Danh sách đen Email

Những Marketer sử dụng công cụ Email Marketing phải bỏ ra nhiều rất nhiều nỗ lực (content, phân khúc danh sách, thiết kế email,…). Nhưng nếu email không vào hộp thư đến thì những công sức đó sẽ không được đền đáp. Chỉ cần một địa chỉ email xấu, một lỗi đánh máy gửi nhầm người hoặc một danh sách đen có thể ngăn những nỗ lực của bạn tới hộp thư đến của người nhận.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm những điều cơ bản về danh sách đen và những cách hiệu quả để tránh rơi vào tình huống xấu này.

Danh sách đen email

Danh sách đen: danh sách xác định tên miền hoặc địa chỉ IP được biết là gửi thư rác. 

Thật không mấy dễ chịu khi những email bạn đã cẩn thận chuẩn bị lại bị trả về trước khi chúng đến tay những người đăng ký của bạn. Nhưng danh sách đen cũng thực sự hữu ích. Danh sách đen xuất hiện để giữ một số lượng lớn thư không mong muốn. 

Hiểu rõ về thư rác

Định nghĩa thư rác tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người. Nếu thư rác chứa virus hoặc nội dung độc hại thì tất nhiên không nên vào hộp thư đến. Đây là điều thật sự có ích. 

Nhiều người xem thư rác là những email họ không muốn nhận, mặc dù những thư này vô hại cho cả họ và thiết bị của họ.

Danh sách đen email

cách thức và thời điểm danh sách đen tương tác với email (Nguồn: Spamhaus)

Nói chung, Người gửi sẽ gửi email đến Người nhận (ISP) – đánh giá tính hợp pháp của email. Nếu như ISP đang dùng danh sách đen, địa chỉ IP sẽ được kiểm tra – theo danh sách. Tiếp theo, email đi qua bộ lọc để lọc thư rác. Nếu email đạt yêu cầu của bộ lọc này, nó vào hộp thư đến.

Chính sách của ISP sẽ đánh giá tính hợp pháp và quyết định việc từ chối các email hay không.

Làm thế nào khi bạn có trong danh sách đen

Đừng lo lắng! Trên thế giới tồn tại rất rất nhiều danh sách đen, có thể địa chỉ IP của bạn nằm ít nhất 1 trong số đó. Danh sách đen nhỏ hơn ít được sử dụng bởi các ISP lớn, địa chỉ của bạn sẽ giảm xuống khá nhanh.

Tuy nhiên, cần xem xét lại khi bạn thuộc danh sách đen. Đây là dấu hiệu cho thấy có điều không ổn trong email marketing của doanh nghiệp bạn. Các danh sách lớn được các ISP sử dụng có thể ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp của bạn.

Nếu như địa chỉ IP cá nhân của bạn bị gắn cờ và nằm trong danh sách đen, bạn cần liên hệ với danh sách. Quy trình này thường khá đơn giản, bạn cần thực hiện những điều họ yêu cầu – dọn sạch danh sách và email của bạn. 

Với những danh sách nhỏ, nếu email vẫn tiếp tục gửi đi và không gặp nhiều khiếu nại về spam, địa chỉ IP sẽ tự động tắt. Truy cập MX Toolbox để biết địa chỉ email của bạn có thuộc danh sách đen không

Nếu bạn sử dụng bên cung cấp dịch vụ email, họ sẽ báo bạn cần làm gì để khắc phục sự cố. Họ sẽ liên lạc với người chạy danh sách đen, xóa địa chỉ IP của họ và sau đó tiếp tục gửi email. Nhưng tài khoản của của bạn có thể bị chặn cho đến khi bạn có thể xóa danh sách của mình.

Cách giúp bạn tránh khỏi danh sách đen?

  • Nội dung email và tần suất gửi email: Hãy đảm bảo gửi đúng nội dung và tần suất bạn cam kết ban đầu với những người đăng ký nhận email. Nếu nội dung không có giá trị với họ, tần suất gửi quá nhiều, họ sẽ đánh dấu bạn đang spam.
  • Theo dõi số liệu thống kê về chiến dịch email: Tỉ lệ mở và nhấp rất quan trọng. Nếu tỉ lệ mở trong một tên miền của bạn giảm rõ rệt, hãy kiểm tra trạng thái danh sách đen.
  • Danh sách email tốt: Để có được danh sách email tốt, hãy xây dựng một cách tự nhiên. Mua data khách hàng là một ý tưởng tồi. Bởi vì họ không thực sự quan tâm đến doanh nghiệp bạn, nên dễ đánh dấu spam. Cách làm này cũng cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp của doanh nghiệp bạn. Cách để thu thập nhiều địa chỉ email
  • Phân đoạn danh sách của bạn: Không phải tất cả khách hàng đều muốn nhận những nội dung giống nhau. Danh sách được phân đoạn theo các tiêu thức cụ thể sẽ giúp việc gửi đúng email đến từng đối tượng một cách dễ dàng,

Đem đến sự trải nghiệm tốt nhất cho người dùng

Cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng là một trong những cách hiệu quả nhất để tránh danh sách đen. Các contact tương tác với bạn cành nhiều thì khả năng vào danh sách đen của bạn càng ít. Không những thể, các số liệu thống kê cũng trở nên “đẹp” hơn

Điều cần làm là giữ danh sách của bạn sạch sẽ, phân đoạn khách hàng tiềm năng, thiết kế email và thử nghiệm.

1. Dòng chủ đề thu hút

Dòng chủ đề là yếu tố quyết định đến việc thư của bạn được người nhận mở hay bỏ qua. Bạn có 50 ký tự để thể hiện tóm tắt nội dung bên trong.

Cá nhân hóa là chiến thuật hiệu quả để có một dòng tiêu đề thành công. Tỷ lệ mở sẽ cao hơn 26% nếu tiêu đề được cá nhân hóa.

2. Làm nổi bật CTA của bạn

Khi đã mở email của bạn, khách hàng sẽ đọc lướt qua nhanh. Chính vì vậy, bạn cần có một nút CTA nổi bật để dễ thu hút sự chú ý của khách hàng.

Hãy định dạng CTA là một nút lớn, câu kêu gọi hành động ngắn gọn, rõ ràng, màu sắc nổi bật. Điều này sẽ giúp khách hàng chú ý và click vào.

3. Tối ưu hóa email trên màn hình di động

Ngày nay, phần lớn người dùng sử dụng các thiết bị di động để xem email. Vì thế, hãy thiết kế email tương thích để người dùng có trải nghiệm tốt nhất. Điều này cũng giúp email của bạn không vào danh sách đen.

>>> Xem thêm: Thư đến vào spam – Nguyên nhân và cách khắc phục

About Author

TriggerM là đơn vị cung cấp giải pháp Email Marketing Automation hỗ trợ Sale – Marketing hàng đầu cho doanh nghiệp SMEs tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp các giải pháp về Quản lý và chăm sóc danh sách khách hàng tự động, Chấm điểm khách hàng tiềm năng, dịch vụ Email Marketing thiết lập kịch bản, tối ưu vào inbox. https://triggerm.digital/

Leave A Reply