Những thủ thuật viết nội dung tốt hơn đối thủ bằng dữ liệu

Nội dung là một thành phần không thể thiếu trong Digital Marketing nói chung và SEO nói riêng. Cho dù bạn giao tiếp với khách hàng bằng phương tiện gì, thì bạn vẫn cần nội dung “chảy” trên đó, để truyền tải được thông điệp.

Viết được nôi dung tốt (bao gồm cả hay về câu từ lẫn đúng về kỹ thuật) không phải dễ. Còn muốn tiến bộ, muốn vượt qua chính mình, và vượt qua đối thủ sẽ càng vất vả hơn. Trong bài viết này, Thủ Thuật Marketing không bàn về chuyện câu chữ, mà chia sẻ cho bạn Những thủ thuật viết nội dung tốt hơn đối thủ bằng phân tích dữ liệu. Sẵn sàng chưa nào?

1. Sử dụng dữ liệu từ Google Analytics

Google Analytics là công cụ phân tích hành vi người dùng trên website phổ biến nhất hiện nay. Nó cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin giá trị giúp bạn hiểu người đọc tốt hơn.

Nhân khẩu học

Ở những độ tuổi khác nhau, và ở khu vực vùng miền khác nhau, sẽ có những thói quen ngôn ngữ và hành vi ra quyết định khác nhau. Nếu bạn có được thông tin này, bạn sẽ biết cách tiếp cận với người đọc qua câu từ cũng như giọng văn phù hợp. Google Analytics có thể cho bạn những thông tin như mình nói.

thủ thuật viết nội dung độ tuổi giới tính người đọc
Một ví dụ về Độ tuổi, Giới tính của người đọc
vị trí địa lý người đọc
Phân bổ tỉnh thành của người đọc

Tỉ lệ bounce rate và time on page

Tỉ lệ Bounce Rate (BR) và Time on Page (ToP) thể hiện được mức độ “hấp dẫn” của bài viết với người đọc. Nếu bài viết hay, đúng nhu cầu, dẫn dắt tốt, người đọc sẽ tương tác nhiều hơn, dẫn đến việc ToP cao và BR thấp. Nếu độ hấp dẫn kém, thì BR sẽ cao và ToP sẽ thấp. Từ 2 chỉ số này, bạn có thể tạo ra sự cải thiện ở những bài kém hấp dẫn và tự học hỏi từ những bài được yêu thích.

Nếu website có nhiều bài viết, bạn nên ưu tiên xử lý BR và ToP những bài viết quan trọng, ví dụ như top 10 bài có traffic cao nhất (vì ảnh hưởng lớn đến BR & ToP của toàn bộ website), hoặc những trang giới thiệu sản phẩm, hoặc những landing page đang chạy chiến dịch.

bounce rate time on page
Một ví dụ về dữ liệu Time on Page và Bounce Rate của các bài viết

Ngoài Google Analytics, bạn có thể nắm bắt hành vi của khách hàng qua công cụ Heatmap mà mình sẽ đề cập trong phần số 4.

Thiết bị sử dụng

Thiết bị mà người dùng sử dụng cũng có nhiều ảnh hưởng đến hành vi cũng như ra quyết định. Ví dụ, người sử dụng smartphone thì sẽ tập trung hơn, nhưng thời gian lại ít hơn so với người dùng máy tính. Hoặc, người sử dụng điện thoại cao cấp hơn sẽ có khả năng chi trả tốt hơn. Do đó, việc biết được đa số người đọc website của mình đang sử dụng, người viết nội dung có thể xác định độ dài của bài viết, hoặc cách trình bày phù hợp.

thiết bị
Gần 70% người đọc website này đang sử dụng thiết bị di động
thiết bị
và 70% thiết bị di động họ sử dụng là của Apple (iPhone + iPad)

2. Sử dụng dữ liệu từ Google Search Console

Google Search Console (GSC) là một công cụ tuyệt vời khác của Google. GSC sẽ cho chúng ta câu trả lời “khách hàng tìm cái gì trên Google Search để vào website của mình”. Nhu cầu, mong muốn, kỳ vọng các kiểu của khách hàng sẽ được thể hiện qua những truy vấn họ gõ vào Google Search.

Mình không hướng dẫn cài đặt, hay các định nghĩa của GSC nhé. Xem như bạn đã có hết rồi. Trong bài viết này, mình sẽ chỉ cho bạn vài kiến thức để viết bài tốt hơn.

Mở rộng độ phủ từ khóa cho bài viết

Thường khi viết bài có dính líu đến SEO, bạn sẽ tối ưu cho một hoặc vài từ khóa, nhưng có khi nào bạn nghĩ mình sẽ tối ưu cho… 100 từ khóa không?

Hoặc thậm chí là 1000 từ?

du lịch thái lan tự túc
Ví dụ về 1 bài viết được GSC nhận ra 1000 từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến bài viết

Cách sử dụng GSC cho trường hợp này là, bạn thường xuyên kiểm tra những truy vấn (query) mà người dùng sử dụng, lọc ra những từ liên quan và phù hợp mà bạn chưa tối ưu, rồi bổ sung nội dung vào bài viết cũ. Làm đều đặn, bài viết của bạn trở thành “đỉnh cao” về chất lượng và rất khó bị vượt qua.

Trong 1 vài trường hợp, bạn có thể tách ra 1 bài viết riêng cho từ khóa liên quan và đặt internal link.

Tối ưu Tiêu đề và Mô tả

Để tối ưu Tiêu đề và Mô tả, bạn cần quan sát chỉ số CTR (Click Through Rate). Bạn tham khảo đối tượng đọc bài viết (ở phần Google Analytics) sau đó thử nghiệm nhiều cách tiếp cận khác nhau để cải tiến CTR.

thủ thuật viết nội dung cải thiện ctr
Một ví dụ về tối ưu Mô tả mang lại kết quả CTR tốt hơn

3. Tổng hợp bài học từ những bài viết có thứ hạng cao trên Google

Một thủ thuật khác, là học hỏi từ những người thành công. Hình như không có cách nào đỡ tốn công và ít rủi ro bằng cách lặp lại phương pháp đã được kiểm chứng. Bạn cũng nên áp dụng phương pháp này.

Hãy lên Google Search, tìm nội dung mà mình muốn viết bài, hoặc bài đã viết nhưng muốn có thứ hạng từ khóa tốt hơn. Bạn đọc 10 bài trên trang 1, xem bố cục bài viết, cách dùng câu từ, hình ảnh, định dạng… Nếu bài viết của mình còn thiếu, hay có điểm nào chưa tốt bằng, hãy cải tiến (tuyệt đối không được copy). Về lý thuyết, bài viết của bạn nếu có chất lượng bằng nhiều bài cộng lại, thì sẽ rất tốt cho người đọc.

Thủ thuật viết nội dung này mình xin phép không đưa ra ví dụ minh họa.

4. Sử dụng heatmap

Heatmap là 1 dạng bản đồ nhiệt về hành vi của người đọc trên website, thông thường sẽ có 3 chỉ số cơ bản nhưng quan trọng:

 • Người đọc cuộn tới những đâu trên trang web
 • Người dùng dừng chuột vào những chỗ nào trên trang web (không áp dụng cho mobile)
 • Người dùng nhấn vào đâu trên trang web

Dĩ nhiên, trên một bài viết, bạn muốn người đọc cuộc chuột càng nhiều càng tốt, dừng chuột ở những câu từ/nội dung quan trọng và click vào nút nào đó tạo ra chuyển đổi.

Nhưng làm sao bạn chắc là người đọc đã làm những chuyện như vậy? Heatmap là giải pháp đem lại câu trả lời. Có nhiều cái tên nổi bật trong “ngành” heatmap như Hotjar, Crazyegg, Yandex, Heatmap.vn… Bạn có thể tìm hiểu để lựa chọn giải pháp phù hợp.

Ví dụ, mình định nghĩa 1 bài viết “đủ chất lượng” là bài viết có “50% người dùng cuộc đến 90% bài viết”. Sau đó mình sử dụng heatmap để kiểm tra, nếu không đạt thì mình sẽ cải thiện ở những điểm người dùng “rớt”.

heatmap của thủ thuật marketing
Một ví dụ về Heatmap, bạn có thể xem full report tại đây

5. Tìm kiếm Phantom Keyword

Phantom keyword là một từ khóa chuyên môn mà dân SEO hay dùng, mà cũng phải dân có kinh nghiệm mới dùng, và nó cũng hiệu quả thật 😀

Phantom keyword (dịch sát nghĩa là “từ khóa ma”) ý nói những từ khóa có tồn tại (do người dùng tìm kiếm trên Google Search) nhưng người làm SEO không biết, và nó có thể vô tình được tìm thấy thông qua những công cụ theo dõi từ khóa như GSC hay Ahrefs.

GSC thì miễn phí hoàn toàn, nhưng bạn phải chịu khó quan sát, vô tình thấy 1 từ khóa nào đó khá lạ lùng mà bạn không nghĩ ra lúc làm nghiên cứu từ khóa, sau đó bạn đi kiểm tra và thấy đúng là không có nhiều người SEO cho từ khóa đó.

Với Ahrefs, thì tìm Phantom keyword còn dễ hơn bội phần 😀

 • Kiểm tra từ khóa của đối thủ lớn nhất nhì trong ngành của bạn.
 • Lọc ra những từ khóa có Độ cạnh tranh = 0, có traffic
 • Kiểm tra allintitle

Dưới đây là ví dụ:

phantom keyword
Nhiều từ KD = 0 và có traffic tốt, “koh rong samloem” có vẻ ổn
all in title
Chỉ có 81 kết quả 😀

Phantom Keyword không có lượng tìm kiếm lớn (nếu lớn thì nó đã không còn là Phantom :P) nhưng độ cạnh tranh rất thấp, rất dễ có traffic, và nhiều khả năng chuyển đổi cũng tốt.

Những thủ thuật viết nội dung hiệu quả khác

Ngoài 5 thủ thuật trên, còn 1 số thủ thuật viết nội dung khác bạn có thể tự tìm hiểu và áp dụng. Chi tiết, mình sẽ cập nhật sau hoặc ở 1 bài viết khác.

 • Trao đổi với bộ phận sale, lấy những câu hỏi khách hàng hay hỏi.
 • Đọc comment/inbox fanpage để xem khách hàng hay hỏi gì.
 • Vào các group, tìm kiếm chủ đề tương tự xem mọi người đang thảo luận điều gì.
 • Lầy hơn nữa, liên lạc với bộ phận sale của đối thủ lấy thông tin giải pháp 😛

Chúc bạn thành công!

About Author

Một blogger về online marketing, thích chia sẻ những gì mình biết, học và trải nghiệm. Giá trị của tôi là "có thể tôi không phải là người giỏi nhất, nhưng tôi sẽ là đối tác chăm sóc bạn tốt nhất".

Leave A Reply