Xây dựng cấu trúc permalink thân thiện với SEO

Xây dựng cấu trúc Permalink thân thiện là 1 trong những nội dung khá quan trọng & đơn giản trong SEO. Một cấu trúc permalink tốt vừa giúp các Search Engine dễ dàng theo dõi & xếp hạng từ khóa, vừa giúp người xem thoải mái khi đọc & tìm kiếm trang. Tuy nhiên, rất nhiều website, kể cả các website lớn, bỏ qua vấn đề xây dựng permalink. Trong bài viết này, chúng ta sẽ trao đổi về những cấu trúc permalink trong thực tế, ưu nhược điểm của các cách cũng như lý do tại sao chúng ta nên làm như vậy.

Permalink là gì?

Nếu bạn chưa biết về permalink thì tôi giải thích 1 chút. Permalink (viết tắt của permanent link) là một URL trỏ đến một bài viết, danh mục cụ thể của website. Ví dụ, địa chỉ của Thủ thuật Marketing là https://thuthuatmarketing.com thì permalink của một bài viết (ví dụ bài này) sẽ là  https://thuthuatmarketing.com/digital-marketing/seo/xay-dung-cau-truc-permalink-than-thien-voi-seo/

Xây dựng cấu trúc permalink thân thiện

Một website có 100 bài viết khác nhau thì sẽ có 100 permalink khác nhau. Là 1 SEOer, chúng ta quan tâm đến việc cấu trúc những permalink này một cách hợp lý, thân thiện với những bộ máy tìm kiếm, thân thiện với người đọc.

Bây giờ, chúng ta sẽ xem xét 1 số website quen thuộc. Tôi đi theo thứ tự từ trang chủ –> các danh mục –> bài viết cụ thể để chúng ta dễ dàng theo dõi cách họ xây dựng cấu trúc permalink. Các bạn có thể tự kiểm tra để hiểu rõ về permalink.

Vnexpress.net

http://vnexpress.net/
http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/
http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/12/fpt-vuot-moc-1-ty-usd-doanh-thu/

Cách xây dựng permalink của Vnexpress khá tốt. Khi vào mục Kinh doanh, chúng ta thấy những bài viết liên quan đến mục Kinh doanh. Khi vào 1 bài cụ thể, chúng ta cũng biết được nó thuộc chuyên mục nào. Permalink của 1 bài viết là title của bài viết, nên website có thể SEO ngay trên permalink, và người đọc cũng hiểu được nội dung của bài viết khi chưa xem bài.

Tuy nhiên, khi xóa ngược lại từng phần, thì link http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/12 không ra kết quả (dù chúng ta có thể hiểu …/2012/12/ là tháng 12 năm 2012). Tương tự, với …/2012 hoặc …/gl cũng không có bài viết. Nhươc điểm này không gây ảnh hưởng nhiều đến SEO, nhưng không thân thiện lắm với người đọc.

Lazada.vn

http://www.lazada.vn/
http://www.lazada.vn/may-tinh-bang-moi/
http://www.lazada.vn/Apple-iPad-2-32GB-Wifi-Den-1618.html

Permalink của chuyên mục khá tốt và logic (Mục “Máy tính bảng mới” nằm trong website “Lazada”). Ở bài viết cụ thể là iPad 2 32GB Wifi màu đen, title của trang cũng rất tốt khi thể hiện rõ nội dung của sản phẩm, nên tốt cho SEO.

Tuy vậy, ở bài viết cụ thể, tên chuyên mục không còn nữa. Điều này không được hợp lý lắm vì iPad 2 phải thuộc về mục Máy tính bảng (để phân biệt với iPhone ở chuyên mục Điện thoại). Cách cấu trúc permalink này còn có 1 bất lợi lớn là không SEO được chuyên mục. Lazada là 1 trang TMĐT lớn với hàng nghìn sản phẩm, không SEO chuyên mục trên permalink là 1 điều đáng tiếc.

Thông tin công nghệ

http://www.thongtincongnghe.com/
http://www.thongtincongnghe.com/maytinh
http://www.thongtincongnghe.com/maytinh/laptop
http://www.thongtincongnghe.com/article/43618

Thông tin công nghệ là 1 website tin tức công nghệ nổi tiếng. Cách họ xây dựng permalink cho chuyên mục rất tốt. Tuy nhiên, permalink cho 1 bài viết cụ thể lại rất không tốt. Con số 43618 không hề có ý nghĩa với người dùng cũng như search engine, nó cũng không giúp ích gì cho việc SEO các chuyên mục.

Thủ thuật Marketing

https://thuthuatmarketing.com/
https://thuthuatmarketing.com/digital-marketing
https://thuthuatmarketing.com/digital-marketing/seo/
https://thuthuatmarketing.com/digital-marketing/seo/xay-dung-cau-truc-permalink-than-thien-voi-seo/

Cấu trúc permalink của Thủ thuật Marketing chắn chắc là kiểu xây dựng được nhiều Onpage SEOer lựa chọn. Các chuyên mục & nội dung được lồng ghép và nhau tương tự như bạn sắp xếp các thư mục trong máy tính của mình: Trong thư mục Thủ thuật Marketing có thư mục Digital Marketing, trong Digital Marketing có thư mục SEO, trong SEO có file “xây dựng cấu trúc permalink thân thiện với SEO”.

Các xây dựng này có ưu điểm:

Thứ nhất, permalink thống nhất từ trang chủ đến chuyên mục đến trang con. Bạn có thể xóa ngược từng phần của URL để xem những nội dung tổng quát hơn.

Thứ hai, permalink có thể SEO theo cấp từ khóa, từ chính đến phụ. Ví dụ, tôi muốn SEO từ khóa “SEO”, thì trong tiêu đề phải có chữ “SEO”. Nhiều bài viết về SEO sẽ tối ưu hóa tìm kiếm chữ “SEO” trong chuyên mục SEO. Nhiều chuyên mục cấp 2 trong Digital Marketing sẽ SEO cho chữ Digital Marketing. Cuối cùng. nhiều chuyên mục cấp 1 sẽ SEO cho Thủ thuật Marketing.

Bằng chiến thuật này, nếu bạn đã lên được top 1 Google thì bạn sẽ khó rớt xuống. Nếu 1 ai muốn qua mặt bạn, họ phải xây dựng tất cả các từ khóa từ chính đến phụ như bạn với số lượng lớn hơn, nội dung bài viết tốt hơn và xây dựng backlink nhiều hơn. Công việc này đỏi hỏi tốn nhiều công sức trong khi bạn đã bỏ xa người đi sau.

Rất mong nhận được đóng góp & trao đổi của các bạn 🙂

About Author

Một blogger về online marketing, thích chia sẻ những gì mình biết, học và trải nghiệm. Giá trị của tôi là "có thể tôi không phải là người giỏi nhất, nhưng tôi sẽ là đối tác chăm sóc bạn tốt nhất".

3 Bình luận

  1. mình cho rằng không nên cho các tham số Tag, Author, Category vào trong permalink. Bạn không thể chắc được là sau này mình có muốn thay đổi tên category ha không, nếu thay đổi thì sẽ mất pagerank.

    Tương tự như category, tag hay author cũng có khả năng bị vô tình thay đổi, lúc này công sức SEO coi như đổ biển hết.

    Về phần “ngày/tháng” trong permalink, cái này tùy vào tính chất của website, format này đặc biệt có ích nếu website có nhiều bài viết, khi có ngày tháng, CMS sẽ xử lý tìm nội dung nhanh hơn. Date giống như filter thu hẹp kết quả tìm kiếm, giảm pageload time, cũng tốt cho SEO. Đó là lý do tại sao Mashable vẫn dùng format này.

    • Đúng ra sẽ tùy vào mục đích và loại website để xây dựng cấu trúc permalink. Ví dụ, nếu là website tin tức thì khá vô tư, chỉ cần hiển thị thân thiện với người đọc là cũng tốt rồi. Tuy nhiên, những website bán hàng thì nên seo vào category. Ví dụ, công ty abc bán “máy lọc nước” thì vẫn nên seo page abc.com/maylocnuoc. Cái cat maylocnuoc sẽ ko đổi cho đến khi họ không bán máy lọc nước nữa thôi.

Leave A Reply