Email Marketing: Lỗi thời hay vẫn hiệu quả?

Email có nội dung quảng cáo đầu tiên được gửi đi vào năm 1978. Đến năm 1982, Electronic Mail (Email) mới được sử dụng và phổ biến rộng rãi cho đến ngày hôm nay. Nhưng không vì vậy mà nó bị lỗi thời, lạc hậu dưới sự vươn lên mạnh mẽ của các kênh Social Media.

Email vẫn được các doanh nghiệp, đặc biệt là SMEs sử dụng như một phần quan trọng trong sự thành công của chiến lược Marketing của họ. Các doanh nghiệp sử dụng email để xây dựng, phát triển mối quan hệ với khách hàng tiềm năng, làm sâu sắc mối quan hệ với khách hàng hiện tại, đưa sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là người dùng nhận quá nhiều thư đến. Đây là thách thức để doanh nghiệp tìm kiếm cách làm email marketing hoạt động hiệu quả hơn.

Email đem lại ROI lớn

ROI chính là lý do quan trọng nhất để sử dụng email marketing cho doanh nghiệp nhỏ. Theo nghiên cứu, email có ROI là 42/1. Nghĩa , cứ mỗi 1$ chi tiêu cho email, sẽ đem về 42$. Các doanh nghiệp khi sử dụng Google Adwords, ROI mang lại chỉ là 2/1. Mặc dù hộp thư đến của người nhận đang bị quá tải, Email Marketing vẫn là một trong những công cụ có lợi nhất

Email Marketing Automation

Email Marketing: Lỗi thời hay vẫn hiệu quả?

Email có tính năng đặc biệt quan trọng là Automation (tự động hóa). Đa số các nhà cung cấp dịch vụ Email đều có tính năng này. Tự động hóa cho phép bạn thiết lập email một lần, sau đó dựa trên sự tương tác của khách hàng tiềm năng để gửi email.

Mức độ của tự động hóa đơn giản hay phức tạp là do bạn thiết lập. Bạn có thể thực hiện A/B Testing để biết điều gì đang hoạt động tốt. Nhờ vậy, bạn sẽ điều chỉnh được các yếu tố một cách kịp thời, nâng cao hiệu quả của chiến dịch. Nhờ có tự động hóa, doanh nghiệp cũng sẽ tiết kiệm nhiều thời gian, nguồn lực hơn. 

Nếu bạn đang là chủ của doanh nghiệp nhỏ, trong khi bạn làm việc trong các bộ phận khác, bạn vẫn có thể sử dụng chuỗi email tự động giúp thu hút khách hàng tiềm năng 

Phát triển các mối quan hệ nhờ email

Nếu lần đầu tiên bạn tiếp xúc với đối tượng tiềm năng, giới thiệu về doanh nghiệp, sản phẩm/dịch vụ của mình thì tỉ lệ rất nhỏ họ sẽ bị thuyết phục và mua ngay. Trên thực tế, lần đầu tiên không đủ để khách hàng tiềm năng thấy được uy tín để tin cậy doanh nghiệp bạn. Vì vậy, bạn cần xây dựng một mối quan hệ lâu dài hơn tùy vào sản phẩm doanh nghiệp đang cung cấp, dẫn dắt họ qua từng giai đoạn của hành trình khách hàng.

Email có thể làm được điều đó giúp bạn. Email sẽ giúp truyền đạt câu chuyện của doanh nghiệp bạn, cung cấp thông tin, giải pháp để giúp khách hàng giải quyết vấn đề của họ.

Khi khách hàng tiềm năng đủ tin tưởng doanh nghiệp bạn, bạn có thể xây dựng những chuỗi email phù hợp để đưa họ tới quyết định mua hàng. Đặc biệt, hãy cá nhân hóa email gửi đến từng khách hàng. Điều này sẽ làm cho họ cảm thấy được tôn trọng, quan tâm. Chính vì vậy sẽ đánh giá cao và yêu thích doanh nghiệp bạn hơn. Chi tiết này cũng giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng.

Email Marketing là một quá trình dài trong việc xây dựng kết nối với khách hàng. Nếu sản phẩm của bạn cao cấp hơn, hành trình ra quyết định mua dài hơn thì Marketing qua email chính là một lựa chọn tốt nhất.

Email là nền tảng mở

Thời gian gần đây, với sự phát triển như vũ bão của Social Media, các doanh nghiệp đã đầu tư rất nhiều tiền vào mạng xã hội để branding và thu hút nhiều khách hàng hơn.

Email Marketing: Lỗi thời hay vẫn hiệu quả?

Tuy nhiên, điều khó khăn là Facebook thường xuyên cập nhật thuật toán dẫn đến số lượng người thấy bài đăng của các doanh nghiệp giảm mạng, trừ khi đó là quảng cáo có trả tiền.

Các kênh Instagram, Facebook, Zalo, Twitter,… là do các bên thứ ba kiểm soát và sở hữu. Nghĩa là các Marketer hoàn toàn bị động trước những thay đổi của họ.

Còn email không kiểm soát hoặc sở hữu bởi bất kỳ ai. Đây là một nền tảng giao tiếp mở, có rất nhiều dịch vụ cung cấp quyền truy cập để gửi và nhận email.

Vì vậy, nếu bạn đang sở hữu danh sách email thì đây chính là một cơ hội lớn để bạn tận dụng, khai thác.

>>> Xem thêm: 5 Lý do Danh sách Email quan trọng hơn tương tác từ MXH

Kết luận

Marketing qua email vẫn không hề bị lỗi thời mà đang hoạt động cực kì hiệu quả. Nó đặc biệt hữu ích đối với các doanh nghiệp nhỏ. Nhưng để phát huy hết được công dụng của Email thì cần nhiều thời gian tìm hiểu và thiết lập đúng cách.

Biết tận dụng tự động hóa và phối thức Marketing sẽ giúp bạn đưa Marketing qua email lên một cấp độ mới, doanh nghiệp bạn cũng lên một tầm cao mới về lợi nhuận.

About Author

TriggerM là đơn vị cung cấp giải pháp Email Marketing Automation hỗ trợ Sale – Marketing hàng đầu cho doanh nghiệp SMEs tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp các giải pháp về Quản lý và chăm sóc danh sách khách hàng tự động, Chấm điểm khách hàng tiềm năng, dịch vụ Email Marketing thiết lập kịch bản, tối ưu vào inbox. https://triggerm.digital/

Leave A Reply