Tầm quan trọng của A/B testing

Trong Email hay website thì việc tối ưu hóa là cực kì quan trọng. Nếu mục đích chính của doanh nghiệp là chuyển đổi traffic (lưu lượng truy cập) thành khách hàng thì việc tối ưu hóa càng quan trọng hơn. Đối với khách hàng mới, lần đầu tiếp xúc với website của bạn thì nội dung và thiết kế cần tạo được uy tín, lòng tin, khiến họ muốn mua thử sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp

Các doanh nghiệp thường nghiên cứu các kỹ thuật để bán hàng hiệu quả, tham khảo các ý tưởng trong ngành và đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Điều này giúp ích khá nhiều, nhưng nó có thực sự phù hợp với doanh nghiệp và khách hàng mục tiêu của bạn? Lúc này, công cụ A/B testing phát huy vai trò của nó, giúp bạn thử nghiệm các phiên bản khác nhau của nội dung, tiêu đề và các yếu tố khác. Từ đó, bạn sẽ biết được phiên bản nào là thực sự hiệu quả, áp dụng cái nào là hợp lý.

Cần kiểm tra những gì?

Để biết được điều gì hoạt động tốt hơn trên website của doanh nghiệp thì có rất nhiều thứ cần kiểm tra. Đó là tiêu đề, thiết kế, CTA và những đề xuất cụ thể khác. Kiểm tra đúng cách và chọn điều tối ưu nhất sẽ giúp tăng gấp 3-4 lần tỷ lệ chuyển đổi và hơn thế nữa.

Tầm quan trọng của A/B testing

Đây là danh sách các yếu tố trên website cần được kiểm tra:

  1. Dòng tiêu đề: Đây là nơi nhận được sự chú ý của độc giả đầu tiên và quyết định việc họ có đọc tiếp hay không. Thử những từ ngữ và kích thước văn bản khác nhau để chọn kết quả tốt nhất.
  2. CTA: CTA có thể có tác động đáng ngạc nhiên đến tỷ lệ chuyển đổi của bạn. Vì vậy, CTA cần đánh đúng tâm lý, đủ quyết liệt để khách hàng hành động ngay
  3. Vị trí đặt CTA: CTA nằm ở đâu cũng ảnh hưởng rất lớn đến mức độ chuyển đổi. Kiểm tra một vài vị trí khác nhau (phía trên, bên cạnh, phía dưới hoặc trong phần nội dung,…).
  4. Thiết kế CTA: CTA là liên kết văn bản hay nút? Kích thước và màu sắc như thế nào. Cần có những kiểm tra riêng biệt để biết được cái nào phù hợp nhất
  5. Độ dài/Phong cách nội dung: Độ dài và định dạng của phần nội dung sẽ tạo ra sự khác biệt lớn. Kiểm tra các định dạng khác nhau (danh sách, các loại tiêu đề và đoạn văn ngắn, v.v.) để biết được yếu tố nào hoạt động hiệu quả nhất.
  6. Hình ảnh: Độc giả có ít thời gian, họ thường lướt nhanh nên hình ảnh sẽ gây chú ý và thu hút họ hơn là văn bản thuần túy. Đặc biệt là khi bán sản phẩm hàng hoá, nó gây ấn tượng mạnh mẽ hơn. Kiểm tra xem hình ảnh nào hoạt động tốt nhất, số lượng và độ lớn của những hình ảnh đó cũng là những vấn đề cần quan tâm.
  7. Ưu đãi: Thiết lập những ưu đãi có giá trị tương đương (để tránh kết quả sai lệch). Ví dụ: miễn phí vận chuyển cho một nhóm và nhóm còn lại giảm 10%.

Để tránh thiếu sót, bạn nên tạo một danh sách các yếu tố cần được kiểm tra và lên kế hoạch thực hiện chúng. Việc tiếp theo, hãy xem các công cụ có sẵn để thực hiện thử nghiệm thành công và tinh chỉnh thêm dựa trên các công cụ này.

Công cụ A/B testing

Hiện có một số công cụ để tiến hành và giám sát A/B testing. Có hai loại cơ bản và có vài công cụ cung cấp cả hai: một công cụ phân phối ngẫu nhiên

Phương pháp A/B testing hiệu quả

A/B testing là cực kỳ cần thiết để việc marketing thành công. Dưới đây là những đề xuất hiệu quả đã qua kiểm chứng:

Kiểm tra càng sớm càng tốt và thường xuyên

Khi doanh nghiệp xem xét một kỹ thuật quảng cáo mới hoặc khi ra mắt một sản phẩm mới thì A/B testing sớm sẽ thấy rõ hiệu quả, đỡ mất thời gian hơn. Khi website được tối ưu hóa sớm sẽ đỡ mất doanh số.

Tin vào kết quả

Chống lại cám dỗ lắng nghe bản năng nếu kết quả cho thấy sự khác biệt. Bạn đang chạy thử nghiệm có kiểm soát có mục đích. Nếu nghi ngờ, hãy kiểm tra lại.

Đảm bảo đủ thời gian kiểm tra

Sẽ sai sót nhiều hơn nếu thời gian bị rút ngắn. Tương tự như vậy nếu kéo dài thời gian chạy. Tốt nhất là chạy thử từ vài ngày đến vài tuần, tùy thuộc vào lưu lượng truy cập trang web của bạn (từ vài trăm đến vài nghìn kết quả kiểm tra trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào).

Luôn kiểm tra đồng thời

Để tránh kết qua sai lệch do yếu tố thời gian, hãy chạy thử nghiệm hai phiên bản cùng một lúc.

Chạy thử nghiệm chỉ dành cho khách truy cập mới

Định kiến ​​của khách hàng có thể làm sai lệch kết quả và gây ra sự không chính xác vì họ đã quen với thương hiệu của bạn. Vì vậy, không nên thử nghiệm trên họ.

Chạy thử nghiệm trên toàn website

Hãy đảm bảo mỗi trang đều nằm trong thử nghiệm nếu bạn đang thử nghiệm tiêu đề hoặc CTA xuất hiện trên nhiều trang, 

Đảm bảo mỗi khách chỉ nhìn thấy một phiên bản

Hãy chắc chắn rằng có các quy định trong mã để hiển thị chúng trên cùng một trang cho đến khi hoàn tất. Điều này càng quan trọng hơn nếu các ưu đãi khác nhau đang được quan sát nghiên cứu.

Tính nhất quán và có kiểm soát chính là chìa khóa để A/B testing thành công. Điều này đòi hỏi phải lập kế hoạch và thực hiện cẩn thận để thu được kết quả chính xác nhất có thể. Những phương pháp thực tiễn hiệu quả ở trên sẽ giúp bạn có một A/B testing thành công với kết quả hợp lý. Từ đó bạn có thể đưa ra các quyết định quan trọng.

Hãy tham khảo bài blog Cơ bản về A/B testing để hiểu thêm về chủ đề này nhé!

About Author

TriggerM là đơn vị cung cấp giải pháp Email Marketing Automation hỗ trợ Sale – Marketing hàng đầu cho doanh nghiệp SMEs tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp các giải pháp về Quản lý và chăm sóc danh sách khách hàng tự động, Chấm điểm khách hàng tiềm năng, dịch vụ Email Marketing thiết lập kịch bản, tối ưu vào inbox. https://triggerm.digital/

Leave A Reply