4 tư duy để có HÀNG NGÀN comment bán hàng mỗi ngày

Ai kinh doanh online đều biết hơn 90% comment hay inbox mỗi ngày đều chỉ để hỏi giá. Dù đôi khi giá để chiễm chệ ngay trên post nhưng khách luôn hỏi giá. Tò mò! HỎI. Vui! HỎI. Không vui không buồn! CŨNG HỎI…

Dù số lượng khách hàng hỏi giá sản phẩm và tiến hành mua hàng thường chỉ nằm ở mức dưới 40% nhưng nếu vô tình không trả lời thì chúng ta có thể mất đi cơ hội bán hàng ấy. Bài chia sẻ này mình sẽ hướng dẫn một cách mà mình đã áp dụng khá hiệu quả cho nhóm bán mỹ phẩm và thời trang của mình để trả lời TỰ ĐỘNG hơn 1,200 comment hay inbox hỏi giá MỖI NGÀY.

TƯ DUY 1: TRIỂN KHAI QUẢNG CÁO

Trung bình mỗi ngày mình đều lên post sản phẩm mới liên tục vì nhu cầu khách hàng là rất đa dạng. Mỗi sản phẩm đều có 1 nhóm Kh nhất định. Tất cả đều chạy quảng cáo và nhóm nào tốt thì vít.

Ngoài ra, chắc hẳn trong lúc dạo face, bạn sẽ thấy một mẫu quảng cáo kiểu như bên dưới.

Nội dung đơn giản, không có giá, dòng chữ “.” để hệ thống báo giá trong 1s cực nổi bật. Phương pháp chạy kiểu này có lợi ích gì?

+ không để giá giúp KH tò mò và luôn phải tương tác để có thêm thông tin

+ tạo tương tác comment để facebook xếp hạng quảng cáo tốt hơn

+ tạo nhiều comment giúp những khách mới thấy độ #Hot của sản phẩm

Và tưởng tượng như thế này. KH chấm vào comment lúc 23h30 tối (giờ đấy thì ma nào mà trực page) nhưng hệ thống vẫn hì hục cày để thả tim comment của khách, reply một câu tình cảm và inbox thẳng vào messenger… ô hay thế? Làm được vậy thì có gì hay?

+ KH sướnggggg chấm giờ nào có giờ đó khá phê

+ khách khác thấy shop chăm chỉ trả lời, vậy là thương cũng để lại một chấm. Thế là post đầy reach

+ inbox thường KH sẽ trả lời ngay. Thế là có thêm 1 KH đăng ký để sau gửi thông tin thêm để cskh

Đấy! Đã thấy bắt đầu hay chưa? Vậy giờ mình set up cái đấy ntn nhỉ?

TƯ DUY 2: GIẢM ĐỘNG TÁC RẬP KHUÔN, TĂNG CÁC BƯỚC TỰ ĐỘNG 24/7

Ok lúc này cần 1 công cụ làm sao để có thể vừa like, vừa trả lời, vừa inbox luôn mới đáp ứng được.

Tool này nhiều bên có lắm, từ pancake, harafunnel, v.v.. nhưng lại không có kết nối với quản lý tồn kho nên set giá rất cực, nhiều khi thay giá là phải vào sửa bot vì mình chạy rất nhiều post cùng 1 nhóm sản phẩm để test hiệu quả (trong 1 bài chi tiết khác mình sẽ hướng dẫn  cụ thể cách lên bài lên ads sao cho nhanh và hiệu quả)

Mình dùng công cụ doopage.com có phần quản lý sản phẩm đơn giản, dễ xài và có đủ mấy tính năng cần thiết. Video hướng dẫn thì công cụ này có cụ thể, mọi người có thể xem tại . Chi phí cũng rẻ, dùng gói 6 page (mình chạy nhiều page) với 10 nhân viên (7 nhân viên tư vấn)  thì chi phí đâu đó cũng tầm 1tr. Nếu bạn chỉ 1 page và 2 3 người cùng làm thì đâu tầm gần 200k 1 tháng. Cũng ko đắt lắm vì còn luôn chỗ quản lý nv cskh.

Bước 3: MỞ RỘNG RA CÁC KÊNH ZALO, INSTA, TRANG PAGE BÁN HÀNG, GOOGLE SHOPPING

Mình luôn khuyến khích các bạn nên bắt đầu với facebook vì dễ triển khai, nhiều khách hàng, nhiều hướng dẫn. Nhưng vi thế mà mật độ cạnh tranh càng ngày càng cao khiến bạn sẽ phụ thuộc nếu chỉ khai thác duy nhất kênh này.

Do vậy, bạn nên mở thêm các kênh khi việc kinh doanh đã ổn định (thường bạn bán tầm 7-10 đơn ổn định mỗi ngày trong 2 tuần là có thể nghĩ đến việc mở rộng).  Thứ tự ưu tiên theo mình nó phụ thuộc nhiều vào ngành nhưng mình đánh giá thế này theo mức độ dễ triển khai tới khó và cũng như tính hiệu quả tức thời mà kênh mang lại (ngoại trừ fb fp vì luôn nằm đầu bảng)

+ Mỹ phẩm, thời trang: insta, zalo, web, google shopping

+ Đồng hồ: zalo, web, insta, google shoping

+ Thực phẩm: các group mua bán (group này có mấy nhóm bán hàng rất tích cực), zalo

+ Dịch vụ nói chung: web, zalo, quảng cáo google sem/seo/gdn

Anh em muốn mình tư vấn thêm ngành nghề gì khác thì comment ở dưới. Có thời gian mình trả lời nhé.

Lưu ý về các kênh

+ kênh fb cá nhân: nên học cách nuôi vài ba nick bán chéo nhau sẽ hiệu quả hơn. Nếu số đơn nhiều dần thì nên giới thiệu khách quen qua fanpage dần để tránh bị check point và fb làm khó dễ về sau (sử dụng tool tạo chatbot ở trên làm viral bot hoặc dễ hơn là cứ gửi link cho KH mời vào page chat để có ưu đãi). Nuôi nick cũng nên có nội dung cho tự nhiên tí

+ insta: kênh này cần cắm máy chạy khá nhiều, nhưng hiệu quả chủ yếu cho thời trang, mỹ phẩn thôi. Thực phẩm cũng đc nhưng cần hình ảnh rất đẹp. Tỷ lệ reach ở đầu 2019 cũng còn khá cao, nên tranh thủ. Bình quân trang thời trang mình nuôi 10 trang insta, mỗi ngày lên cỡ 100 200 followers.

+ zalo: nuôi kênh này thì khá giống page, reach đang cực tốt do phải cạnh tranh với fb. Tuy có thể mời số đth có sẵn vào official account nhưng chậm và đc có 2k là max. Phải nhồi thêm quảng cáo. Nhưng kênh này khá hay là có thể gửi kêu gọi khách hàng từ fb. Mình sẽ chỉ sau.

+ web: nếu phát triển tầm 20-30 đơn 1 ngày thì buộc nên có. Đây là “căn cứ” chắc cú nhất của bạn và từ đó làm được nhiều thứ như seo/sem/google fb shopping. Web sẽ giúp bạn hiểu khách hàng bạn nhất và đa dạng quảng cáo cực tốt. Nhưng web muốn làm tốt ko đơn giản kể cả xài haravan, bạn nên kiếm ng có kn nhờ tư vấn. Nếu làm web tmđt khó quá thì làm landingpage đơn giản thôi cũng là một cách. Haravan hay ladipage là mấy cái dễ làm, nên làm trước. Nhưng nếu bạn đang có web sẵn muốn qua haravan thì nhớ lưu ý chuyển url cho đúng ko thì công sức sale mất hết.

+ quảng cáo google: này nhiều thứ lắm để nói sau.

BƯỚC 4: Hãy tập tư duy BÁN BÁN BÁN BÁN, BÁN không mệt mỏi cho mình và nhân viên

Trong quá trình làm việc mình thấy chỗ này các sếp thường có vấn đề và đây là các trục trặc thường gặp

+ inbox comment nhiều, mất thời gian báo giá và báo thì rất hời hợt. Vi vậy nên để việc báo giá cho hệ thống. Ít nhất là nhanh và hoạt động liên tục.

+ Tư vấn kém, tư vấn giữ tâm lý là báo giá báo size báo theo kịch bản. Nhân viên tốt là nhân viên hiểu rõ sản phẩm, linh hoạt tư vấn theo sở thích, nhu cầu & thói quen của khách. Vì gỉam việc báo giad thì phải tăng cường thời gian tư vấn và chốt đơn.

+ Thiếu đào tạo kiến thức sp và kiến thức tư vấn. Ko ai bán hàng tốt hơn ông chủ, nên truyền điều đó xuống nv, tự “nhân bản” mình ra

+ Không chăm lại khách, ko giữ giao tiếp thường xuyên. Lo kiếm khách mới mà quên bén chăm khách cũ là điều tồi tệ nhất. Bán cho khách cũ luôn dễ hơn mấy lần so với bán cho khách mới.

+ Thiếu bộ KPI để đánh giá và tạo áp lực cho team bán hàng. Từ thiếu KPI dẫn đến thiếu các chính sách thưởng tạo động lực cho team.

+ Nhân viên cũ lâu năm thường “ém” doanh thu. Do vậy nên lâu lâu nạp thêm “máu” mới kích thích các bạn tích cực và luôn duy trì tâm thế bán hàng.

Một số chia sẻ như vậy. Hy vọng có ích cho mọi người thích kinh doanh online. Mình thích trao đổi cởi mở nên có gì hay hy vọng mọi người nêu lên.

About Author

Đam mê và làm việc với vai trò của một chuyên viên nghiên cứu thị trường và phân tích thị trường, nhu cầu khách hàng.

Leave A Reply