Cá nhân hóa email marketing bằng Gmail + Google Spreadsheet

Đã có bao giờ bạn nhận được 1 email marketing theo kiểu “Chào <tên bạn>, chúc bạn một ngày tốt lành” chưa? Đọc nội dung, bạn chắc chắn rằng email này gửi đến rất nhiều người, thế mà sao nó lại biết và chào đúng tên mình thế nhỉ? Không lẽ người ta nhập tay từng người? Vậy thì gửi 1000 người thì chắc mà gãy tay!

Nó là cái gì và làm sao được như thế? Vâng, tôi gọi đó là…

cá nhân hóa email marketing!

Như đã đề cập rất nhiều trong các bài viết liên quan đến Email Marketing, nếu bạn gửi email đến rất nhiều người nhưng cùng tiêu đề, cùng nội dung thì rất dễ bị xem là spam. Hơn nữa, nếu chỉ “chào bạn, chào anh/chị” thì trông rất nhàm chán và thiếu chuyên nghiệp, đọc cái tiêu đề thôi là thấy spam rõ ràng, chẳng ai còn muốn mở email.

Việc cá nhân hóa email marketing, đơn giản nhất là chào đúng tên, sẽ tạo được sự gần gũi và thân thiện với người nhận email, tăng tỉ lệ đọc mail và nhiều thứ khác nữa. Để chào đúng tên, bạn có thể sử dụng những dịch vụ email marketing chuyên nghiệp như Mailchimp, GetResponse,… Tuy nhiên, với những bạn không rành về kĩ thuật, thì việc sử dụng Mailchimp sẽ gây rất nhiều bối rối vì bạn sẽ lạc trong hàng đống tính năng, trong khi nhu cầu của bạn đơn giản chỉ là gọi đúng tên người nhận. Hết!

Thế nên tôi đã tìm ra 1 cách cá nhân hóa email marketing đơn giản hơn, hoàn toàn miễn phí. Cách này hay hơn cách mà bạn đi search Google mấy trang trên top hướng dẫn bằng Tiếng Việt (thật ra chỉ copy từ 1 nguồn). Tôi đã thử và đã hướng dẫn 1 công ty áp dụng thành công rồi!

Tất cả những gì bạn cần là Gmail và Google Spreadsheet (trong Google Drive, tương tự như Excel). 2 cái này hoàn toàn miễn phí!

Chúng ta thực hành ngay và luôn!

Bước 1: Tạo danh sách liên lạc

Dùng tài khoản Google bạn muốn gửi email, mở 1 Spreadsheet mới và nhập thông tin những người bạn muốn gửi email như hình minh họa bên dưới.

danh sach contact mail merge

Bạn chú ý gõ đúng những từ First Name, Last Name, Email Address, Company nhé! Viết khác lát không làm được.

Bước 2: Soạn Email mẫu

Mở Gmail với cùng tài khoản Google, soạn 1 email như hình bên dưới.

email mau de ca nhan hoa email marketing

Nhìn vào email mẫu, bạn sẽ thấy những chỗ tôi để <<First Name>>, <<Last Name>>, <<Company>>. Chúng sẽ được thay thế bằng những thông tin bạn đã điền sẵn trong Spreadsheet ở bước 1. Việc bây giờ là merge chúng lại với nhau và gửi đi đúng người, đúng thông tin.

Lưu nháp email lại và tiếp tục.

Bước 3: Cài đặt Add-on Yet Another Mail Merge

Đúng như cái tên của nó, Add-on này sẽ giúp bạn merge thông tin trên Spreadsheet vào email mẫu ban đầu. Cài đặt theo hướng dẫn sau:

Chọn Add-ons –> Get Add-ons

ca nhan hoa email marketing spreadsheet

Tìm và cài Yet Another Mail Merge

yet another mail merge

Mở Yet Another Mail Merge

mo yet another mail merge

Bạn sẽ thấy thông tin như bên dưới. Hãy chọn email mẫu đã lưu nháp từ trước, chọn Tên mà bạn sẽ gửi đi (là tên mà người nhận sẽ thấy). Ngoài ra, bạn còn thấy thêm mỗi ngày bạn được gửi tối đa 100 email như thế này, và email của từng người được lấy ra từ cột C (‘Email Address’) trong Spreadsheet.

chuan bi gui email ca nhan hoa

Bạn có thể nhấn “Send me a test email” để nó tạo và gửi đến email hiện tại, bạn sẽ thấy và kiểm tra lại 1 lần nữa có sai sót gì không trước khi gửi đến mọi người. Tôi khuyến khích bạn hãy gửi thử nghiệm để kiểm tra lại, để tránh sai lầm đáng tiếc.

Sau khi kiểm tra và không thấy có sai sót, tôi sẽ nhấn Send Emails.

Bước 4: Xem kết quả

Ok, thành công mỹ mãn!

ca nhan hoa email thanh cong

Ngoài cách điền thông tin bằng tay vào Spreadsheet, Yet Another Mail Merge còn có thể import contact từ những Group trong Gmail của bạn. Hãy từ tìm hiểu nhé!

Dĩ nhiên Yet Another Mail Merge chỉ là 1 Add-on đơn giản, giúp bạn cá nhân hóa email marketing ở dạng cơ bản nhất. Nếu muốn cao siêu hơn, như tự động phản hồi, gửi email theo nhóm,… hãy tìm hiểu Mailchimp, ExactTarget hoặc GetResponse.

Nếu bài viết hữu ích, hãy cho tôi 1 Like và comment ý kiến của bạn.

Vui lòng để nguồn Thủ thuật Marketing khi đăng tải lại bài viết này 🙂

About Author

Một blogger về online marketing, thích chia sẻ những gì mình biết, học và trải nghiệm. Giá trị của tôi là "có thể tôi không phải là người giỏi nhất, nhưng tôi sẽ là đối tác chăm sóc bạn tốt nhất".

11 Bình luận

  1. Trời ơi đã quá. Em làm được rồi và giờ cảm giác rất Yomost. Cảm ơn Anh vì bài viết quá hữu ích này. Cảm ơn rất nhiều

  2. Bạn ơi cho mình hỏi, mình có 1000 email nhưng khi gửi được 100 mail rồi thì làm sao ngày mai mình gửi tiếp các mail còn lại mà ko bị trùng những mail kia

  3. Môi Trường Việt Phát Viphaen on

    mình mua gói gửi 400 mail/ngày, mình gửi 1 nội dung thư cho danh sách 5000, chia ra từng ngày thì bị giới hạn, bị bounce, bị vô hiệu gmail luôn

Leave A Reply