11 quảng cáo bằng QR code thất bại

QR Code là một dạng mã hóa thông tin khá mới và bắt đầu được các marketer áp dụng trong các chiến dịch quảng bá của mình. Tuy nhiên, không phải lúc nào các chiến dịch này cũng mang lại kết quả như mong muốn bởi những nguyên nhân rất chủ quan. Thủ thuật Marketing giới thiệu đến các bạn 11 trường hợp sử dụng QR code theo những cách khá ngớ ngần, và tất nhiên, các chiến dịch này đều thất bại.

Đặt dưới lòng đất

Tập đoàn Tesco của Hàn Quốc đã thực hiện một chiến dịch QR Code ở tàu điện ngầm, nhưng họ đã không lường trước được chuyện… không có wi-fi ở đó!

11 QR code thất bại - Tesco

Đọc được QR Code rồi! Nhưng làm sao xem được thông tin?

Đặt QR Code ở nơi điện thoại không quét tới được

Không thể quét được QR code này nếu bạn không có cần cẩu, một ý tưởng quá tồi của TIME.

11 QR code thất bại - TIME

Bạn cần phải chụp hình, chép vào máy tính và scan nó. Có ai rảnh vậy không nhỉ?

Tạp chí trên máy bay

Trên máy bay, bạn không được kết nối internet. Do đó, người xem không thể xem được đường link này, và chắc chắn họ sẽ bỏ qua nó.

11 QR code thất bại - In Flight

Có cũng như không

In QR Code trên thành xe buýt

Bên trong xe buýt, hành khách có đủ thời gian để lướt và kiểm tra QR Code. Tuy nhiên, ở bên ngoài thì hoàn hoàn khác. Trừ khi đang bị kẹt xe, hoặc xe đang đón trả khách, hoặc xe bị hỏng, thì người ta mới có cơ may kịp quét những mã này.

11 QR code thất bại - BUS

Bác tài, làm ơn chạy chậm dùm!

Trên đầu các cầu thủ bóng đá

Các cầu thủ bóng đá của đội Bromley Town đã cắt tóc theo QR Code để quảng cáo cho nhà tại trợ Betfair. Tác giả cũng đã cố dùng điện thoại để kiểm tra nhưng không thể đọc được.

11 QR code thất bại - Head

Khán giả có kịp kiểm tra QR code khi các cầu thủ đang chạy không nhỉ?

Trên nóc nhà

Cách làm này có thể được nhìn thấy bởi Google Earth (hoặc các khinh khí cầu) nhưng sẽ khó ai có thể quét được các mã này. Cũng giống như Betfair, những QR Code này sẽ khiến thương hiệu nổi tiếng bởi cách làm chứ không phải thông tin do QR Code mang lại. Chi phí để làm QR Code dạng này lên đến $8.500, và chắc chắn là có nhiều phương pháp quảng cáo hiệu quả hơn so với cách này.

11 QR code thất bại - Roof

Bạn cần phải có khinh khí cầu để đọc những mã này

Trong CV

Có 1 số người đặt QR Code vào trong CV khi tìm việc. Đó cũng là 1 cách gây ấn tượng và cung cấp thêm nhiều thông tin cho nhà tuyển dụng, nhưng với những công ty tốt, họ có cả núi đơn xin việc, và họ không có thời gian để xem QR Code của bạn có ý nghĩa gì.

Quảng cáo trên TV trong… 5 giây

Năm ngoái, BBC có chạy 1 quảng cáo cho Simon Hopkinson’s ‘The Good Cook’, và họ sử dụng phương pháp tiên tiến này để giới thiệu đến khán giả. Nhưng vấn đề là QR Code chỉ xuất hiện trong… 5 giây, và chắc chắn chẳng ai có đủ thời gian để nhìn thấy, lấy điện thoại, mở chương trình, quét mã và giải mã!

11 QR code thất bại - BBC

Bạn phải tạm dừng chương trình để xem đây là gì

Trong email

Có 1 vài trường hợp người ta đặt QR Code trong phần chữ kí. Tuy nhiên, tại sao chúng ta phải quét mã bằng điện thoại trong khi chúng ta đang online?

QR Code chỉ hữu dụng trong email, khi bạn đang quảng báo một ứng dung di động hoặc web di động, như ví dụ của ASOS dưới đây

11 QR code thất bại - ASOS

Quảng bá mobile app sẽ hiệu quả khi đặt trong email

Thiếu mô tả cho QR Code

Bình thường, không ai hiểu được thông tin của QR Code, do đó, bạn phải hướng dẫn người xem, để họ bỏ thời gian để quét và giải mã thông tin bên trong. Cho họ biết những video hấp dẫn, thông tin hữu dụng, trò chơi mới hoặc mã giảm giá thì họ mới chú ý tìm hiểu. Ví dụ bên dưới được đăng ở 1 cửa sổ công ty Bất động sản, không hướng dẫn, không giải thích và dĩ nhiên là không ai quan tâm.

11 QR code thất bại - no explanation

Bạn có quan tâm không?

Chuyển sang website không tối ưu cho điện thoại

Đây là lỗi nghiêm trọng nhất. Bạn làm mọi cách để người khác xem QR Code của bạn trên điện thoại, và bạn hướng họ sang một website có thiết kế không được tối ưu cho điện thoại!

Quảng cáo của MI5 là một ví dụ điển hình. Bản thân của quảng cáo không có sai sót gì, nhưng landing page khi xem trên điện thoại thì quá tệ hại.

11 QR Code thất bại - MI5

Chơi tôi đấy à?

Theo Econsultancy

About Author

Một blogger về online marketing, thích chia sẻ những gì mình biết, học và trải nghiệm. Giá trị của tôi là "có thể tôi không phải là người giỏi nhất, nhưng tôi sẽ là đối tác chăm sóc bạn tốt nhất".

1 phản hồi

Leave A Reply