10 bí quyết bán hàng trên diễn đàn hiệu quả

Hiện nay phong trào bán hàng Online đang diễn ra sôi nổi. Ưu điểm của hình thức kinh doanh này là không cần bỏ nhiều vốn, marketing linh hoạt, dễ tiếp cận các đối tượng khách hàng, không bị hạn chế về thời gian và địa điểm. Trong các kênh bán hàng thì diễn đàn là nơi được lựa chọn đầu tiên và gần như ai cũng sử dụng.

Lợi thế lớn nhất của diễn đàn là đối tượng khách hàng rõ ràng, tập trung (những diễn đàn lớn như lamchame.com hoặc webtretho.com luôn có lượng thành viên online khoảng 10.000 – 15.000 cùng lúc. Ở những diễn đàn chất lượng như thế, lực lượng “quản lý thị trường” thường rất đông để kiểm soát chất lượng hoạt động của thành viên. Do đó, bạn cần phải biết cách bán hàng trên diễn đàn hiệu quả để không làm phiền mod cũng như thành viên, và đem lại số đơn hàng cao.

Cũng xin nói luôn những nội dung này không phải do mình nghĩ ra mà lấy từ diễn đàn lamchame.com. Cách đây 2 tháng mình có giúp bạn mình kinh doanh trên đấy, thấy được hướng dẫn khá hay nên chia sẻ lại cho mọi người. Tất nhiên những kinh nghiệm này bạn có thể áp dụng cho bất cứ diễn đàn nào.

1. Chọn mặt hàng/dịch vụ phù hợp

Bí quyết đầu tiên dẫn đến sự hiệu quả là chọn được mặt hàng/dịch vụ phù hợp. Đó có thể là thứ mà có nhiều người có nhu cầu. Đó có thể là những mặt hàng/dịch vụ độc đào mà khó có thể tìm kiếm ở người bán khác…

2. Gây thiện cảm lúc ban đầu bằng cách chào đón các thành viên mới

Những người bán hàng thành công thường rất nhiệt tình chào đón những thành viên mới, do đó họ tạo được sự thân tình ngay từ khi lần đầu tiên tham gia diễn đàn. Tại các diễn đàn, mọi người thường vào mục Chào hỏi – làm quen để ra mắt và kết bạn với nhau. Có thể người vào diễn đàn rồi mới ra đó kết bạn. Hoặc nhiều người lại vào các topic của mục Câu lạc bộ… để tìm ra những điểm chung của nhau mà kết bạn.

3. Sẵn sàng trả lời những câu hỏi mình có thể và chia sẻ kinh nghiệm

Những người bán hàng thành công không chỉ gây được thiện cảm bằng những lời chào hỏi lúc ban đầu mà họ còn chia sẻ kinh nghiệm của mình với những thắc mắc của người khác. Họ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình nhằm giúp đỡ khách hàng, đặc biệt là những kinh nghiệm có liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ mà họ cung cấp.

4. Đặt thông tin liên lạc dưới chữ ký và tuyệt đối không spam

Để những người mà mình chào đón, chia sẻ kinh nghiệm biết đến thông tin bán hàng của bạn, chỉ cần đặt dưới chữ ký thông tin như điện thoại, địa chỉ, số tài khoản, đường link đến topic bán hàng. Chữ ký chỉ cần dùng font chữ màu chữ bình thường vì phần chữ ký nhiều, to quá sẽ dễ gây phản cảm.

Những người bán hàng hiệu quả không đi làm những việc gây khó chịu cho người khác bằng các tin nhắn PM hay các bài quảng cáo một cách vô duyên vào những phần thảo luận của các thành viên.

5. Đưa hình ảnh về những mặt hàng mình bán

Hình ảnh luôn hấp dẫn người xem, và giúp người mua có thể hình dung ngay ra món hàng mà mình muốn chọn. Khách hàng có thể bỏ qua nếu không nhìn thấy hình ảnh sản phẩm ra sao. Để đưa hình ảnh sản phẩm lên bài viết, các bạn có thể tham khảo tại đây hoặc tại đây.

6. Trung thực và thực sự quan tâm đến quyền lợi của khách hàng

Tìm thêm một khách hàng mới đã khó, giữ khách hàng luôn trung thành lại càng khó hơn. Khi một khách hàng không hài lòng, họ có thể nói với những người khác. Và ngược lại, nếu khách hàng đó hài lòng, bạn sẽ có thể có thêm những khách hàng mới. Khách hàng sẽ hài lòng khi sản phẩm/dịch vụ của bạn đạt được hay vượt mức mà họ mong đợi. Điều này không thể có được nếu bạn thiếu trung thực.

7. Duy trì và khuyến khích những phản hồi tích cực

Web là môi trường giao tiếp mà mọi người không nhìn thấy mặt, không nói chuyện, khó hỏi đáp một cách tức thì cho nên việc duy trì những phản hồi tích cực, khuyến khích khác hàng đưa ra và trả lời rõ ràng về sản phẩm, và đánh giá tín nhiệm của bạn là rất quan trọng. Khách hàng sẽ cảm thấy tự tin hơn khi mua hàng của những người nào được khách hàng trước có những nhận xét tốt. Bạn cũng đừng quên đánh giá tốt cho người mua hàng nghiêm túc, vì đây chính là quyền lợi của họ. Khi người mua hàng được nhiều đánh giá tích cực có nghĩa là họ sẽ đáng tin cậy hơn để được giao hàng. Và bạn cũng nên ghi nhận những thông tin phản hồi tích cực bằng cách sử dụng chức năng Cám ơn – Thanks (cũng có thể áp dụng việc Cám ơn khi đọc được bài viết có giá trị trên diễn đàn).

8. Tham gia hội chợ hay các buổi offline

Nhiều khác hàng vốn tính cẩn thận nên ngại mua sắm qua mạng, nếu được gặp gỡ bạn qua các buổi giao lưu, hội chợ, thì việc mua sắm đối với họ sẽ dễ dàng hơn.

9. Giúp người mua tìm đúng hàng cần

Sẽ chẳng có ích gì nếu bạn chỉ có thể giao hàng ở Hà Nội mà gây nhầm lẫn cho người ở Sài Gòn hoặc ngược lại. Phân loại khu vực giao hàng giúp cho khách hàng của bạn tìm được mặt hàng mình cần nhanh hơn. Nếu nhìn lướt, người mua sẽ chỉ chú ý đến khu vực họ sinh sống, nếu bạn không phân loại giúp cho họ, bạn mất đi một cơ hội để khách hàng tìm đến bạn một cách nhanh chóng. Để họ nhầm, có thể dẫn đến những phản hồi không có lợi cho bạn.

10. Đăng ký shop hoặc sticky topic

Nếu bạn thực sự không có nhiều thời gian cho việc bán hàng trên diễn đàn thì việc đăng ký một shop hay sticky topic sẽ giúp cho nội dung bán hàng của bạn được nhiều người biết đến một cách hoàn toàn phù hợp.

About Author

Một blogger về online marketing, thích chia sẻ những gì mình biết, học và trải nghiệm. Giá trị của tôi là "có thể tôi không phải là người giỏi nhất, nhưng tôi sẽ là đối tác chăm sóc bạn tốt nhất".

5 Bình luận

 1. Chào bạn,

  Mình thấy bài viết này copy từ bài viết của mình và sửa lại đôi chút. Vậy bạn vui lòng làm theo 1 trong các cách sau:

  1. Gỡ bài viết xuống

  2. Nếu không muốn gỡ thì vui lòng giữ nguyên nội dung gốc và đề rõ nguồn, không đề những thông tin gây hiểu lầm về tác giả như trên.

  • Hi Kien,

   Mình có viết rất rõ ở trong bài đó Kien: “Cũng xin nói luôn những nội dung này không phải do mình nghĩ ra mà lấy từ diễn đàn lamchame.com. Cách đây 2 tháng mình có giúp bạn mình kinh doanh trên đấy, thấy được hướng dẫn khá hay nên chia sẻ lại cho mọi người. Tất nhiên những kinh nghiệm này bạn có thể áp dụng cho bất cứ diễn đàn nào.”

   Những nơi nào mình lấy thì mình sẽ ghi nguồn rất rõ ràng, thậm chí là 1 đoạn như thế. Bài này mình share khi dùng iPad (dùng Evernote để lưu trước) nên không vào lại forum để tìm bài gốc. Mình sẽ khắc phục trường hợp này, để link về bài viết gốc.

   Cảm ơn Kien đã tham gia và góp ý nhé 🙂

 2. ★★★★★ Bài viết rất hay, cám ơn tác giả đã chia sẻ!

  Đúng như Huy Võ nói, bán hàng online bên cạnh những điểm mạnh còn có những mặt hạn chế do mọi người không nhìn thấy mặt, không nói chuyện, khó hỏi đáp một cách tức thì, không có ai tiếp đón…

  Chính vì vậy, để bán hàng online dễ dàng hơn trên website, bạn nên có HỆ THỐNG quan sát biết được ai hiện tại đang truy cập web, đang làm gì, quan tâm điều gì nhiều, đến từ đâu… và chủ động ngay lập tức đưa ra lời đề nghị tư vấn cho họ hoặc tự động hoá tất cả việc này như bạn có thể thấy ở Tenten, iNet, Aothun…

  Nếu bạn quan tâm về hệ thống này, bạn có thể tìm hiểu thêm ở đây »» LiveAgent.

Leave A Reply