5 lý do doanh nghiệp bạn cần có blog

Doanh nghiệp của bạn có blog không? Đã bao giờ bạn nghĩ rằng thật tốn thời gian cho một blog, nhưng không chắc là bạn hoàn thành nó và nhận được giá trị từ nó?

Bản thân tôi cũng đã từng không có blog, và rồi viết blog. Bài viết này sẽ giúp bạn (hoặc ai đó bạn biết) hiểu được giá trị của blog đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

Google có phải là lý do duy nhất của Blog?

Tôi có một câu hỏi dành cho bạn, và nó thực sự nghiêm túc: Nếu bạn chưa bao giờ thu hút được một người xem bất kỳ vào blog của bạn bằng SEO, bạn vẫn muốn có một blog chứ?

Đối với nhiều người, đặc biệt là những nhà quản lý – những người mà không cần “làm blog” vì họ cho rằng blog chỉ là một loại tiếp thị nội dung, thì câu trả lời sẽ là “Không đời nào!”.

Nhưng đối với những người hay các doanh nghiệp đã thấy được sự kì diệu của viết blog và sự ảnh hưởng của nó vượt ra ngoài SEO, thì câu trả lời vang dội là “Dĩ nhiên!”

Đó là những gì được đề cập trong bài viết này. Có nhiều lợi ích hơn nữa để có một blog doanh nghiệp thay vào việc chỉ chăm chăm vào số lượng người truy cập vào website bởi vì Google đã quyết định đặt chúng ở đó.

Trên thực tế, có 5 lý do lớn được liệt kê ở đây để bạn nên viết blog, và tôi trông đợi được nghe các ý kiến của các bạn ở mục ý kiến cuối bài.

Xem thêm: Tại sao doanh nghiệp cần phải có website?

1. Sức mạnh tinh thần đội nhóm

Bạn đã bao giờ nghe về HubSpot? Công ty có trụ sở tại Boston và là nền tảng truyền thông xã hội tất cả trong một cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nắm giữ một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất thế giới, và đang được Google xem xét đầu tư 32 triệu đô la, họ dường như có một cái gốc rất vững chắc.

Mặc dù có nhiều lý do HubSpot nhảy vọt trên bảng xếp hạng của giới kinh doanh thế giới, nhưng một trong những yếu tố cốt lõi cho sự thành công của họ là “tinh thần đồng đội” cảm nhận được từ công ty. Được xếp hạng Nhất 2 năm liên tục là công ty có môi trường làm việc tốt nhất do Boston Business Journal bình chọn, HubSpot cho phép mọi thành viên công ty viết nội dung cho blog công ty. Với hơn 300 nhân viên, bạn có thể thấy là không có lý do gì mà họ không thể viết 3-5 bài mới hầu như mỗi ngày.

hubspot-inbound-marketing-blog

Qua việc cho phép nhân viên sáng tạo nội dung, các công ty như HubSpot sẽ có một nguồn đều đặn các ý tưởng và người viết mới trên blog của họ.

Khi nội dung đi xuống, giống như con người, đó là một phần của sự dịch chuyển. Chúng ta muốn là một phần của tập thể. Khi tất cả đều chung sức và mỗi người đều đóng góp để xây dựng nền tảng nội dung cho doanh nghiệp, thì động lực và kì tích thực sự xảy ra, và tất cả đều có lợi.

Và hãy nhớ rằng, quy luật này không chỉ đúng đối với các doanh nghiệp lớn. Cho dù tập thể của bạn chỉ có 1, 5 hay 500 người làm việc như một đội để viết nội dung thì luôn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đối với bất kì doanh nghiệp nào.

2. Viết blog gọt dũa con người bạn

Trước khi bắt đầu hướng dẫn mọi người về kinh doanh và marketing, tôi đã (một phần nào đó trong tôi) là một “anh chàng hồ bơi”. Đúng vậy, tôi là chủ một công ty xây dựng hồ bơi ở Virgina và Marylan. Hơn 10 năm trôi qua, tôi đã có hơn 1000 cuộc hẹn bán hàng tại nhà.

Các chuyên gia bán hàng liên tục hỏi những câu hỏi giống nhau lặp đi lặp lại. Bằng cách viết ra các câu trả lời, khả năng giao tiếp của họ với các khách hàng tiềm năng và số lượng khách hàng của họ sẽ tăng lên đáng kể.

Cách đây 3 năm, khi tôi nhận ra sức mạnh của nội dung và bắt đầu viết blog cho công ty, tôi nhận ra nhiều lợi ích. Một trong số đó là kĩ năng thuyết trình bán hàng của tôi trở nên tốt hơn rất nhiều. Bằng cách nào?

Bằng cách viết 2 đến 3 bài blog mỗi tuần:

  • Tôi buộc phải cập nhật mọi công nghệ mới trong ngành.
  • Tôi trở nên giỏi hơn trong việc giải thích mọi thứ theo cách mà người dùng có thể hiểu một cách rõ ràng. (Nói cách khác, tôi học cách trở thành một giáo viên tốt.)
  • Tôi nhận ra rằng tôi có câu trả lời cho mọi câu hỏi mà khách hàng cố tình làm khó tôi.

Đơn giản chỉ cần nghĩ rằng viết blog như luyện tập cho một trò chơi. Càng luyện tập nhiều, kĩ năng càng được nâng cao, đầu tư về mặt thời gian cũng như tổng thể cuối cùng sẽ tạo nên nhiều chiến thắng, cụ thể trong trường hợp này là doanh thu bán hàng.

Xem thêm: Những cách tìm ý tưởng viết bài

3. Bạn trở thành một đối tác đáng tin tưởng

Khi bắt đầu viết blog, quá trình bán hàng sẽ gần như không còn phức tạp như chúng ta từng làm trước đây. Nhìn theo cách này:

  • Nội dung hữu ích = Tin tưởng
  • Tin tưởng = Khách hàng
  • Khách hàng = Doanh thu

Bạn có nhớ giáo viên mầm non của bạn? (Vâng, tôi biết cách đây đã lâu, nhưng hãy cố nhớ.)

Họ khiến bạn cảm thấy như thế nào? Bạn có tin họ không?

Mặc dù có nhiều lí do để chúng ta yêu quý những giáo viên đầu đời của mình, nhưng lí do lớn nhất để chúng ta tôn trọng và đánh giá cao họ là vì họ đã dành nhiều thời gian kiên nhẫn dạy chúng ta mọi thứ theo cách chúng ta thực hiểu. Đó là sự thật, họ không ở đó để gây ấn tượng với bất cứ ai, vì mục đích duy nhất của họ là giúp chúng ta hiểu biết hơn.

Khi blog của một công ty có cách tiếp cận theo kiểu “mẫu giáo hóa nội dung”, họ sẽ làm hết sức mình để trả lời các câu hỏi của khách hàng theo quan điểm của khách hàng chứ không phải của họ. Khi bạn làm tốt điều này, mọi bức tường của sự nghi vấn sẽ bị đạp đổ và mức độ tín nhiệm của khách hàng đối với công ty sẽ lập tức nâng cao. Các bài viết thực sự hữu ích như bài viết trên sẽ nâng cao lòng tin của một lượng lớn khách hàng đang muốn đầu tư số tiền của họ một cách khôn ngoan.

Như tôi đã đề cập ở trên, lòng tin này sẽ dẫn đến nhiều cuộc gọi đến văn phòng của bạn hơn, nhiều mẫu đơn được đăng kí trên trang web của bạn và thậm chí nhiều doanh thu bán hàng hơn.

4. Nội dung giúp phân loại chất lượng

Đã bao giờ công ty của bạn gặp phải một khách hàng không thực sự tốt và không sẵn sàng cho các sản phẩm/ dịch vụ của bạn? Câu trả lời là, nếu bạn mới kinh doanh dài hơn 1 ngày, thì điều đó đã và đang xảy ra rất nhiều lần. Đối với việc bán hàng, bộ phận bán hàng càng dành nhiều thời gian cho các khách hàng kém chất lượng thì sẽ dành ít thời gian hơn đối với các khách hàng tiềm năng chất lượng tốt, điều đó rõ ràng là một việc tồi tệ.

Nhìn chung có hai loại khách hàng chính:

  • Người mua theo giá: những người chỉ tập trung theo giá thấp nhất để mua hàng.
  • Người mua theo giá trị: những người này tìm kiếm sự kết hợp giữa chất lượng, dịch vụ khách hàng và giá cả hợp lý để quyết định mua hàng.

Hỏi bất cứ bộ phận bán hàng hay marketing nào về kiểu khách hàng mong muốn thì họ đều trả lời là “Giá trị”.
Tôi lưu ý điều này bởi vì sự phát triển của Internet, các công ty có thể theo dõi hành vi mua hàng của khách hàng thông qua nội dung mà khách hàng xem trên website của mình.

Ví dụ, có hai khách hàng mà công ty nhận tuần trước. Ai sẽ cần chuẩn bị nhiều hơn cho một cuộc hẹn bán hàng?

  • Một người đọc 55 trang trên website của bạn.
  • Một người chỉ đọc 3 trang trên website của bạn.

100% mọi người sẽ trả lời là người thứ nhất, vì người này cho chúng ta thấy họ không chỉ thực sự nghiêm túc trong việc mua hàng mà còn muốn được biết rõ về các chỉ dẫn của công ty cũng như sản phẩm. (Nói cách khác, nếu bạn không viết blog, đây là cơ hội tốt vì công ty của bạn chưa có tới 55 trang, nên hãy bận rộn đi!)

Nên nhớ rằng, một người càng đọc nhiều trang trên website của bạn thì quyết định mua hàng của họ càng lớn, vì vậy hãy bổ sung nội dung về mọi khía cạnh theo hướng bán hàng trong blog của bạn.

Hơn thế, nếu gần đây bạn không sử dụng một công nghệ nào cho phép bạn theo dõi phân tích khách hàng, tôi hoàn toàn đề nghị bạn về việc viết blog, vì nó có thể tiết kiệm cho công ty của bạn hàng ngàn lần về mặt thời gian.

5. Sức mạnh của bình luận trên blog

Blog công ty bạn có cho phép đưa ra ý kiến và thúc đẩy thảo luận? Nếu không, bạn đang bỏ lỡ một cơ hội vàng để tìm hiểu người đọc và cho phép họ nói cho bạn chính xác thứ họ thích.

Thông thường các doanh nghiệp tiếp cận blog theo quan điểm rất hạn chế và thiển cận, và đơn giản là không làm tốt việc nhìn nhận sự việc theo con mắt của khách hàng.

Bằng cách thúc đẩy các cuộc thảo luận tích cực trên blog công ty và sau đó thực sự lắng nghe những gì được nói, bạn sẽ liên tục có thêm nhiều câu hỏi từ các cá nhân muốn tìm hiểu nhiều hơn, nhiều trong số đó có thể sẽ trở thành 1 bài đăng mới cho blog của bạn.

binh-luan-thu-thuat-marketing

Một bài viết tốt sẽ nhận được nhiều bình luận tích cực

 

Như bạn có thể tưởng tượng, vòng tuần hoàn của “hướng dẫn rồi lắng nghe” có thể trở thành nhà máy sản xuất nội dung bất tận cho bất cứ công ty nào dành thời gian làm điều này đúng cách.

Ngoài ra, mục đưa ý kiến cũng là cơ hội lớn cho bạn xây dựng cộng đồng các thành viên nhiệt huyết đánh giá cao thương hiệu và sứ mệnh của công ty, qua đó trở thành người ủng hộ lớn nhất, on hay offline.

Ý kiến + Thảo luận = Cộng đồng đam mê

Bây giờ tới lượt bạn

Tôi đã chỉ cho bạn thấy 5 lý do (ngoài lý do bạn cần SEO) tại sao công ty của bạn nên có 1 blog. Nhưng tôi cũng chủ động chỉ ra nhiều mặt khác vì tôi mong muốn được nghe ý kiến của các bạn về vấn đề này.

Bạn nghĩ gì? Bạn có thấy 5 lợi ích này ở công ty của bạn? Cái nào ảnh hưởng nhiều nhất? Hơn thế, bạn muốn thêm điều gì vào danh sách? Xông lên nào mọi người! Không gì yêu thích hơn việc thảo luận sức mạnh của nội dung tốt, vì vậy hãy để lại ý kiến cũng như câu hỏi của bạn trong hộp ý kiến dưới đây.

Nguồn: www.socialmediaexaminer.com
Dịch & biên tập: Thủ thuật Marketing

About Author

Một blogger về online marketing, thích chia sẻ những gì mình biết, học và trải nghiệm. Giá trị của tôi là "có thể tôi không phải là người giỏi nhất, nhưng tôi sẽ là đối tác chăm sóc bạn tốt nhất".

Leave A Reply