảo và gửi ra email spam, làm tuột giảm chất lượng và hình ảnh của doanh nghiệp. Hơn thế, doanh nghiệp spam hàng loạt và hiệu quả thì vô cùng thấp.

Email Marketing sẽ thật sự hiệu quả nếu có mindset sử dụng đúng đắn, mục tiêu đúng, công cụ đúng. Khi đã sở hữu 1 danh sách email chất lượng của riêng mình, giai đoạn nuôi dưỡng sẽ giúp doanh nghiệp hiểu về những đối tượng mục tiêu của mình, hiểu sâu để có thể phân loại họ thành những nhóm nhỏ, chi tiết hơn. Tỷ lệ chuyển đổi vì thế cũng hiệu quả hơn.

About Author

TriggerM là đơn vị cung cấp giải pháp Email Marketing Automation hỗ trợ Sale – Marketing hàng đầu cho doanh nghiệp SMEs tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp các giải pháp về Quản lý và chăm sóc danh sách khách hàng tự động, Chấm điểm khách hàng tiềm năng, dịch vụ Email Marketing thiết lập kịch bản, tối ưu vào inbox. https://triggerm.digital/

Leave A Reply