Email marketing cơ bản – Phần 1

Email là một công cụ phổ biến nhất trong internet marketing, với các ưu điểm: tiếp cận trực tiếp với khách hàng, chi phí thấp, ROI cao, dễ dàng đo được kết quả. Tuy nhiên, nếu sử dụng email marketing không hợp lý, bạn sẽ không thu được gì từ email mà còn bị mang tiếng xấu. Khác hàng ghét email của bạn, Google sẽ ghét email của bạn, và thương hiệu của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Thủ thuật Marketing sẽ có 1 số bài viết cơ bản về email marketing. Bắt đầu từ những nguyên tắc, đến xây dựng một kịch bản email marketing, cách thu thập email của khách hàng tiềm năng (lead) và sử dụng các công cụ email marketing (Mailchimp và GetResponse).

Thật ra, Email marketing có nhiều quan điểm tiếp cận cũng như đa dạng kịch bản. Trong chuỗi bài viết này, Thủ thuật Marketing đưa ra 1 cách tiếp cận cơ bản và đơn giản nhất, để bất cứ ai cũng có thể làm được. Nếu bạn có ý kiến khác, vui lòng để lại comment cho tác giả.

Chúng ta bắt đầu nhé!

Bất cứ một hoạt động nào trên thế giới này đều có nguyên tắc. Email Marketing cũng vậy. Gửi email mà không bị khách hàng ghét, tăng tính liên kết với khách hàng và tăng ROI là con đường “chính đạo” của email marketing. Do đó, nguyên tắc là…

“Be a story teller, not a spammer”

Email Marketing cơ bản - Phần 1

Trên đời này ai cũng GHÉT SPAM. Tôi cũng vậy và chắc chắn bạn cũng vậy.

Nhiều khi chúng ta nhận được những email “từ trên trời rơi xuống” theo kiểu: Khóa học từ Trung tâm X, Khuyến mãi lớn từ công ty Y, Dịch vụ hút bồn cầu giá rẻ chuyên nghiệp,…

Đừng làm những thứ như vậy. Bạn chỉ mất thời gian mà thôi!

Bạn có thấy rằng, khi gặp nhau chúng ta dành rất nhiều thời gian để “tám”, về nhà thích xem tivi, lướt web để tìm những thông tin hay. Lý do là: ai cũng thích nghe kể chuyện và được đóng góp ý kiến.

Hãy làm điều đó trong email marketing.

Đây là 1 số dạng tiêu đề theo phong cách “story teller”:

 • Mọi người cho mình ý kiến về khóa học này với…
 • Download tài liệu Email marketing miễn phí của Hubspot
 • Internet giúp bạn kiếm tiền không? Tôi có phương pháp cho bạn ngay lập tức.
 • Có một phương pháp giúp bạn thuộc 100 từ Tiếng Anh chỉ trong 1 ngày.

Những tiêu đề dạng như vậy thì tỉ lệ mở email cao hơn hẳn so với việc chỉ đưa thông tin sản phẩm của mình. Dĩ nhiên, những tiêu đề như vậy cần phải đi với nội dung hợp lý và gửi đến đúng đối tượng. Nhưng bạn hiểu ý tôi chứ? Đừng bao giờ spam, gửi email vô tội vạ. Hãy kể chuyện với phong cách cá nhân, giới thiệu dịch vụ một cách khéo léo.

Bạn có thể đọc thêm các bài viết trong mục Email Marketing biết nên viết thế nào để tăng sự thu hút và tính liên kết với người dùng.

Tuy nhiên, Thủ thuật Marketing cũng có 1 số lưu ý cơ bản cho các bạn:

Những việc nên làm

 • Giới thiệu chứ không spam, qua Facebook, Email, Yahoo…
 • Gửi email một cách thường xuyên với nội dung có giá trị cho khách hàng.
 • Thường xuyên chia sẻ những thứ miễn phí. Người ta ai cũng thích miễn phí.
 • Phân loại khách hàng theo từng nhóm: độ tuổi, nơi sinh sống, thu nhập,…
 • Sử dụng các công cụ Email Marketing để tăng hiệu quả và giảm chi phí quản lý.
 • Đăng kí nhận bản tin từ các website trong ngành để cập nhật kiến thức, học cách làm của họ.

Những việc không nên làm

 • Không spam tại các Facebook Group, Yahoo.
 • Không đăng bài quảng cáo tại các forum khi chưa có đủ 20 bài viết trên forum đó.
 • Không sử dụng phần mềm đăng tin tự động.
 • Không thuê các dịch vụ Email Marketing chỉ đê spam.
 • Không nói sai sự thật.
 • Không… nản chí và vội bỏ cuộc.

Trong phần 2, tôi sẽ nói cho các bạn 1 kịch bản email marketing đơn giản nhưng hiệu quả. Bạn sẽ biết cách để khách hàng chủ động đưa email cho bạn và thoải mái khi đọc email của bạn.

Nếu có bất cứ thắc mắc hay góp ý, cứ để lại comment cho tôi.

Cảm ơn bạn đã quan tâm.

About Author

Một blogger về online marketing, thích chia sẻ những gì mình biết, học và trải nghiệm. Giá trị của tôi là "có thể tôi không phải là người giỏi nhất, nhưng tôi sẽ là đối tác chăm sóc bạn tốt nhất".

10 Bình luận

 1. Thật sự mình muốn thay đổi suy nghĩ này ở các doanh nghiệp VN. Email marketing cần phải được đặt đúng vị trí của nó thì mới phát huy được hiệu quả 🙂

  • Dĩ nhiên căn bản không 1 DN nào muốn xây dựng và phát triển dựa trên phương thức “ăn xổi ở thì”.
   Nhưng vấn đề Huy phải nhìn là chiến lược dù có hay như thế nào thì triển khai lại là bài toán của doanh thu lợi nhuận, nhân lực… và nhiều yếu tố khác nữa.
   Cái này cũng là hạn chế của rất nhiều nhân viên Marketing khi đưa ra chiến lược mà sếp không đồng ý triển khai. Trước khi đặt mình vào vị thế khách hàng để gửi Email thì người làm Marketing phải đăt mình vào vị thế của DN để xem thử tính “khả thi”.

   Khả thi ở đây không hẵn là chiến lược các bạn đưa ra có vấn đề hay không bền vững mà hãy tính đến các yếu tố như mình nói ở trên.

   • Bản thân mình cũng đã thử nghiệm email marketing cho doanh nghiệp và kết quả rất tốt. Dĩ nhiên áp dụng ở đâu, lúc nào cũng phải xét đầy đủ các yếu tố trước khi bắt đầu.

    Cái mình muốn là thay đổi “suy nghĩ”, tức là DN họ hiểu được email marketing làm được nhiều điều hơn là chỉ spam (còn khi nào dùng thì như đã nói là còn tùy) và sử dụng email marketing linh hoạt hơn.

    • Theo mình hiểu thì ý của bạn Giang là khi làm theo những chiến lược tốt, thì chi phí áp dụng ở Vietnam mình quá cao. Khó cạnh tranh được.

 2. cho mình hỏi tại sao lại
  Không spam tại các Facebook Group, Yahoo.
  Không đăng bài quảng cáo tại các forum khi chưa có đủ 20 bài viết trên forum đó.
  Không sử dụng phần mềm đăng tin tự động.
  ????

 3. Nguyễn Mạnh Hùng on

  thank you Minh đã chia sẻ những bài viết tuyệt vời, nhất là những bài về inbound marketing và email marketing 🙂

Leave A Reply